Các loại cốp pha trong xây dựng

5/5 - (1 bình chọn)

Cốp pha trong xây dựng là một dụng cụ thi công rất cấp thiết và quan yếu cho việc đúc bê tông tại công trình. Có nhiều loại cốp pha trong xây dựng có chất liệu cũng như đặc tính khác nhau phù hợp với từng loại công trình.

Trong xây dựng, cốp pha có 2 chức năng chính:

  • Một là chống lực đẩy của bê tông ướt và đảm bảo kích thước hình học theo thiết kế của cấu kiện bê tông.
  • Hai là quyết định chất lượng bề mặt bê tông.

Cốp pha trong xây dựng có liên quan rất nhiều đến thời gian thi công. Đến tổn phí và đặc biệt là chất lượng công trình.

Bạn Đang Xem : Các loại cốp pha trong xây dựng

Nhiều người chỉ quan hoài đến việc chọn lựa kết cấu công trình sao cho phí về vật liệu bêtông và sắt thép hạ thấp nhất. Mà không chú trọng đến nguyên tố cốp pha và biện pháp đúc bêtông công trình.

Trong một số phòng ban công trình, kinh phí cho cốp pha còn cao hơn kinh phí tổn cho vật tư bêtông và sắt thép của phòng ban công trình đó. Chính vì vậy, khi thi công chủ đầu tư cần phải rất lưu ý đến yếu tố này để bảo đảm về mặt kết cấu, thi công. Đặc biệt là dự toán được chi phí.

các loại cốp pha trong xây dựng

Cốp pha giúp chống lực đẩy của bê tông ướt và đảm bảo kích thước hình học theo thiết kế của cấu kiện bêtông.

Cấu tạo của cốp pha trong xây dựng bao gồm:

  • Ván mặt là phần xúc tiếp trực tiếp với bê tông, quyết định dạng hình, kích thước và chất lượng bề mặt kết cấu.
  • Sườn cứng, liên kết với ván mặt, tăng độ cứng cho cốp pha.
  • Các phụ kiện liên kết dùng để kết liên các tấm cốp pha với nhau trong cùng một mặt phẳng hoặc ở những mặt phẳng khác nhau. Kết liên cốp pha với hệ chống đỡ.

Phân loại cốp pha

Trong xây dựng, cốp pha có 4 loại chính:

1. Cốp pha thép định hình

Là loại cốp pha thép được chế tác sản xuất cơ khí từ những khung thép định hình (thép hộp, thép u …) và căng bề mặt bằng tấm thép mỏng. Do đó người ta quan hoài trước tiên đến loại cốt thép này chính là vật liệu chế tác và giá thành chế tạo ra sản phẩm này.

Theo thống kê giá thành chế tạo 1m2 cốp pha loại này từ 1,5 – 2,0 triệu/ m2 tùy chiều dày lớp tôn căng mặt và mật độ lớp xương chịu lực.

+ Giới thiệu phương pháp thi công:

Do bị giới hạn về trọng lượng nặng nề nên cốp pha sắt thường được chế tác các với diện tích nhỏ (kích thước 1500 x 300 hoặc 2000 x 400 …). Nên quá trình thi công sẽ cần rất nhiều nhân công để ghép những tấm nhỏ thành một diện tích lớn. Và đòi hỏi hệ thống giàn giáo dày chắc chắn để đảm bảo khả năng chịu chuyển vận. Với những tấm có kích tấc lớn đòi hỏi phải có cẩu phục vụ thì cần tính thêm tổn phí ca cẩu vào đơn giá.

Xem thêm : Cách thi công cốp pha nhôm

+ di chuyển và bảo quản:

Do khối lượng nặng nằn nì nên việc di chuyển, bốc tháo dỡ loại cốp pha này thường vất vả và tốn kém hơn. Hơn nữa do chế tạo bằng sắt có khả năng dính bám bê tông, vữa xây dựng rất cao. Do đó khi lắp đặt cần phải xử lý bề mặt đồng thời những biến dạng (móp, vênh, cong …) do quá trình toá, di chuyển cần phải sản xuất xử lý lại cũng thật tốn kém.

+ Mỹ quan khối đổ:

Do những hạn chế về độ phẳng của bề mặt từng tấm và khi tổ hợp nhiều tấm nhỏ. Khả năng bám dính bề mặt nên nhìn chung mỹ quan khối đổ không được đảm bảo. Cần thêm nhân công sang sửa (mài, đục, chát bù …). Mặt khác còn phát sinh thêm nguyên liệu xây dựng và nhân lực trát trần … để tạo mặt phẳng trước khi matiz hoặc sơn.

+ Lắp đặt & tháo dỡ:

Việc lắp đặt, tháo trở lên khó khăn hơn vì bề mặt bám dính sắt và bê tông. Với hệ thống chốt khóa, nối cũng phức tạp. Với một diện tích sàn lớn thì việc sử dụng cốp pha sắt hình như bất khả thi và không hiệu quả.

2. Cốp pha gỗ tự nhiên

Loại cốp pha này được ghép từ những thanh gỗ tự nhiên. Xẻ theo độ dày ăn nhập tạo thành mặt phẳng phục vụ việc đổ bê tông vào khối. Ở các công trình nhà ở, đặc biệt là nhà cấp 4, nhà 1, 2 tầng ở nông thôn. Việc sử dụng cốp pha gỗ được rất nhiều chủ nhà vận dụng. Do nguyên liệu dễ tìm cũng như phương pháp thi công khá đơn giản.

Cũng giống như cốp pha thép định hình, cốp pha gỗ tự nhiên thường được gia công với diện tích nhỏ. Để tạo thành khuôn đổ bê tông đòi hỏi nhân lực cần phải ghép các tấm mỏng với nhau. Ngoại giả, việc sử dụng cốp pha gỗ tự nhiên cũng nảy sinh thêm phí lớp phủ tạo bề mặt ván khuôn.

ngoại giả, trong quá trình sử dụng, cốp pha gỗ tự nhiên còn bị các nhân tố như nhiệt độ, thời tiết…Tác động trở nên cong vênh, bề mặt dễ bị biến dạng dẫn đến bề mặt khối đổ nhìn chung không đảm bảo. Chính bởi vậy, dựa vào những kinh nghiệm xây nhà thực tại cũng như những ưu, nhược điểm của từng loại cốp pha. Chủ đầu tư có thể chọn lựa được từng loại cốp pha ăn nhập với đặc tính của công trình nhà mình.

3. Cốp pha gỗ công nghiệp

Cốp pha gỗ công nghiệp hay còn gọi là ván phủ phim có bề mặt phẳng và chống dính tốt do được phủ lớp phim cứng và bóng.

Cũng được gia công từ gỗ tự nhiên. Cốp pha gỗ công nghiệp được xử lý, chế biến để bảo đảm thuộc tính cơ lý, hóa học đồng đều hơn. Tuy không đề nghị khe khắt về độ lớn hay tuổi thọ cây gỗ. Nhưng cốp pha loại này vẫn có bề mặt phẳng và chống dính tốt do được phủ lớp phim cứng và bóng.

Ưu điểm của cốp pha gỗ công nghiệp

Được chế tạo với kích thước lớn, độ đồng đều cao. Bề mặt và các cạnh phẳng nên việc thi công, lắp ghép rất dễ dàng và mau chóng. Các tấm cốp pha công nghiệp có thể được liên kết với nhau dưới nhiều hình thức như đóng đinh, bắt vít, khoan… ngoài ra, các lớp gỗ trong khái quát một tấm được kết liên với nhau bằng lớp keo có khả năng bám dính tốt. Có khả năng chịu nước và độ ẩm cao. Từ đó tạo ra khối bê tông có bề mặt phẳng, đạt mỹ quan.

Với những ưu điểm nổi bật như vậy. Bây chừ cốp pha gỗ công nghiệp đang là chọn lựa phổ thông cho doanh nghiệp xây dựng khi thi công. Đặc biệt là trong thi công các công trình có diện tích sàn lớn.

4. Cốp pha Composite – Nhựa tổng hợp

Là loại cốp pha được sản xuất trên dây chuyền công nghiệp. Đạt tới độ chuẩn kích thước rất cao. Đa dạng về hình trạng, đang được sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển.

Cốp pha Composite – Nhựa tổng hợp nhìn chung có đặc điểm giống với cốp pha gỗ công nghiệp. Nhưng nó có ưu điểm hơn về trọng lượng (nhẹ hơn cốp pha gỗ công nghiệp). Có khả năng tái sử dụng nhiều lần, trong nhiều môi trường khác nhau.

Xem thêm : Cách lắp đặt giàn giáo đúng cách

tuy nhiên, cốp pha Composite – Nhựa tổng hợp hiện thời chưa được sử dụng rộng rãi ở nước ta do đòi hỏi dây chuyền gia công lớn, công nghệ tốn kém. Tổn phí vật liệu cũng như giá thành du nhập cao.

Hy vọng với bài viết một số loại cốp pha trong xây dựng trên sẽ giúp bạn có thêm những hiểu biết. Có thêm cho mình những kinh nghiệm xây nhà quý báu để hoàn thiện được ngôi nhà ước mong của gia đình mình.

Website : https://www.batchuontyren.com/

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger