Top 5 tiêu chuẩn ISO phổ biến trong sản xuất hiện nay

5/5 - (1 bình chọn)

Các nhà sản xuất muốn hiển thị các tiêu chuẩn và chứng chỉ mà họ có được trên trang chủ của họ. Bạn có thể tìm thấy nhiều thông tin chỉ ra tính chuyên nghiệp và tư duy cầu tiến của một công ty. Chúng tôi quyết định xem xét kỹ hơn những lời hứa đằng sau những tiêu chuẩn đó.

>>Xem các sản phẩm khác tại đây

>>Xem giá kích tăng giàn giáo

>Xem giá ống ren cây chống mới nhất

>>Xem giá giàn giáo khung mới nhất

Tiêu chuẩn là gì và tại sao chúng ta có chúng?

Tiêu chuẩn là một tài liệu quy định các chi tiết cụ thể của một số quy trình, dịch vụ, việc sử dụng vật liệu, v.v. Đầu tiên, các chuyên gia trong lĩnh vực này biên soạn nó. Sau đó, tiêu chuẩn được ủy quyền bởi một cơ quan được công nhận. Những tổ chức đó bao gồm các tổ chức tiêu chuẩn quốc tế, ví dụ ISO và IEC, và các thành viên quốc gia của họ.

tiêu chuẩn ISO

Thỏa ước tập thể giúp thống nhất sự hiểu biết về các yêu cầu. Một số ví dụ:

 • Đồ chơi không được chứa chất độc hại
 • Các cầu thang có cùng chiều cao cho mỗi bậc
 • Một sân ga có thanh chắn cao ngang hông bạn

Khi một công ty được thành viên tổ chức tiêu chuẩn quốc gia chứng nhận, chúng ta có thể yên tâm rằng họ tuân thủ các quy định nhất định. Mỗi tiêu chuẩn có những quy tắc riêng. Do đó, mỗi cái có một số riêng.

Hãy xem những gì thường xảy ra nhất thực sự có ý nghĩa gì.

Các tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi trong sản xuất

Có một vài chứng chỉ thường được hiển thị trên trang chủ của các nhà sản xuất. Một số trong số chúng cho phép một công ty sản xuất một thứ gì đó trong một lĩnh vực nhất định. Những người khác hoạt động giống như một con tem chất lượng hơn.

ISO 9001

Chứng chỉ ISO 9001 tô điểm cho các bức tường của nhiều công ty tự tôn. Nhưng mọi người thường hiểu sai về nó. Nó không xác định chất lượng sản phẩm. Các công ty có được chứng chỉ ISO 9001, nếu họ đáp ứng các yêu cầu dựa trên quy trình. Do đó, đây có thể coi là điều kiện tiên quyết để có sản phẩm chất lượng tốt.

Nói chung, W. Edwards Deming được coi là cha đẻ của quản lý chất lượng. 14 điểm của Deming  là cơ sở lịch sử để thiết lập năng suất và chất lượng sản xuất. Ngày nay, tiêu chuẩn ISO 9001 áp dụng nhiều nguyên tắc đó để cố gắng cải thiện hiệu suất. Bao gồm các:

 • Khách hàng trọng điểm. Mọi thứ được thực hiện nên cải thiện trải nghiệm của khách hàng.
 • Khả năng lãnh đạo. Các nhà lãnh đạo ở tất cả các cấp biết mục tiêu của công ty và đoàn kết để đạt được chúng. Tầm nhìn chung giúp sắp xếp các chiến lược riêng lẻ.
 • Sự tham gia của mọi người. Công nhận và trao quyền là những động lực đằng sau việc đạt được các mục tiêu chất lượng của công ty. Mọi người phải cảm thấy có giá trị.
 • Phương pháp tiếp cận quy trình. Tất cả các quy trình đều có liên quan. Chất lượng cuối cùng phụ thuộc vào từng giai đoạn và những cải tiến đến qua giao tiếp.
 • Cải tiến. Ngay cả việc duy trì mức hiện tại cũng cần được cải thiện. Nó mở ra những cơ hội mới và giúp phản ứng với các điều kiện bên trong và bên ngoài. Kỹ thuật sản xuất tinh gọn xác định các bước để tối ưu hóa quy trình sản xuất của bạn.
 • Ra quyết định dựa trên bằng chứng. Người ta nên dựa vào dữ liệu và thông tin khi đưa ra quyết định. Điều quan trọng là phải xác định nguyên nhân và ảnh hưởng tiềm ẩn trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào.
 • Quản lý mối quan hệ. Các công ty phải tập trung vào phản hồi của khách hàng và nhà cung cấp. Các mối quan hệ tốt là nền tảng của một công ty hoạt động tốt.

ISO 9013

Một số nhà sản xuất đảm bảo chất lượng phù hợp với ISO 9013. Tiêu chuẩn này quy định chất lượng mà nhà cung cấp dịch vụ cắt plasma hoặc laser có thể đảm bảo, nếu họ đã được chứng nhận. Tiêu chuẩn ISO xác định dạng hình học và dung sai của các vết cắt nhiệt. Nó đề cập đến các vật liệu thích hợp cho cắt ngọn lửa, cắt plasma và cắt laser.

ISO 9013 áp dụng cho các vết cắt bằng ngọn lửa từ 3 mm đến 300 mm, vết cắt plasma từ 0,5 mm đến 150 mm và vết cắt bằng laser từ 0,5 mm đến 32 mm. Chất lượng chỉ được đảm bảo nếu các bản vẽ nói lên nhu cầu của nó. Các phương pháp cắt khác cần có thỏa thuận riêng.

ISO 10204

ISO 10204 là tiêu chuẩn để xác thực vật liệu. Nó áp dụng cho cả kim loại và phi kim loại. Các nhà cung cấp được chứng nhận cung cấp tài liệu để chứng minh thành phần hóa học và tính chất cơ học của vật liệu . Danh sách thông tin bao gồm:

 • Tên nhà sản xuất
 • Số nhiệt
 • Số lô
 • Kích thước vật liệu
 • Lớp thép
 • Tiêu chuẩn thép
 • Độ cứng
 • Kết quả thử nghiệm cơ học v.v.

Nếu được chứng nhận, nó áp dụng cho tất cả các loại sản phẩm kim loại – thanh, tấm, lá, rèn và đúc. Một số sản phẩm nhất định, như bình áp suất cao, cần vật liệu được chứng nhận để đảm bảo chất lượng đủ cho mục đích.

EN 1090

Công bằng mà nói, nó không phải là tiêu chuẩn ISO. EN 1090 là một tiêu chuẩn hài hòa bao gồm các sản phẩm nhôm và thép xây dựng được lắp đặt cố định. Tất cả các công trình xây dựng trong Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) phải tuân theo các quy tắc này. Do đó, nếu bạn sản xuất các sản phẩm thuộc phạm vi của EN 1090, chúng phải phù hợp với tiêu chuẩn đó. Các tiêu chí để được xếp vào loại này là:

 • Xây dựng bằng nhôm hoặc thép
 • Công trình chịu tải trọng
 • Một cấu trúc lâu dài

Nhà thầu phụ cũng phải tuân thủ các yêu cầu của EN 1090. Tuy nhiên, họ không cần chứng chỉ. Do đó, trách nhiệm thuộc về tổng thầu.

ISO 14001

ISO 14001 tập trung vào tác động môi trường của công ty. Mục tiêu là sử dụng hiệu quả các nguồn lực trong khi giảm thiểu lượng chất thải. Chứng nhận ISO 14001 chỉ có thể được cấp cho các công ty có tính đến tất cả các ảnh hưởng đến môi trường. Cụ thể là ô nhiễm không khí, quản lý chất thải, ô nhiễm đất, giảm thiểu biến đổi khí hậu, hiệu quả, sử dụng tài nguyên, v.v.

ISO 14001 thường được coi là một thứ gì đó tốt đẹp nhưng không có tác động thực tế đến một công ty. Trên thực tế, có khá nhiều lợi ích của việc tuân thủ tiêu chuẩn:

 • Tiết kiệm tiền từ việc giảm lãng phí, hiệu quả tốt hơn và chi phí bảo hiểm thấp hơn
 • Tránh các rắc rối pháp lý do không tuân thủ các tiêu chuẩn môi trường
 • Nâng cao danh tiếng của công ty
 • Thu hút khách hàng mới thông qua hình ảnh tốt hơn

Các phương pháp sản xuất và hệ thống quản lý chất thải đang trong quá trình phát triển liên tục. Do đó, tác động môi trường của một công ty cũng sẽ giảm bớt theo thời gian. Ngoài 14 điểm, Deming chịu trách nhiệm đưa ra PDCA (kế hoạch-làm-kiểm tra-hành động). Nó là một hệ thống lặp đi lặp lại để cải tiến liên tục doanh nghiệp. Vì vậy, nó cũng được áp dụng để thực hiện ISO 14001. Các bước là:

 • Kế hoạch. Đánh giá quy trình hiện tại hoặc quy trình mới. Hãy tưởng tượng các đầu ra mong muốn và xác định các đầu vào cần thiết.
 • Làm đi . Hành động theo kế hoạch. Bắt đầu một dự án thử nghiệm.
 • Kiểm tra . So sánh kết quả với kết quả mong đợi. Thu thập dữ liệu và sử dụng nó. Rút ra kết luận về nó và xem những gì hiệu quả và những gì không.
 • Hành động . Điều này phụ thuộc vào bước trước đó. Nếu giai đoạn kiểm tra xác nhận sự thành công của các sáng kiến ​​mới, thì các tiêu chuẩn mới sẽ được thực hiện.

Chu kỳ lặp đi lặp lại. Cải tiến liên tục là cần thiết vì chúng ta nói chung còn rất xa với sản xuất bền vững. Ngoài ra, các luật nghiêm ngặt hơn về ảnh hưởng môi trường cũng được dự đoán. Việc tiến tới một nền sản xuất xanh hơn theo từng bước sớm hơn là dễ dàng và chu đáo hơn.

Tiền tố có nghĩa là gì?

Có thể gây nhầm lẫn khi xem các chứng chỉ có cùng số nhưng khác tiền tố. Sự khác biệt là gì?

EN-ISO là một tiêu chuẩn được khu vực chấp nhận. Trong trường hợp này, khu vực là Liên minh châu Âu.

BS-EN ISO là một tiêu chuẩn quốc gia. BS, chẳng hạn, đánh dấu tiêu chuẩn của Anh.

Các quốc gia và khu vực có quyền xuất bản các phiên bản tiêu chuẩn ISO quốc tế của riêng mình. Trong khi thực hiện, họ thêm một mức chi phí quản trị. Tuy nhiên, những phiên bản đó trực tiếp dựa trên phiên bản quốc tế. Việc đưa ISO vào tên đề cập đến cơ sở này.

Các quốc gia và khu vực cũng có thể đưa ra các tiêu chuẩn riêng của họ. Tuy nhiên, nếu một tiêu chuẩn quốc tế sau đó được phát hành, nó sẽ vượt trội hơn so với tiêu chuẩn quốc gia.

Chúng ta có nên quan tâm?

Giấy chứng nhận không chỉ là một huy hiệu của niềm tự hào. Chúng là dấu hiệu cho thấy tâm lý cầu tiến của một công ty. Nếu các nhà lãnh đạo đang thúc đẩy văn hóa tốt trong một doanh nghiệp, những người khác sẽ làm theo.

Chúng tôi ở Cốp Pha Việt chỉ hợp tác với các nhà sản xuất tuân theo các thông lệ tốt . Điều đó mang lại cho chúng tôi niềm tin vào năng lực của họ và cơ cấu toàn công ty dẫn đến một dịch vụ chất lượng.

Cảm ơn quý anh chị dã đọc bài viết này, cần thêm báo giá chi tiết về giàn giáo và cốp pha trực tuyến từ Cốp Pha Việt. Chúng tôi sẽ đảm bảo sản xuất chất lượng cho bạn. Liên hệ 0967 84 99 34

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger