Câu hỏi phỏng vấn kỹ sư cơ khí | Cơ khí HQ

Rate this post

 

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Một số liên kết dưới đây là liên kết liên kết cung cấp cho chúng tôi một khoản hoa hồng nhỏ miễn phí cho bạn. Các liên kết này theo dõi việc mua hàng của bạn và ghi có vào trang web này. Bạn có thể đọc toàn bộ tiết lộ về chi nhánh trong chính sách bảo mật của chúng tôi.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ điểm qua những câu hỏi phỏng vấn kỹ sư cơ khí hay nhất mà bạn có thể hỏi, tùy thuộc vào ngành nghề mà bạn đang làm việc. Đây là bước cần thiết trong quá trình tuyển dụng kỹ sư cơ khí của bạn. Một cuộc phỏng vấn thông thường thường bao gồm các câu hỏi phỏng vấn kỹ sư cơ khí trong ba lĩnh vực khác nhau:

  • Cá nhân
  • Hành vi
  • Kỹ thuật

Các câu hỏi cá nhân đi sâu vào động cơ, học vấn, kinh nghiệm làm việc trước đây và mục tiêu tương lai của ứng viên trong lĩnh vực của bạn.

Các câu hỏi về hành vi phân tích năng khiếu và thái độ của ứng viên đối với thời hạn, xung đột, áp lực và các trách nhiệm và tình huống khác mà các kỹ sư cơ khí gặp phải.

Các câu hỏi kỹ thuật là để kiểm tra kiến ​​thức kỹ thuật của ứng viên liên quan đến công việc bạn đang phỏng vấn. Họ sẽ tập trung vào kỹ thuật cơ khí và sẽ kiểm tra khả năng tương thích và khả năng của ứng viên liên quan đến vai trò cụ thể được đề cập.

Phỏng vấn qua bàn

Thị trường

May mắn thay cho những ai đang tìm việc trong ngành cơ khí, không có đủ kỹ sư cơ khí trên thị trường để đáp ứng nhu cầu. Ngược lại, điều này khiến công việc tuyển dụng kỹ sư cơ khí trở nên khó khăn hơn khi các công ty phải đấu giá với nhau để tìm ra những ứng viên xuất sắc nhất. Điều này có thể thay đổi trong tương lai, với AI (Trí tuệ nhân tạo) luôn phát triển, nhưng hiện tại và tương lai gần, điều này sẽ được áp dụng.

Điều này có nghĩa là bạn rất có thể sẽ chỉ phỏng vấn hai hoặc ba ứng viên, hoặc có thể nhiều hơn một chút, cho vai trò mà bạn đang quảng cáo. Điều này kém hơn so với các vị trí kinh doanh hoặc quảng cáo nơi có rất nhiều ứng viên và hàng chục người cạnh tranh với nhau cho một vai trò.

Mặc dù vậy, nếu chỉ có một ứng viên, họ phải sẵn sàng cho công việc và phù hợp với các tiêu chí. Họ cũng phải có thái độ đúng mực và kiến ​​thức cần có cho vai diễn, khó có thể tìm thấy ở một người nhưng rất có thể bạn gặp may!

Hãy xem qua một số câu hỏi phỏng vấn kỹ sư cơ khí hay nhất:

Câu hỏi cá nhân

Bạn có thể cho tôi biết một chút về bản thân?

Đây là câu hỏi mà hầu hết mọi cuộc phỏng vấn (hoặc ít nhất là mọi cuộc phỏng vấn mà tôi đã từng thực hiện) đều bắt đầu. Nó cho phép ứng viên nói về con người của họ, kinh nghiệm, niềm đam mê đối với kỹ thuật cơ khí và nền tảng của họ.

Họ rất có thể sẽ nói về học vấn của họ, cách nó áp dụng cho vai trò, và thậm chí có thể là một số sở thích trong cuộc sống cá nhân của họ. Điều này sẽ giúp kết nối cả hai và tạo ra một bầu không khí thoải mái.

Tại sao lại là kỹ thuật cơ khí?

Đây là nơi bạn muốn ứng viên nói lên niềm đam mê của họ đối với ngành cơ khí, động lực của họ khi theo học ngành này và chọn nó là nghề nghiệp của họ. Cố gắng hướng dẫn họ giải thích các kỹ năng kỹ thuật và thiết kế của họ (tùy thuộc vào vai trò được đề nghị) và tìm hiểu động lực thực sự của họ để trở thành một kỹ sư.

Mục tiêu của bạn là một kỹ sư cơ khí là gì?

Họ có muốn phát triển kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực này, làm việc trong một lĩnh vực nhất định hay học một bộ kỹ năng cụ thể nào không? Những kỹ năng nào họ quan tâm và tại sao họ quan tâm đến họ? Ứng viên có thích lĩnh vực này không? Đây là nơi bạn xác minh niềm đam mê của họ đối với vai trò cụ thể của bạn.

Các môn học yêu thích của bạn ở trường là gì, và tại sao?

Điều này là tự giải thích, họ sẽ phác thảo các môn học yêu thích của họ và lý do, và điều này sẽ phác thảo những gì họ quan tâm và lĩnh vực họ sẽ mạnh nhất.

Bạn muốn làm gì với cuộc sống của bạn?

Mức lương bạn mong muốn là bao nhiêu?

Ching Ching!

Câu hỏi về hành vi

Thành tựu lớn nhất của bạn cho đến nay là gì?

Ứng viên sẽ nói về thành tích lớn nhất của họ, nơi họ đã thực sự tỏa sáng và họ cảm thấy thể hiện tốt khả năng của mình. Đây phải là một ví dụ mà họ thực hiện một cái gì đó độc đáo hoặc đưa ra một giải pháp độc đáo. Đây không phải là thứ mà họ có được thành công mà sẽ là trách nhiệm hàng ngày của họ. Ứng viên nên nhắm đến việc gây ấn tượng với bạn ở đây.

Mô tả một tình huống mà bạn đã đạt được mục tiêu của mình.

Tương tự như câu hỏi trên, điều này hy vọng sẽ cho thấy một tình huống mà ứng viên đã tuân theo chỉ dẫn và đạt được các mục tiêu của họ như mong đợi.

Mô tả một tình huống mà bạn không đạt được mục tiêu của mình.

Trung thực là chính sách tốt nhất ở đây. Một biểu hiện trung thực về những thiếu sót của họ là điều bạn đang tìm kiếm, mọi người đều thất bại, chính những người có thể thừa nhận và đối mặt với thất bại của họ sẽ cải thiện trong tương lai.

Không đạt được mục tiêu vì họ là “một người cầu toàn” không phải là một câu trả lời có thể chấp nhận được ở đây !!!

Mô tả xung đột bạn đã có với sếp hoặc đồng nghiệp của mình trong quá khứ

Hy vọng rằng chỉ là sự hiểu lầm hoặc thiếu giao tiếp có thể rút ra được bài học, không phải bất cứ điều gì độc ác hoặc bất hợp pháp…

Những câu hỏi này có thể được hỏi theo nhiều cách khác nhau, mục đích là để tìm hiểu cách ứng viên làm việc dưới áp lực, điểm mạnh, điểm yếu của họ ở nơi làm việc và cách họ làm việc nhóm. Hãy nhớ rằng, hành vi và khả năng làm việc nhóm của một nhân viên quan trọng hơn nếu không muốn nói là hơn kiến ​​thức hoặc khả năng kỹ thuật của họ.

Như mọi khi, im lặng không phải là câu trả lời có thể chấp nhận được cho bất kỳ câu hỏi nào trong số này. Chỉ vì một ứng viên có thể không chuẩn bị câu trả lời cho một số câu hỏi về hành vi, họ sẽ có thể rút ra một tình huống trước đó và hướng dẫn bạn vượt qua nó. Họ có thể lo lắng, vì vậy hãy cho họ một chút thời gian để suy nghĩ.

Hình bóng của người đàn ông uống rượu
Đây không phải là hành vi của nhân viên mơ ước của bạn!

Câu hỏi kỹ thuật

Do tính chất của lĩnh vực kỹ thuật cơ khí, sẽ có một số câu hỏi kỹ thuật được hỏi khi phỏng vấn. Độ khó của những câu hỏi này phụ thuộc vào vai trò mà bạn đang phỏng vấn và mức độ hiểu biết của bạn. Nếu bạn là một nhà tuyển dụng cắt bớt ứng viên trong vòng phỏng vấn đầu tiên hoặc thứ hai, thì bạn có thể giữ những câu hỏi này khá đơn giản.

Các câu hỏi kỹ thuật cũng sẽ phụ thuộc nhiều vào vai trò cụ thể và vai trò đó trong ngành gì. Mặc dù chúng tôi không thể đưa ra các câu hỏi mẫu cho mọi công việc và lĩnh vực hiện có, nhưng chúng tôi có thể đưa ra một số ví dụ mà bạn có thể dựa trên câu hỏi của mình:

  • Bạn sử dụng chương trình máy tính nào trong công việc của mình? AutoCAD, Revit, Inventor và Fusion 360, v.v.
  • Dự án của bạn là làm một chiếc xe hơi mới. Bạn sẽ bắt đầu lại từ đầu như thế nào?
  • Bạn đã bao giờ làm việc với mô-men xoắn chưa?
  • Bạn thích loại vòng bi nào cho các ứng dụng cụ thể và tại sao?
  • Bạn có thể mô tả các loại lò xo khác nhau và cho chúng tôi biết khi nào chúng tôi sẽ sử dụng mỗi loại không?
  • Bạn muốn giới thiệu vật liệu nào để sản xuất trục?

Và như thế. Bạn có thể yêu cầu (các) ứng viên làm bài kiểm tra năng khiếu, bài kiểm tra này sẽ cho bạn biết điểm mạnh của họ nằm ở đâu. Một số ví dụ về các bài kiểm tra năng khiếu là: Bài kiểm tra Năng khiếu Cơ học của Wiesen, hoặc Bài kiểm tra Sự hiểu biết về Cơ học của Bennett.

Trao giấy bút
Các bài kiểm tra năng khiếu cũng có thể là một phần của quá trình phỏng vấn.

Phần kết luận

Như đã đề cập trước đây, các câu hỏi kỹ thuật sẽ khác nhau giữa các công ty và giữa các vai trò. Bài kiểm tra năng khiếu cũng có thể giúp xác định mức độ kỹ năng của ứng viên.

Các câu hỏi về hành vi và cá nhân sẽ luôn tương tự như những câu hỏi được đề cập ở trên, vì họ đang tìm hiểu xem người đang phỏng vấn là ai và giá trị của họ với tư cách là một con người.

Hãy nhớ rằng, một số nhân viên giỏi nhất không phải là những người có bằng cấp cao nhất hoặc kinh nghiệm ấn tượng nhất (mặc dù những điều này có thể giúp… rất nhiều!), Mà là những người khao khát được làm việc và tiến bộ trong công ty của bạn. Đôi khi rất đáng để cho ứng viên không có bằng cấp, nhưng có kỹ năng giao tiếp tuyệt vời và sẽ rất vui khi được làm việc cùng.

Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã ở đây – chúng tôi đánh giá cao bạn đã dành thời gian đọc nội dung của chúng tôi. Vậy theo bạn, những câu hỏi phỏng vấn kỹ sư cơ khí hay nhất là gì? Bạn nghĩ phẩm chất quan trọng nhất cần tìm kiếm ở một nhân viên mới là gì? Chúng tôi rất muốn nghe ý kiến ​​của bạn, và nếu bạn đã có kinh nghiệm tuyển dụng trước đó, hoặc chỉ muốn bổ sung vào bài viết, vui lòng cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới! Và đăng ký bản tin của chúng tôi để biết thêm những điều tương tự!

Bạn cũng có thể theo dõi chúng tôi trên LinkedIn, Facebook, Twittervà Instagram để bạn có thể cập nhật.

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger