AutoCAD và SOLIDWORKS | Cơ khí HQ

Rate this post

 

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Một số liên kết dưới đây là liên kết liên kết cung cấp cho chúng tôi một khoản hoa hồng nhỏ miễn phí cho bạn. Các liên kết này theo dõi việc mua hàng của bạn và ghi có vào trang web này. Bạn có thể đọc toàn bộ tiết lộ về chi nhánh trong chính sách bảo mật của chúng tôi.

AutoCAD và SOLIDWORKS là sự so sánh thường được nghe trong thế giới thiết kế kỹ thuật và máy tính hỗ trợ (CAD). Điều này là do họ là hai tên tuổi và thương hiệu lớn nhất trong không gian chương trình CAD. Tên của chúng là hai cái tên đầu tiên xuất hiện trong tâm trí hầu hết mọi kỹ sư khi các chương trình CAD được nhắc đến. Tuy nhiên, khi sự so sánh này được chia nhỏ và phân tích, rõ ràng nó không phải là một sự so sánh công bằng hoặc thậm chí. Táo đối với cam như người xưa vẫn nói.

Táo và cam

Cả hai chương trình mạnh mẽ này đều có khả năng tạo ra các thiết kế, cho phép các kỹ sư thực hiện những kỳ vọng đi kèm với kỹ thuật hiện đại. Không cần soạn thảo, tẩy xóa và soạn thảo lại bằng bút chì và thước kẻ của bạn. Những ngày đó đã không còn nữa, và thời đại kỹ thuật số của các phép đo chính xác và các mô hình 3D lạ mắt đang ở đây. Trong trận chiến AutoCAD vs SOLIDWORKS này, cả hai đều đã tự khẳng định mình là người dẫn đầu trong ngành và được phát triển để phục vụ nhu cầu chính xác của người dùng. Chúng cũng tương thích với tất cả các máy móc hiện đại và cần thiết để tạo ra các bộ phận vật chất từ ​​các thiết kế đã nêu.

AutoCAD tập trung vào khía cạnh soạn thảo 2D, trong đó SOLIDWORKS tập trung vào các mô hình 3D. Có sự giao nhau vì cả hai chương trình có thể thực hiện cả thiết kế 2D và 3D, nhưng rõ ràng chúng được tối ưu hóa cho chương trình nào. Một so sánh hợp lý hơn có thể là giữa Autodesk Inventor và SolidWorks.

Tuy nhiên, chúng ta hãy đi sâu vào cả hai chương trình CAD này và xem hai tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực thiết kế hỗ trợ máy tính có gì. Chuẩn bị cho AutoCAD vs SOLIDWORKS!

AutoCAD

AutoCAD, viết tắt của Automatic Computer Aided Design, thường được biết đến như là phần mềm soạn thảo đầu tiên được điều chỉnh rộng rãi. OG của trò chơi phác thảo, nếu bạn muốn. Lần lặp lại đầu tiên của gã khổng lồ CAD này được phát hành vào năm 1982 và là chương trình CAD đầu tiên được thiết kế để sử dụng trên Máy tính Cá nhân (PC) chứ không phải máy tính mini công nghiệp, là… a ít lớn hơn máy tính để bàn hiện đại. AutoCAD ngay lập tức trở nên phổ biến, và tương tự như SOLIDWORKS, nó đã được phát triển và phát triển trong nhiều năm để tăng khả năng và sức mạnh mà nó sở hữu.

Một số người có thể không nhận ra rằng trên thực tế, AutoCAD cung cấp các tính năng thiết kế 3D, nhưng sự thật thì hầu hết (nếu không phải tất cả) người dùng AutoCAD đều tận dụng được sức mạnh soạn thảo 2D của nó.

Giao diện AutoCAD
Nguồn: Autodesk

Ưu điểm

Mục đích ban đầu của AutoCAD là cung cấp cho người dùng một cách để tạo và chỉnh sửa hình học 2D bằng kỹ thuật số, đây là điểm khác biệt chính giữa AutoCAD và SOLIDWORKS. Điều này dựa trên tầm nhìn kết thúc mở cho phép AutoCAD phát triển thành như ngày nay. Tính linh hoạt được cung cấp được mở rộng cho người dùng và cung cấp cho họ vô số lựa chọn cho các dự án khác nhau của họ.

Khi AutoCAD đã phát triển, nó đã phân nhánh thành nhiều ngành khác nhau với một số chương trình phần mềm khác nhau. Điều này cho phép họ lấy các tính năng tốt nhất từ ​​các ngành này và tích hợp chúng vào AutoCAD thông qua các bản cập nhật phần mềm. Điều này đã cho phép AutoCAD nhắm mục tiêu cụ thể các ngành nhất định bằng cách cung cấp các gói bao gồm các công cụ cần thiết cho các bản vẽ cụ thể. Ví dụ, nếu bạn làm việc trong lĩnh vực thiết kế điện, bạn có thể chọn phiên bản Điện của AutoCAD. Điều này cung cấp cho các kỹ sư điện công cụ mà bạn sẽ cần mà không cung cấp cho bạn nhiều hơn bạn yêu cầu và làm chậm chương trình.

Bạn nên luôn sao lưu công việc của mình lên đám mây và AutoCAD cũng đã đề cập đến bạn ở đây. Tai nạn và sự cố máy tính sẽ không làm bạn lo lắng nữa vì họ đã tích hợp bộ nhớ đám mây vào nền tảng của mình. Điều này cho phép người dùng truy cập thiết kế của họ từ bất cứ đâu và không bao giờ phải lo lắng về việc mất chúng. Phần tốt nhất là, nó miễn phí!

Quá trình chỉnh sửa bản vẽ được thực hiện dễ dàng hơn rất nhiều vì bạn có thể chú thích bản vẽ theo ý muốn trong AutoCAD. Thêm ghi chú vào các khu vực nhất định trong bản vẽ của bạn chưa bao giờ dễ dàng hơn thế và điều này giúp cho việc cộng tác trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Công việc tiếp theo có thể được hướng dẫn thông qua ghi chú và chú thích, chứ không phải thông qua phỏng đoán.

Chú thích AutoCAD
Nguồn: Autodesk

Nhược điểm

Chỉ vì AutoCAD là ứng dụng đầu tiên đáp ứng được nhu cầu soạn thảo của ngành công nghiệp và thành công, điều đó không có nghĩa là tất cả mọi người đều thích nghi với nó một cách mù quáng. Có những người không phải là fan của AutoCAD, và đối với những người đó, có rất nhiều lựa chọn thay thế. Hãy đi sâu vào.

AutoCAD thoạt nhìn, đối với một người mới hoàn toàn có thể trông đáng sợ và khó khăn. Chúng tôi muốn nói rằng nó thực sự không phải như vậy, nhưng có một đường cong học tập rất khó khi bắt đầu trên AutoCAD. Số lượng lớn các công cụ và các nút tương ứng của chúng có thể khiến việc tìm kiếm một tính năng đơn giản trở nên khá khó khăn. Về mặt tích cực, có rất nhiều hướng dẫn và hướng dẫn trực tuyến có thể giúp bạn trong suốt giai đoạn học tập.

Như đã đề cập ở trên, AutoCAD có khả năng tạo mô hình 3D trong phần mềm của nó. Điều đó đang được nói, chúng tôi không khuyên bạn nên sử dụng AutoCAD cho một tác phẩm 3D mà bạn sắp tạo. Mô hình 3D không phải là tham số và nó gần như không trực quan như những gì bạn nhận được khi sử dụng một chương trình như SOLIDWORKS. Ngoài ra, kết quả thử nghiệm bạn nhận được không chính xác như kết quả từ các chương trình khác, tuy nhiên, nó cho phép bạn hình dung kết quả từ bản nháp 2D.

Hỗ trợ kỹ thuật rất tốt cho AutoCAD, có nhiều cách khác nhau để liên hệ với họ và họ luôn phản hồi. Trò chuyện trực tiếp, hỗ trợ đặt vé và nói chuyện qua điện thoại là những cách phổ biến nhất để liên hệ với họ. Trên trang web của họ cũng có rất nhiều hướng dẫn khám phá các vấn đề và sự cố phổ biến mà người dùng gặp phải trên phần mềm. Tuy nhiên, không có một nhóm người dùng chính thức hoặc nổi tiếng, nơi một người có thể đăng câu hỏi và nhận phản hồi cũng như câu trả lời từ những người dùng khác. Đây là một nhược điểm vì các nhóm như thế này là vô giá khi trải nghiệm người dùng gặp vấn đề. Người dùng chuyên nghiệp cũng được xếp trước người dùng thông thường trong hàng đợi để nhận hỗ trợ từ AutoCAD.

Giá cả

Có nhiều cách để đủ điều kiện nhận giấy phép giáo dục cho AutoCAD, và nếu bạn đủ điều kiện, bạn sẽ đủ may mắn nhận được đăng ký MIỄN PHÍ ba năm. Thật không may, đối với những người trong chúng tôi không đủ điều kiện, AutoCAD sẽ chạy cho bạn 1.690 đô la mỗi năm. Bạn cũng có thể nhận đăng ký hàng tháng với giá 210 đô la một tháng hoặc đăng ký ba năm với giá 4,565 đô la. Giá đắt, nhưng giá trị nó!

SOLIDWORKS

Ra mắt vào năm 1995, SOLIDWORKS gần như ngay lập tức trở thành tiêu chuẩn công nghiệp khi nói đến mô hình 3D. Sau đó, nó được mua lại bởi Dassault Systèmes vào năm 1997, người đã đưa các tính năng mô phỏng vào nền tảng này vào năm 2001, mà nó trở nên nổi tiếng.

Như đã đề cập ở phần đầu của bài viết này, SOLIDWORKS có cách tiếp cận “xây dựng” đối với thiết kế của nó, Người dùng tạo mô hình 3D bằng cách sử dụng các tính năng kỹ thuật tiêu chuẩn như khe, lỗ và trùm. Chúng được kết hợp để phát triển mô hình cuối cùng có thể được kết xuất và trình bày.

Tương tự như AutoCAD, SOLIDWORKS có chức năng trong cả thiết kế 2D và 3D. SOLIDWORKS sử dụng phác thảo 2D ở đầu quy trình thiết kế mà sau đó nó làm cơ sở cho việc lập mô hình 3D sau này. Tuy nhiên, sẽ rất khó để tạo ra một thiết kế đầy đủ, có thẩm quyền ở dạng 2D như có thể được thực hiện trên AutoCAD.

Giao diện SOLIDWORKS
Nguồn: SOLIDWORKS

Ưu điểm

SOLIDWORKS có một lượng lớn người dùng chuyên dụng và đó là do số lượng tính năng hữu ích mà nó cung cấp cũng như tính nhất quán mà Dassault Systèmes đã thể hiện trong việc phát triển và nâng cấp nền tảng. Các chuyên gia sử dụng SOLIDWORKS để tạo mô phỏng và kết xuất gần với đời thực nhất có thể.

Nếu bạn đang tìm kiếm một chương trình để thực hiện mô phỏng máy, không cần tìm đâu xa. SOLDIWORKS cho đến nay là chương trình phổ biến nhất trên thế giới để thiết kế và mô phỏng khá nhiều sản phẩm mà bạn nghĩ ra. Bedpans được sử dụng trong bệnh viện? RẮN RẮN. Tên lửa có thể đưa con người vào không gian và có thể xa hơn? RẮN RẮN. Bạn sẽ luôn biết chính xác thiết kế của mình sẽ hoạt động như thế nào nhờ công nghệ trực quan được bao gồm trong AutoCAD. Một số tính năng mà nó bao gồm trong các mô phỏng của nó là:

  • Chuyển động dựa trên thời gian
  • Mô phỏng mỏi chu kỳ cao
  • Kháng cơ học
  • Tôpô
  • Tối ưu hóa thiết kế
  • Sự bất ổn định
  • Tần số tự nhiên

Trong số nhiều hơn nữa! Giờ đây, công nghệ cũng đã đưa việc sử dụng máy tính bảng màn hình cảm ứng để hỗ trợ quá trình thiết kế. Thiết kế khi đang di chuyển và tự tay phác thảo ý tưởng của bạn!

SOLIDWORKS cũng bao gồm CFD (Động lực học chất lỏng tính toán), vì chất lỏng không hoạt động theo bất kỳ cách nào tương tự như chất rắn khi chịu lực. Phần mềm nhận ra điều này và có một cách hoàn toàn riêng biệt để đánh giá chất lỏng khi mô phỏng. Đánh giá vòng đời cũng cung cấp cho người dùng ý tưởng về tuổi thọ mà họ nên mong đợi từ thiết kế của mình trong các điều kiện mà họ đã thiết lập. Trước tiên, bạn nên xem điều gì sẽ sai hoặc không thành công trong thiết kế của mình và cách khắc phục tình huống trước khi nó xảy ra trong cuộc sống thực!

Kết xuất ảnh chân thực đã trở thành một tính năng khác mà SOLIDWORKS đã được biết đến. Phần mềm kết xuất mạnh mẽ của nó cung cấp cho người dùng ý tưởng về thiết kế của họ sẽ trông như thế nào với việc áp dụng các vật liệu khác nhau trong các môi trường khác nhau. Nó cũng thuận tiện khi cộng tác với những người dùng khác thông qua mô-đun 3DExperience chia sẻ tệp.

Kết xuất SOLIDWORKS
Nguồn: SOLIDWORKS

Bạn gặp sự cố với SOLIDWORKS? Trang web của họ có khá nhiều tài nguyên mà bạn có thể nghĩ ra theo ý của mình. Tự đào tạo bản thân của bạn thông qua hỗ trợ sản phẩm, tài liệu, tin tức, các phương pháp hay nhất và tận dụng cộng đồng SOLIDWORKS để nâng cao kiến ​​thức của bạn.

Nhược điểm

SOLIDWORKS là công ty hàng đầu thế giới về mô hình 3D, nhưng điều đó không có nghĩa là nó đã loại bỏ tất cả các chương trình CAD khác. Có một số điểm yếu mà nó có, và bạn nên biết trước khi quyết định rằng nó là chương trình dành cho bạn.

Vấn đề lớn nhất mà chúng tôi đã tìm thấy với SOLIDWORKS là nếu bạn là người dùng MAC, bạn sẽ không gặp may. SOLIDWORKS không tương thích với nền tảng MacOS. Điều này nghe có vẻ không phải là vấn đề lớn đối với bạn nếu bạn là người dùng Windows, nhưng khi bạn phải cộng tác với người dùng Mac, sẽ có một số phức tạp.

Mặc dù bản vẽ 2D được sử dụng để phác thảo hệ thống mà sau đó nó được tạo thành mô hình 3D, SOLIDWORKS không có hệ thống phác thảo 2D có thẩm quyền. Nếu đó là mong muốn của bạn, hãy tham khảo lại phần AutoCAD của chúng tôi.

Ngoài các mục ở trên, có một số điều tiêu cực mà chúng tôi sẽ nói về SOLIDWORKS. Bạn sẽ không phải thất vọng đâu!

Giá cả

SOLIDWORKS không hề rẻ, bạn không mong đợi để có được tất cả sức mạnh lúc này phải không? Để mua phần mềm, bạn phải mua giấy phép ban đầu và sau đó là đăng ký hàng năm tiếp theo nếu bạn cần quyền truy cập vào hỗ trợ kỹ thuật và cập nhật. Những thứ này kết hợp với nhau sẽ giúp bạn kiếm được 5.290 đô la.

Một lần nữa, nếu bạn là sinh viên, bạn có thể nhận được giấy phép giảm giá cho mục đích giáo dục, nhưng không có phần thưởng miễn phí lần này vì Dassault Systèmes không cung cấp giấy phép miễn phí cho bất kỳ ai!

Vì vậy, bạn có nó, không phải là so sánh AutoCAD và SOLIDWORKS mà bạn có thể đã mong đợi, nhưng vẫn là một nguồn tài nguyên tuyệt vời nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm về cả hai sản phẩm.

Cảm ơn bạn rất nhiều vì đã ở đây – chúng tôi đánh giá cao bạn đã dành thời gian đọc nội dung của chúng tôi. Bạn thích chương trình nào hơn giữa AutoCAD và SOLIDWORKS? Và bạn có bất kỳ kinh nghiệm sử dụng một trong hai? Vui lòng để lại bình luận bên dưới – chúng tôi rất muốn nghe ý kiến ​​của bạn! Và đăng ký bản tin của chúng tôi để biết thêm những điều tương tự!

Bạn cũng có thể theo dõi chúng tôi trên LinkedIn, Facebook, Twittervà Instagram để bạn có thể cập nhật. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về kỹ thuật cơ khí, bạn có thể tìm thêm các bài viết trên blog của chúng tôi.

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger