Gặp Gwynne Shotwell: Chủ tịch SpaceX & COO

Rate this post

gwynne-shotwell-spacex-chân dung
Hình ảnh do NASA cung cấp.

Sinh ra là một nghệ sĩ và bác sĩ phẫu thuật não, Gwynne Shotwell biết cô ấy muốn có một sự nghiệp thực hành. Khi còn nhỏ, Shotwell quan tâm đến máy móc, và cô suy đoán rằng một kỹ sư phải “lái tàu”. Nhưng khi mẹ cô ấy mua cho cô ấy một cuốn sách giải thích về động cơ, bánh răng và vi sai, lần đầu tiên cô ấy thích thú và khám phá ra vô số lựa chọn nghề nghiệp dành cho những người học kỹ thuật.

Shotwell không bao giờ đặc biệt quan tâm đến không gian hoặc ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, mặc dù cô ấy cho rằng, ít nhất một phần, là do thiếu khả năng tiếp xúc. Shotwell theo học tại Đại học Northwestern và nhận bằng Cử nhân Khoa học và bằng Thạc sĩ Khoa học về Kỹ thuật Cơ khí và Toán học Ứng dụng, đối với cô, đây là bước khởi đầu cho sự nghiệp lâu dài trong lĩnh vực hàng không. Cô tốt nghiệp loại xuất sắc cho cả bằng cử nhân và thạc sĩ.

Đạo đức làm việc không cần nghi ngờ ngay từ đầu

Khi bắt đầu làm việc trong chương trình đào tạo quản lý của Chrysler tại Hoa Kỳ, cô ấy khao khát công việc tập trung hơn vào kỹ thuật. Cô sớm rời ngành để đến Tập đoàn Hàng không Vũ trụ, nơi cô làm việc trong lĩnh vực phân tích nhiệt. Ở đó, Shotwell đã nghiên cứu và viết bài về mọi thứ, từ thiết kế tàu vũ trụ đến thử nghiệm lại các rủi ro trên phương tiện, và cuối cùng cô được thăng chức lên kỹ sư trưởng. Tuy nhiên, cô ấy muốn hòa nhập hơn nữa vào công việc, nhận một công việc tại Microcosm, Inc. vào năm 1998. Tại đây, cô ấy giám sát việc phát triển kinh doanh cho công ty chế tạo tên lửa.

Nhưng Gwynne Shotwell bây giờ là ai? Bạn có thể nhận ra tên của cô ấy khi báo cáo về công ty thám hiểm không gian, SpaceX. Cựu sinh viên Kỹ thuật Tây Bắc này đã gia nhập công ty của Elon Musk vào năm 2002 khi nó bắt đầu, với tư cách là thành viên ủy ban điều hành và phó chủ tịch phát triển kinh doanh. Với tư cách là nhân viên thứ mười một, Shotwell ở vị trí đóng góp đáng kể vào sự phát triển của SpaceX. Năm 2008, Shotwell tham dự một hội nghị trùng với lần phóng thứ tư của Falcon 1. Từ phòng tắm của khách sạn, cô theo dõi nó lên quỹ đạo qua luồng trực tiếp. Cùng năm đó, cô trở thành Chủ tịch SpaceX và Giám đốc Hoạt động được Chứng nhận.

Chỉ đạo định hướng của một công ty hàng không vũ trụ

quỹ đạo không gianx

Là giám đốc điều hành, Shotwell chịu trách nhiệm về hoạt động hàng ngày, quan hệ chiến lược và sự phát triển của công ty. Cô cũng là thành viên của Hội đồng quản trị SpaceX. Dưới sự lãnh đạo của bà, SpaceX đã trở thành tổ chức thương mại đầu tiên phóng, lên quỹ đạo và thu hồi tàu vũ trụ. Từ một nhân viên của một công ty khởi nghiệp nhỏ có tên SpaceX trở thành một cường quốc quốc tế, Shotwell được Forbes xếp hạng là người phụ nữ quyền lực thứ 55 trên thế giới vào năm 2020 và tạp chí Time lần đầu tiên đưa bà vào danh sách 100 Người có ảnh hưởng nhất.

SpaceX là công ty tư nhân đầu tiên phóng, lên quỹ đạo và thu hồi tàu vũ trụ. Họ cũng đã ký hợp đồng với NASA để đưa các phi hành gia và thiết bị lên Trạm Vũ trụ Quốc tế, và đầu năm nay, đã phóng hai phi hành gia lên quỹ đạo Trái đất. Trong vai trò của mình, Shotwell đã làm việc chặt chẽ với văn phòng Vận chuyển Không gian Thương mại của Cục Hàng không Liên bang trong khi giám sát các hoạt động hàng ngày tại SpaceX.

Một “Kỹ sư Con người” Thay đổi Thế giới

phóng vũ trụ

Sự hỗ trợ của Gwynne Shotwell đối với sự phát triển và thành công của công ty với Elon Musk và tại SpaceX một phần là nhờ vào trí thông minh đáng kinh ngạc của cô ấy. Tuy nhiên, cô ấy cũng tự xem mình là một “kỹ sư con người”, người thích làm việc với cả khách hàng và đồng nghiệp để thúc đẩy sự đổi mới. Cô ấy vẫn tập trung vào khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học trong suốt sự nghiệp của mình, gây quỹ học bổng, phục vụ trong ban lãnh đạo STEM và hỗ trợ sinh viên trong các lĩnh vực STEM trong các hội đồng tư vấn khác nhau. Shotwell cũng đã kết hôn với một kỹ sư trong Phòng thí nghiệm Lực đẩy Phản lực của NASA và thêm cha mẹ vào danh sách trách nhiệm của cô, với cả con trai và con gái.

Được biết đến với cách cô chuyển tiếp thông tin phức tạp một cách rõ ràng theo cách dễ hiểu, Gwynne Shotwell hiện làm mọi thứ, từ TEDTboards đến truyền thông của công ty. Gần đây, các hãng tin ở Hoa Kỳ đã đăng tải email của cô ấy đề cập đến các sáng kiến ​​đa dạng tại SpaceX. Cô ấy viết, “Chúng tôi là công ty hàng đầu thế giới về Spaceflight. Chúng ta hoàn toàn nên là người dẫn đầu thế giới trong việc tạo ra và duy trì một nơi làm việc không có thành kiến ​​và bất công, nơi mọi người đều có thể làm việc tốt nhất của mình để chúng ta có thể đẩy nhanh mục tiêu biến nhân loại trở nên đa hành tinh. ” Cô ấy đã nhìn thấy công ty thông qua các thất bại của Falcon, các cuộc thảo luận kéo dài của NASA, các đại dịch toàn cầu và mọi thứ ở giữa, không có dấu hiệu dừng lại. Cô ấy là người chịu trách nhiệm thuyết phục các nhà đầu tư tài trợ cho Falcon 9, mặc dù nó chưa từng bay trước đó.

Shotwell quy sự nghiệp của mình cho một nữ diễn giả và kỹ sư cơ khí tại Hiệp hội kỹ sư nữ năm 1979 tại Viện Công nghệ Illinois ở Chicago. Trong một cuộc phỏng vấn với Satellite Today, cô ấy mô tả một sự ngưỡng mộ ban đầu về bộ đồ của diễn giả và nói rằng cô ấy đã tiếp cận cô ấy sau khi nhận xét về nó. “Tôi bị cuốn hút với những gì cô ấy phải nói. Cô ấy sở hữu công ty của riêng mình, cô ấy đang phát triển vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường, [and] cô ấy cũng đã chơi với năng lượng mặt trời, ”Shotwell nói. “Tôi rời sự kiện vì nghĩ rằng mình có thể trở thành một kỹ sư cơ khí”.

Thật vậy, việc Gwynne Shotwell lên nắm quyền với tư cách là một chuyên gia hàng không vũ trụ và Chủ tịch SpaceX và COO trong một lĩnh vực do nam giới thống trị là một điều đáng chú ý, có được nhờ trí thông minh, nỗ lực không mệt mỏi và tính cách của cô – Bloomberg thậm chí còn gọi cô là vũ khí bí mật của SpaceX. Tại SpaceX, Chủ tịch Gwynne Shotwell nổi tiếng là người hiểu biết, thông minh và cam kết tìm mọi cách để hoàn thành các mục tiêu mà Elon Musk đề ra.

Autodesk’s Fusion 360 dành riêng để giúp các kỹ sư ở tất cả các cấp phát huy hết tiềm năng của họ. Cho dù bạn đang tìm kiếm phần mềm CAD hay một công cụ thúc đẩy cộng tác, chúng tôi đều giúp bạn. Hãy dùng thử Fusion 360 ngay hôm nay.

Bạn Đang Xem : Gặp Gwynne Shotwell: Chủ tịch SpaceX & COO

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger