Thép râu và bass neo: Công trình nên sử dụng sản phẩm nào?

5/5 - (1 bình chọn)

Thời kì vừa qua, với rất nhiều công trình xây dựng sử dụng thép râu và bass neo. Nhìn chung, cả hai sản phẩm này đều mang lại hiệu quả nếu bạn biết cách tận dụng chúng tuỳ vào tình hình cũng như cấu trúc công trình của bạn. Vậy sự khác biệt giữa thép râu và bass neo là gì? công trình bạn nên triển khai sản phẩm nào? Cùng theo dõi bài viết nhé!

>>> Xem thêm : Thép râu cột là gì? 5 Tác dụng của thép râu tường so với thép Pi6 truyền thống

 

Thép râu và bass neo
Thép râu và bass neo

Thép râu là gì? 

Liên kết giữa tường gạch và cột – là phương pháp chống nứt tại vị trí tiếp nối giữa cột và tường, để cải thiện, khắc phục rủi ro xảy ra tại công trường. Nói một cách đơn thuần, thép râu giúp liên kết những hạng mục công trình theo thiết kế.

 

Thép râu giúp liên kết giữa tường gạch và cột
Thép râu giúp liên kết giữa tường gạch và cột

Thép râu hoạt động như thế nào?

Trong xây dựng, kỹ thuật thi công đòi hỏi phải sử dụng thép râu để liên kết những hạng mục thô như: liên kết giữa tường xây và gạch. Liên kết những loại vật liệu khác nhau, với đặc tính khác nhau. Và vật liệu giống nhau, nhưng thời kì thi công khác nhau.

Thép râu liên kết vào bê tông theo 2 cách:

 • Cách 1 là sử dụng máy khoan tạo lỗ rồi bắn tắc kê vào để khăng khăng liên kết
 • Cách thứ 2 là đặt nòng súng áp sát rồi bắn đinh chuyên dụng tạo liên kết
2 cách liên kết thép râu vào bê tông
2 cách liên kết thép râu vào bê tông


Để một công trình trở thành vững chắc trước mọi thời tiết, điều trước nhất là nhà thầu phải tìm đúng vật liệu thi công. Tiếp theo là công trình phải ứng dụng vật liệu đó thích hợp và đúng kết cấu.
Để thép râu tường đạt hiệu quả, bạn phải nắm rõ những điều cơ bản này và sử dụng thép râu lúc thi công những công trình của bạn dựa trên những yếu tố kể trên.

>>> Xem thêm : Các loại kích thước thép râu tường, bass neo tường hiện nay

Bass neo là gì?

Bass neo hay còn gọi là lập là một phụ kiện ko thể thiếu trong công việc xây gạch nhẹ AAC. Sản phẩm giúp khăng khăng gạch AAC vào trong cột đà. Lúc sử dụng bass neo, công trình của bạn đạt được độ vững chắc nhất định giữa những khối xây

Bass neo tường
Bass neo tường

Bass neo hoạt động theo phương pháp nào?

Lúc sử dụng bass neo, với 3 biến thể thường dùng được tạo ra. Công nhân sẽ thực hiện và lựa tìm những biến thể thích hợp với từng vị trí liên kết: 

 • Vuông góc
 • Gấp khúc với rãnh
 • Và thẳng
  3 biến thể của bass neo
  3 biến thể của bass neo

Thi công bass neo tường gạch AAC với 3 hình thức liên kết cơ bản như sau:

 • Liên kết 1: giữa tường và cột: Bass neo được bẻ thành 2 cạnh góc vông; cạnh đứng khăng khăng vào cột, cạnh nằm gim vào mặt trên của hàng gạch xây
 • Liên kết thứ 2: giữa đỉnh tường vào dầm (với khe hở): Bass neo cũng được bẻ thành 2 cạnh góc vông (gấp khúc với rãnh) một cạnh bắt vít vào đáy dầm, một cạnh đóng đinh gim vào đầu viên gạch của hàng xây trên cùng.
 • Và liên kết thứ 3: neo giữa tường ngang với tường dọc: Bass neo để thẳng, một nửa neo vào tường ngang, nửa kia đóng vào tường dọc.

So sánh thép râu và bass neo:

Sự giống nhau: 

Thép râu và bass neo đều hoạt động với mục tiêu là tạo liên kết giữa khối xây và cột bê tông. Cả hai đều giúp giảm sự rạn nứt giữa tường xây và cột bê tông trong quá trình sử dụng.

 

Sự giống nhau giữa thép râu và bass neo

Sự giống nhau giữa thép râu và bass neo

Sự khác nhau của thép râu và bass neo

Vật liệu thi công:

 • Đối với thép râu, chủ yếu được sử dụng cho gạch đỏ truyền thống.
 • Còn bass neo đúng như loại tên của sản phẩm – bass neo tường gạch AAC – tức là sử dụng sản phẩm này lúc xây gạch nhẹ AAC.
Khác nhau về hình dạng thép râu và bass neo
Khác nhau về hình dạng bass neo và thép râu

Hình dạng:

 • Thép râu với 1 kiểu hình dạng nhất định (giống chữ L) – bề mặt dập gân.
 • Sản phẩm bass neo với nhiều hình dạng khác nhau, nên tùy theo vị trí mà liên kết được tạo ra sẽ tìm 1 hình dạng cụ thể. Được thiết kế sẵn từng thanh và bề mặt được dập nhiều lỗ tròn

Phương pháp hoạt động:

 • Lúc liên kết với bê tông thép râu hoàn toàn nằm bên ngoài bê tông
 • Lúc thi công bas neo, với 1 số trường hợp lúc liên kết với vữa thì bass neo nằm chìm bên trong mặt vữa từ 3-5mm. Ví dụ: neo tường ngang với tường dọc
Khác nhau về cách thức hoạt động
Khác nhau về phương pháp hoạt động

Mua một trong hai hay nên sử dụng cả 2 cùng lúc?

Câu hỏi mà khách hàng của tôi thường được đặt ra nhất: “thép râu và bass neo loại nào tốt hơn?” Thực tế ko với câu trả lời xác đáng cho câu hỏi này. Cả hai phương pháp đều với ưu và thiếu sót riêng

Bạn cần phải dựa vào nhiều yếu tố: quy mô tài chính của bạn; mục tiêu ngắn hạn, dài hạn; đối tượng khách hàng và còn phải tùy theo thị trường; địa hình thi công, kết cấu công trình, và cả điều kiện thời tiết để lựa tìm phương pháp thích hợp nhất.

Bạn nên theo dõi và yếu tố lúc ứng dụng thép râu hoặc bass neo cho 1 công trình – từ đó bạn với thể so sánh mức mức giá bỏ ra và lợi nhuận thu về của hai sản phẩm để đưa ra chiến lược thi công và thay đổi sản phẩm nào trong tương lai.

 

Thép râu tường
Thép râu tường
Bass neo tường gạch AAC
Bass neo tường gạch AAC


Sau bài viết này, Phụ Kiện Và Cốp Pha Việt tin rằng bạn với thể bổ sung được nhiều tri thức của thép râu và bass neo để giúp bạn hiểu thêm về tiêu chuẩn thép râu tường, quy định về thép râu. Cách thi công bass neo tường gạch AAC như thế nào?
Nếu cần biết thêm về sản phẩm bạn với thể tham khảo những bài viết dưới đây:

 • Hướng dẫn sử dụng thép râu chống nứt tường
 • Video: Thi công thép râu tường
 • 3 liên kết của bass neo tường gạch AAC
 • Video: Cách thi công bass neo tường

——————-

Nếu Quý khách với nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi:
CÔNG TY TNHH PHỤ KIỆN VÀ CỐP PHA VIỆT
– Tel : 0932 087 886 (Thanh Hà)
– Web site : https://phukiencoppha.com
—-

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger