Lifestyle là gì? Một số phong cách sống trong thời đại hiện nay

Rate this post

Vào năm 1929, nhà tâm lý học người Áo Alfred Adler đã đề cập đến thuật ngữ “Lifestyle” trong cuốn sách The Case of Miss R của mình. Ông cho rằng, thuật ngữ lối sống sử dụng để mô tả cách con người đối mặt, tiếp nhận và giải quyết các vấn đề của cuộc sống cả về mặt vật chất và tinh thần.

Đến nay thuật ngữ lifestyle hay phong cách sống trở nên phổ biến và hình thành từ sớm trong tiềm thức của giới trẻ. Vậy lifestyle là gì trong thời đại hiện nay? Cùng Coolmate điểm lại lối sống hiện đại của giới trẻ hiện nay ngay nhé!

Lifestyle là gì? Một số phong cách sống trong thời đại hiện nay

Định nghĩa về Lifestyle

Thuật ngữ lifestyle được hiểu là sự hình thành nhân cách, thái độ của một cá nhân từ những năm tháng trẻ thơ. Kể từ năm 1961, nó được hiểu như phong cách sống của con người hình thành dưới sự tác động của môi trường sống và các yếu tố vật chất tinh thần.

Mỗi phong cách sống sẽ phản ánh giá trị của cá nhân đối với thế giới xung quanh. Lifestyle là sự hòa hợp giữa các yếu tố hữu hình và vô hình, đây có thể xem là cơ sở để rèn giũa nhân cách của con người.

Lifestyle là gì? Một số phong cách sống trong thời đại hiện nay

Lifestyle là sự tổng hợp của toàn bộ những động lực, nhu cầu cũng như ham muốn của cá nhân đối với thế giới quan, từ đó hình thành nên một nét văn hóa cá nhân riêng biệt.

Phong cách sống bao gồm những quan niệm của mỗi người với các vấn đề về lĩnh vực chính trị, đạo đức, tôn giáo,… Nhìn chung, một vấn đề, mỗi người sẽ có một cái nhìn riêng tùy vào phong cách sống mà bản thân đã hình thành.

Tuy nhiên, đôi khi phong cách cá nhân sẽ đi ngược lại với các quy tắc xã hội, vì vậy mà lối sống cá nhân sẽ phần nào bị hạn chế, khi đó, sự linh hoạt, hòa nhập là rất cần thiết.

Ngày nay, giới trẻ ngày càng quan tâm đến phong cách sống của bản thân, họ ý thức và theo đuổi lối sống nền tảng mà bản thân vốn đã được hình thành và xây dựng từ những năm tháng thơ ấu.

Lifestyle ở mỗi cá nhân

Lợi ích của sự hình thành lối sống cá nhân

Đầu tiên, việc hình thành lối sống riêng ở cá nhân là rất quan trọng, nó trở thành nền tảng, ý chí và là cơ sở cho những quyết định của cá nhân trước các vấn đề cuộc sống.

Tiếp theo, phong cách sống phản ánh nét riêng biệt của cá nhân, giúp không bị mờ nhạt trong xã hội. Đồng thời đây cũng chính là nguồn động lực thúc đẩy sự phát triển và quyết tâm thực hiện mục tiêu.

Có lối sống rõ ràng sẽ giúp cho mỗi người dễ dàng tìm kiếm được những người bạn, đối tác đích thực có cùng lối tư tưởng và nhận thức giống mình.

Lifestyle là gì? Một số phong cách sống trong thời đại hiện nay

Phong cách sống lúc này không còn đơn giản là cách một người nhìn nhận cuộc sống, nó trở thành cách mà con người sống, rèn luyện tính cách, hòa vào cuộc sống theo cách riêng của mình, nhưng không đánh mất bản chất cá nhân, hòa nhập nhưng không hòa tan.

Phân loại các hướng lifestyle cơ bản trong tâm lý học

Qua nhiều nghiên cứu và nhận định của các nhà tâm lý học trên toàn thế giới, lifestyle nói chung là sự cá nhân hóa, gắn kết giữa các tính cách, thói quen, tri thức và thị hiếu riêng của bản thân con người được hình thành theo lối  nhất quán trong suốt cuộc đời.

Lifestyle là gì? Một số phong cách sống trong thời đại hiện nay

Có hai hướng nghiên cứu phổ biến được hình thành.

Thứ nhất, lifestyle được nhận định và đánh giá qua quá trình giao tiếp và cách đánh giá vấn đề của cá nhân.

Thứ hai, lifestyle lại được nghiên cứu dựa vào “hành vi tiêu dùng” về tiền bạc, thời gian, tri thức,… của mỗi người.

Bên cạnh đó, có một hướng đi mà đã phân lifestyle thành hai loại, healthy lifestyle và unhealthy lifestyle.

Lifestyle là gì? Một số phong cách sống trong thời đại hiện nay

Một số Lifestyle phổ biến trong thời hiện đại

Tất nhiên, mỗi cá nhân trong mỗi môi trường sống mà hình thành một lối sống riêng biệt. Tuy nhiên, có rất nhiều người sẽ cùng theo đuổi và phát triển theo cùng một phong cách sống. 

Đã biết lifestyle là gì, nhưng liệu bạn đã biết đến một số lối sống rất phổ biến trên thế giới dưới đây chưa? Hãy cùng xem ngay nhé!

Lagom – Đủ là hạnh phúc

Lagom, tức là vừa đủ, không thừa cũng không thiếu, đây là một từ riêng của người Thụy Điển, nó được xem là phong cách sống tiêu chuẩn của con người Thụy Điển.

Chỉ những năm gần đây, báo chí thế giới mới biết đến lối sống tuyệt vời này, tuy nhiên theo nghiên cứu nó đã trở thành phong cách sống truyền thống của con người Thụy Điển hàng ngàn năm nay. Đây có lẽ là lý do vì sao đất nước này được lọt top những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Hiểu một cách đơn giản, con người luôn thích sự thừa thãi, với chúng ta không bao giờ là nhận đủ.  Lagom là cách để con người biết thỏa mãn với cuộc sống hiện tại.

Trong nhận thức của mỗi người luôn có sự thôi thúc không ngừng, rằng bản thân phải nhận nhiều, nhiều hơn cả chính tham vọng của mình, điều đó sẽ là hòn đá ngáng chân bạn đi đến thành công.

Lifestyle là gì? Một số phong cách sống trong thời đại hiện nay

Một số nhận định lại đánh đồng Lagom với lối sống tụt hậu. Tuy nhiên, Lagom như phong cách tối giản, nó khác xa sự tụt hậu, họ sống với tư tưởng ít hơn là nhiều hơn.

Tuy nhiên, tối giản không đồng nghĩa là bạn phải bỏ đi những món đồ của mình mà hãy tự thỏa mãn rằng mọi thứ mình đang có là đã quá đầy đủ.

Hình thành lối sống mới không hề đơn giản, bước đầu chỉ cần nỗ lực từ trong ý thức, sau đó có thể thực hành lối sống Lagom một cách đúng đắn và phù hợp với bản thân. 

Hygge – Hạnh phúc từ những điều nhỏ bé

Hygge, lối sống mang đậm nét nhân cách cốt lõi của người dân Đan Mạch, được cả thế giới biết đến như một phong cách sống đáng mơ ước.

Lối sống Hygge đơn giản là sự hưởng thụ thực tại, hài lòng và trân trọng những điều nhỏ bé nhất tồn tại xung quanh cuộc sống con người.

Ở Đan Mạch, có những ngày thứ sáu khiến cho cuộc sống của họ luôn nhẹ nhàng đầy tình cảm như “ Thứ sáu đồ chơi”, “Thứ sáu tụ tập”, Bữa sáng thứ sáu” vào mỗi tháng. Đây chính là cách mà người Đan Mạch sống và hưởng thụ cuộc sống bên gia đình, bạn bè.

Sống Hygge đơn giản là con người cân bằng cuộc sống, sống chậm lại, bỏ lại đằng sau những mâu thuẫn, sống hòa mình vào thiên nhiên, dành ra những giây phút bình yên nhất bên cạnh gia đình.

Lifestyle là gì? Một số phong cách sống trong thời đại hiện nay

Hygge là cách mà con người tự tạo nên những hạnh phúc từ chính những điều nhỏ nhất.

Một ngày nắng đẹp, bạn ngồi nhâm nhi ly cà phê, ngắm hoàng hôn, nghe bản nhạc mình thích, bạn hạnh phúc, đó chính là Hygge.

Với nhịp sống nhanh của thời đại, lối sống Hygge phần nào lại là điều xa xỉ mà rất nhiều người mong ước. Chính vì vậy, giữa những tấp nập của cuộc sống hãy tạo cho mình một lối sống Hygge, hưởng thụ cuộc đời hạnh phúc.

Ikigai – Lý do thức dậy vào mỗi sáng

Ikigai là tất cả việc tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống thông qua mục đích, hay đơn giản nó là thứ giúp chúng ta thức dậy mỗi sáng, tiếp tục làm tốt hơn và nắm bắt trọn vẹn những thứ mà cuộc sống cho chúng ta.

Lối sống Ikigai không chỉ là cách mà con người đặt mục tiêu cho công việc, sự nghiệp, nó còn là động lực để bản thân theo đuổi sở thích, đam mê, hay đơn giản chỉ là cách mà ta sẽ sống trọn vẹn một ngày vui vẻ.

Lifestyle là gì? Một số phong cách sống trong thời đại hiện nay

Nhiều nhà xã hội học, nhà khoa học đã tham gia nghiên cứu về phong cách sống này từ rất nhiều năm trước. Một vài giả thuyết đã cho rằng Ikigai khiến con người sống lâu hơn và có chí hướng hơn.

Nếu bạn cảm thấy khó tìm thấy mục tiêu rõ ràng cho bản thân, vậy trước tiên hãy bắt đầu với những điều mới mẻ, bạn bè, mối quan hệ mới, tất cả sẽ là động lực để bản thân tìm được lý do mỗi sáng thức dậy. Khi đó bạn có thể theo đuổi lối sống Ikigai của riêng mình.

Lifestyle là gì? Một số phong cách sống trong thời đại hiện nay

Friluftsliv – Trở về với mẹ thiên nhiên

Bắt nguồn từ xứ sở hạnh phúc Na Uy, phong cách sống Friluftsliv là cách mà con người tìm về với thiên nhiên, hòa mình vào đó, nhẹ nhàng, bình yên để giải phóng tâm hồn.

Những người theo phong cách sống này, họ thích leo núi, tắm biển, chèo thuyền, cắm trại bên bờ hồ, hít thở không khí,họ xem thiên nhiên như một ngôi nhà an yên, nơi tìm về để lòng thanh thản, xóa tan âu lo và tổn thương mà cuộc sống đem lại.

Lifestyle là gì? Một số phong cách sống trong thời đại hiện nay

Với họ, mẹ thiên nhiên là đấng thần linh bảo vệ, che chở, xoa dịu những muộn phiền cuộc sống.

Tuy nhiên, Friluftsliv không phải là từ bỏ cuộc sống phố thị, nó là bản thân con người, luôn có sự kết nối mãnh liệt cùng với nhịp đập của thiên nhiên.

Có thể nói lối sống này rất thiết thực trong cuộc sống hiện tại. Thiên nhiên, môi trường những thứ mà đang rất cần được thấu hiểu và bảo vệ. 

Phong cách sống Friluftsliv không chỉ giúp con người sống tốt hơn, an yên, mà nó còn là động lực giúp con người nhận thức và trân trọng thiên nhiên, cuộc sống hơn.

Lifestyle là gì? Một số phong cách sống trong thời đại hiện nay

Wabi sabi – Vẻ đẹp từ sự không hoàn hảo

Đây là một triết lý sống cổ xưa của người Nhật Bản về cách mà con người trân trọng và chấp nhận những điều nhỏ bé dù không hoàn hảo.

Wabi sabi xuất hiện và len lỏi vào cuộc sống, trở thành một phong cách sống cao quý và đáng theo đuổi.

Nghe có vẻ phức tạp nhưng thức chất Wabi sabi lại thật sự đơn giản và gần gũi. Lối sống Wabi sabi dạy con người về sự thay đổi và cách mà bản thân chấp nhận sự biến đổi ấy dù là còn dở dang, chưa thực sự toàn vẹn.

Wabi sabi khiến cho con người trở nên dễ dàng hơn trong những đánh giá, nhận xét, biết cách dung hòa giữa những điều khiếm khuyết trong cuộc sống để nhận ra hạnh phúc luôn ở xung quanh.

Lifestyle là gì? Một số phong cách sống trong thời đại hiện nay

Để có thể sống theo lối Wabi sabi không phải quá khó. Nếu bản thân luôn nỗ lực mỗi ngày, biết vị tha, nhìn nhận mọi sự bằng ánh mắt, quan điểm khác, có lẽ cuộc sống sẽ trôi qua nhẹ nhàng và bản thân cũng không còn phải quá vướng bận về nhiều điều.

Chính vì vậy hãy sống rộng lượng, vị tha, bao dung, biết chấp nhận để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Mỗi người một cuộc sống, mỗi người một lối đi, không ai sẽ giống ai, dù là sống theo lifestyle nào đi nữa, chỉ cần bản thân an yên, vui vẻ, cuộc sống tốt đẹp thì mới là quan trọng nhất.

Lifestyle là gì? Một số phong cách sống trong thời đại hiện nay

Liệu rằng bạn có thấy bản thân mình có một chút hiện hữu trong những phong cách sống mà Coolmate đã điểm trên đây? Đừng ngần ngại mà hãy tự tìm cho mình câu trả lời hoàn hảo nhất từ chính cách mà bản thân đang sống và sẽ sống. Chúc bạn thành công!

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger