Mazak mở rộng hơn nữa tính linh hoạt trong xử lý với HYBRID FSW

Rate this post

 

Hàn khuấy ma sát

Một số thách thức lớn nhất trong sản xuất liên quan đến việc ghép các mảnh kim loại mà không làm thay đổi cấu trúc vi mô của chúng, tạo ra các vùng ảnh hưởng nhiệt đáng kể, áp dụng vật liệu độn hoặc làm cho kim loại trở nên xốp, đặc biệt là khi có rất nhiều hình dạng khác nhau và các kim loại không giống nhau lại với nhau. Khi Mazak tiếp tục phát huy tài năng linh hoạt của các máy Đa tác vụ HYBRID của mình, một trong những máy mới nhất – và sáng tạo nhất – trong số các khả năng này nằm ở hàn khuấy ma sát (FSW), một công nghệ giải quyết những thách thức gia nhập này bằng các phương pháp tiếp cận mới không ‘ t có sẵn chỉ một vài năm trước đây. Hơn hết, Mazak kết hợp công nghệ FSW – tạo ra mối hàn tốt hơn các phương pháp thông thường – với khả năng gia công chi tiết thông thường để gia công chi tiết hoàn chỉnh trên một nền tảng đa tác vụ năng suất cao.

Mazak đã thể hiện cam kết của mình đối với công nghệ FSW bằng việc tích hợp thương vụ mua lại Mazak MegaStir mới cho công ty và cam kết không ngừng phát triển hơn nữa FSW như một phần tiên phong trong khái niệm Máy đa tác vụ HYBRID. Kể từ năm 2002, MegaStir đã dẫn đầu ngành với sự cải tiến và ứng dụng của FSW, trở thành công ty dẫn đầu toàn cầu trong việc phát triển và cải tiến công nghệ này. Được thiết kế để hàn bền và chất lượng, các công cụ MegaStir luôn tạo ra các mối hàn có độ bền cao, chất lượng hàng đầu chỉ trong một lần hàn.

Từng là tỉnh của các công ty lớn có khả năng chi trả giá cao cho các loại máy tùy chỉnh, một mục đích, FSW đã đạt đến một vai trò gần như chính thống hơn trong đó nó kết hợp nhuần nhuyễn vào các máy đa trục trừ. Mazak VTC-300C FSW và VTC-800 FSW kết hợp quy trình FSW thông qua khả năng trục chính và tính linh hoạt trong lập trình trên SmoothG CNC. Cả hai máy đều là sản phẩm HYBRID Multi-Tasking do Kentucky sản xuất có trục xoay 40 côn mạnh mẽ, thiết kế cột di chuyển đầy đủ và bàn cố định cho các phôi cực dài, nặng hoặc nhiều đồ đạc gia công.

HYBRID Multi-Tasking với khả năng FSW hoạt động đặc biệt hiệu quả trong sản xuất chất bán dẫn, sản xuất pin và khay pin và sản xuất xe cộ, đặc biệt là các mô hình hybrid và điện. Ví dụ, FSW được sử dụng để gắn động cơ dẫn động servo vào mỗi bánh của ô tô điện và các nhà máy đóng tàu sử dụng FSW để ghép các tấm boong cho tàu sân bay. Trong ngành công nghiệp năng lượng, các thành phần được hàn không thể đi “xuống lỗ” trong các dự án khoan sâu vì các mối hàn trở thành điểm yếu trên các bộ phận, nhưng các mối nối FSW vẫn duy trì độ bền giống như vật liệu tổng thể xung quanh.

Là một phần của hệ thống Đa nhiệm Mazak HYBRID, FSW sản xuất các bộ phận có trọng lượng nhẹ hơn và các mối nối tinh khiết, sạch sẽ, chắc chắn hơn, chất lượng cao hơn và bền hơn so với hàn MIG và các tùy chọn khác. Nó cũng yêu cầu ít điện hơn và loại bỏ vấn đề thuộc tính vật liệu bị suy yếu có thể xảy ra với hàn thông thường. Các công nghệ FSW này đại diện cho sự phát triển do Mazak MegaStir tiên phong.

Hàn khuấy ma sát vượt trội hơn hàn MIG vì quy trình FSW sử dụng sự kết hợp ở trạng thái rắn của nhiệt ma sát với áp lực rèn để tạo ra các mối nối không có khuyết tật xuyên thấu hoàn toàn. Một công cụ FSW không tiêu hao được gọi là ghim làm mềm và khuấy động một phần vật liệu trong một quy trình không có chất phụ gia bột hoặc dây. Chất lượng mối hàn thường phản ánh loại vật liệu; góc dụng cụ; tốc độ đi ngang và quay của dụng cụ; chiều dài, đường kính và hình học của pin; và đường kính của vai dao làm thay đổi đường kính mối hàn.

Trong quá trình FSW, cả công cụ FSW và phôi đều không nóng chảy, điều này tạo ra ít nhiệt hơn vào các bộ phận so với các kỹ thuật hàn khác, giảm các vùng bị ảnh hưởng nhiệt. Dụng cụ tròn xoay của FSW lao vào vật liệu phôi dưới áp lực thẳng đứng, dừng lại trong giây lát để tạo ra một vùng nhiệt của vật liệu dẻo và sau đó đi ngang dọc theo phôi để tạo ra mối hàn. Quá trình di chuyển vật liệu từ bên này sang bên kia, phá vỡ cấu trúc hạt và cho phép các hạt mọc lại trong khi vai dụng cụ hạn chế hướng mà chúng hình thành. Sự tái sinh hạt tinh chế được kiểm soát đó củng cố mối hàn, làm cho vật liệu chắc hơn trong khi vẫn giữ được các đặc tính nhiệt và hóa học ban đầu.

Bạn Đang Xem : Mazak mở rộng hơn nữa tính linh hoạt trong xử lý với HYBRID FSW

 

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger