Sự thẳng thắn (GD & T) được giải thích | Fractory

Rate this post

Tiêu chuẩn GD&T ASME Y14.5 2009 liệt kê 14 loại dung sai hình học. 14 dung sai này được gộp lại thành năm nhóm khác nhau dựa trên loại kiểm soát mà chúng cung cấp. Trong số năm nhóm này là kiểm soát hình thức.

Kiểm soát hình thức hạn chế độ lệch của hình dạng cuối cùng so với hình dạng lý tưởng của nó. Và tính thẳng thắn của GD&T là một trong những dung sai để đảm bảo tính gần gũi với lý tưởng.

Tính thẳng thắn (GD & T) là gì?

Dung sai độ thẳng là chú thích GD&T 2 chiều kiểm soát độ thẳng của các bộ phận. Không có trục nào có thể thẳng hoàn toàn. Mục đích là đảm bảo nó đủ thẳng cho ứng dụng. Chú thích này đặt ra tiêu chuẩn về độ thẳng của đối tượng địa lý dọc theo chiều dài của nó.

Tính thẳng thắn có thể kiểm soát hai loại chức năng rất khác nhau. Đây là chú thích duy nhất có thể điều khiển các đường trên bề mặt hoặc FOS (tính năng của kích thước). Nó có thể được sử dụng để kiểm soát độ thẳng của bề mặt hoặc trục.

Ngoài ra, khung điều khiển tính năng cũng khác nhau trong mỗi trường hợp. Hãy xem ý nghĩa của chúng tôi đối với một trong hai hàm này.

Độ thẳng bề mặt

Khi chúng tôi áp dụng chú thích này để chỉ định độ thẳng của bề mặt, vùng dung sai tạo thành một vùng tổng rộng ở trên và dưới vị trí bề mặt lý tưởng và kiểm soát mọi sai lệch. Độ thẳng của bề mặt kiểm soát dạng của một đường ở bất kỳ đâu trên bề mặt và có 2 loại ứng dụng:

Loại thứ nhất là một mặt phẳng chẳng hạn như một mặt của hình lập phương.

Loại thứ hai là bề mặt hình trụ theo hướng trục.

vùng dung sai độ thẳng
Vùng dung sai 2D dọc theo một đường

Trong cả hai trường hợp, vùng dung sai tạo thành mặt phẳng 2D. Nó được thể hiện dưới dạng hai đường thẳng song song (cũng song song với bề mặt), một ở trên và một ở dưới bề mặt.

Độ thẳng trục

Chức năng thứ hai mà chú thích này có thể kiểm soát là độ thẳng của trục. Số lượng độ lệch tuyến tính trong trục là một tính năng quan trọng phải được kiểm soát để lắp ráp liền mạch. Có thể sử dụng chú thích độ thẳng để giữ cho độ lệch này của đường trung vị dẫn xuất trong giới hạn cho phép.

vùng dung sai độ thẳng trục

Vùng dung sai, thay vì áp dụng cho bề mặt, áp dụng cho trục của bộ phận trong trường hợp này. Ngoài ra, thay vì ở trên và dưới trục, vùng dung sai tạo thành một vùng hình trụ xung quanh trục trung tâm.

Khung điều khiển tính năng (FCF) của độ thẳng

Khung điều khiển tính năng cho chúng ta biết tất cả các thông tin cần thiết về dung sai.

Độ thẳng bề mặt FCF

Khi kiểm soát độ thẳng bề mặt GD&T, khối đặc trưng hình học chứa biểu tượng cho độ thẳng. Biểu tượng cho sự thẳng thắn là một đường ngang ngắn, giống như một dấu gạch nối.

Độ thẳng bề mặt

Khối thứ hai chứa loại vùng dung sai, giá trị dung sai và các chất điều chỉnh vật liệu (ví dụ: tình trạng vật liệu tối đa) nếu có. Vì loại vùng dung sai là một vùng tổng rộng, không cần ký hiệu vì đây là vùng mặc định.

Chú thích độ thẳng (như tất cả các điều khiển biểu mẫu khác) không cần mức dữ liệu. Mũi tên đầu đàn chỉ đánh dấu bề mặt cần kiểm soát.

Độ thẳng trục FCF

Khi nói đến độ thẳng trục, khung điều khiển tính năng vẫn tương tự đối với hầu hết các phần, ngoại trừ một biểu tượng được thêm vào cho loại vùng dung sai. Vì khu vực này là một hình trụ như đã đề cập trước đó, khối thứ hai có chứa ký hiệu đường kính để biểu thị cùng một.

độ thẳng trục

Một sự khác biệt khác là đối với độ thẳng trục, mũi tên đầu thay vì đánh dấu bề mặt, lại trỏ đến kích thước đường kính của bộ phận.

Khi mũi tên đánh dấu một thứ nguyên kích thước cụ thể, FCF được hiểu là đang điều khiển mặt phẳng tâm hoặc trục của đối tượng địa lý. Do đó, việc trỏ về phía kích thước đường kính của bộ phận chỉ ra rằng chú thích điều khiển trục của bộ phận.

Làm thế nào để đo độ thẳng?

Phương pháp đo độ thẳng bề mặt và độ thẳng trục là khác nhau. Chúng ta sẽ xem xét cách kiểm tra từng loại chức năng.

Độ thẳng bề mặt

Việc đo độ thẳng của bề mặt khá đơn giản. Một thước đo độ cao được cố định trên vị trí xác định trên bề mặt và di chuyển theo đường thẳng theo hướng được gọi trong khung điều khiển tính năng.

Khi thước đo trượt dọc theo bề mặt, bất kỳ sự thay đổi nào về độ thẳng hoặc độ phẳng của bề mặt đều được quan sát trên thước đo và được ghi lại.

Độ thẳng trục

Khi nói đến độ thẳng trục đo, có hai phương pháp.

Quay số đo

Phương pháp đầu tiên được sử dụng khi chúng ta cần độ lệch chính xác của trục bộ phận và số lượng bộ phận bị hạn chế. Phương pháp này sử dụng đồng hồ đo quay số. Các bước trong phương pháp đầu tiên như sau:

  1. Giữ chặt bộ phận ở cả hai đầu sao cho nó quay dọc theo trục dưới sự kiểm soát độ thẳng.
  2. Đặt hai đồng hồ đo quay số ở các vị trí đối diện của mặt cong của hình trụ. Hai đồng hồ đo quay số hoạt động song song để xác định vị trí điểm trung bình tại mặt cắt đó.
  3. Trên cùng một mặt cắt, bộ phận này được xoay để ghi lại các chỉ số đo ở nhiều góc độ khác nhau.
  4. Tính trung bình nhiều tập hợp các phép đo ở các góc khác nhau, chúng tôi tính được điểm trung bình. Điểm trung tuyến này là một điểm trên trục của bộ phận.
  5. Các thợ gia công sau đó lặp lại quy trình đo kích thước và tính toán ở nhiều mặt cắt ngang và vẽ trục hoàn chỉnh của bộ phận đó dưới dạng 3D.
  6. Nếu trục này nằm trong vùng dung sai được chỉ định, chi tiết được chấp thuận.

Máy đo xi lanh

Phương pháp thứ hai phù hợp hơn với các kịch bản sản xuất hàng loạt, trong đó một số lượng lớn các bộ phận phải được kiểm tra trong thời gian ngắn. Phương pháp này cũng áp dụng cho các bộ phận không cần độ chính xác cao.
Nó sử dụng thước đo hình trụ lớn hơn một chút so với phần hình trụ. Nếu bộ phận phù hợp với máy đo này, nó được chấp thuận mà không cần thực hiện một phép đo nào. Thiết bị thử nghiệm được gọi là máy đo đi / không đi.

Để hạn chế hơn nữa sự thay đổi về đường kính của chi tiết và đảm bảo lắp ráp tốt hơn, chúng tôi gọi là dung sai độ thẳng ở điều kiện vật liệu tối đa. Điều này đảm bảo rằng bộ phận sẽ luôn nằm gọn trong một lỗ có kích thước cụ thể.

Tại sao sử dụng Dung sai Độ thẳng?

Độ thẳng có ích khi hai bộ phận trong một bộ phận lắp ráp cần có sự tiếp xúc thẳng hàng. Sử dụng độ thẳng, chúng tôi đánh dấu bề mặt giao phối để chú ý đặc biệt đến nó trong quá trình gia công.

Kiểm soát độ thẳng tìm thấy cách sử dụng trong thiết kế và sản xuất các ống, ống và nắp thủy lực cần tiếp xúc hoàn hảo để giữ áp suất cao.

Độ thẳng của trục được áp dụng trong thiết kế các chốt và các bộ phận hình trụ cần lắp vào các lỗ hoặc lỗ để hoạt động. Chú thích độ thẳng đảm bảo rằng các bộ phận kết hợp với nhau ngay cả ở điều kiện vật liệu tối đa.

Câu hỏi thường gặp

Đường trung tuyến dẫn xuất là gì?

Đường trung tuyến xuất phát là đường được hình thành bằng cách nối các điểm trung tuyến tại mỗi mặt cắt ngang của một bộ phận. Đường kinh tuyến phải phù hợp với các tiêu chí do kiểm soát độ thẳng của GD&T đặt ra. Nếu bộ phận phù hợp với các yêu cầu về dung sai, nó đạt chất lượng.

Dung sai tiền thưởng là gì?

Dung sai bổ sung là dung sai bổ sung có tác dụng khi chú thích độ thẳng đi kèm với công cụ sửa đổi điều kiện vật liệu tối đa (MMC). Nói một cách dễ hiểu, vì kích thước thực của một bộ phận khác với kích thước MMC, sự khác biệt giữa kích thước thực và kích thước MMC được thêm vào giá trị dung sai độ thẳng. Điều này được gọi là dung sai tiền thưởng.

Ví dụ, hãy tưởng tượng một chốt cần lắp vào một lỗ có kích thước cho trước tại MMC. Giờ đây, tại MMC, chốt cần phải cực kỳ thẳng hoặc có dạng hoàn hảo (theo quy tắc số 1 của GD&T) để đảm bảo lắp ráp đúng cách. Khi đường kính chốt trở nên nhỏ hơn (lệch khỏi MMC), các hạn chế về độ thẳng của chi tiết được nới lỏng.

Nói cách khác, chi tiết cần ngày càng ít thẳng hơn khi kích thước chốt giảm để vừa với lỗ. Điều này có nghĩa là các chốt có hình thùng, eo, hoặc lõm / lồi vẫn sẽ xóa đường đo đi / không đi được thiết kế cho chúng khi chúng khởi hành từ MMC.

Bạn Đang Xem : Sự thẳng thắn (GD & T) được giải thích | Fractory

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger