Những điều cần biết khi làm việc trên giàn giáo

Rate this post

Thời kì gần đây, tình trạng mất an toàn của hệ thống giàn giáo sử dụng trong thi côngđã dẫn đến các sự cố nghiêm trọng tại một số công trình xây dựng như: Sập mái bê tông tại công trình xây dựng nhà thờ Ngọc Lâm (xã Linh Sơn, huyện Đồng Hỷ, tỉnh giấc Thái Nguyên) ngày 17/01/2013, sập 600m2 sàn bê tông tầng 3 công trình xây dựng siêu thị của Lotte Mart (phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh giấc Bình Dương) ngày 04/08/2013, sập đổ mái bê tông tum cầu thang tầng 5 công trình trụ sở Chi cục Thuế huyện im Dũng (tỉnh Bắc Giang) ngày 30/08/2013, sập giàn giáo tại công trình nhà ở tư nhân ở xã Đại Lâm, huyện Lạng Giang, tỉnh giấc Bắc Giang vào sáng 04/10/2013 làm một số người chết và bị thương, sự cố sập giàn giáo, bê tông tại công trình thi công dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông ngày 28/12/2014. Gần đây nhất là ngày 25/3, tại cảng Sơn Dương (dự án Formosa, Khu kinh tế Vũng Áng, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) xảy ra vụ sập giàn giáo làm ít ra 14 người chết và hàng chục người bị thương.

>>Xem các sản phẩm khác tại đây

>>Xem giá kích tăng giàn giáo

>Xem giá ống ren cây chống mới nhất

>>Xem giá giàn giáo khung mới nhất

Những điều cần biết khi làm việc trên giàn giáo

Có nhiều duyên do dẫn tới các hậu quả đáng tiếc nuối trên. Để ngăn dự phòng các khả năng xảy ra sự cố tai nạn lao động trong quá trình thi công thì việc tuân thủ các đề xuất về an toàn từ khâu thiết kế, lắp đặt đến sử dụng là khôn cùng quan trọng. Dưới đây là một số giải pháp bảo đảm an toàn khi làm việc với giàn giáo.

Người làm việc trên giàn giáo phải tuân thủ tiêu chuẩn người làm việc trên cao như sau:

Vụ tai nạn sập giàn giáo khi thi công

1. Một số nguy cơ mất an toàn khi làm việc với giàn giáo

– Ngã cao khi làm việc trên giàn giáo (thi công, tu sửa, làm vệ sinh…) do sập, đổ giàn, trót lọt trượt…

– Ngã cao khi vận chuyển, leo trèo theo đường giàn giáo, đi lại trên giàn giáo.

– Ngã cao do vi phạm quy trình an toàn không sử dụng đay đai an toàn.

– Ngã cao do làm việc trên giàn giáo không được lắp đặt đúng kỹ thuật, giàn giáo không có sàn công tác hoặc sàn công tác không đảm bảo an toàn, do gãy, sụp sàn công tác.

– Ngã cao do vận chuyển, trèo lên, xuống giàn giáo.

– Ngã cao do ánh sáng hàn làm chói mắt, do không đủ ánh sáng ban đêm, do giật mình trong lúc làm việc.

2. Đề xuất người làm việc trên cao

– Từ 18 tuổi trở lên.

– Có giấy chứng nhận đảm bảo sức khỏe làm việc trên cao do cơ quan y tế cấp. Định kỳ 6 tháng phải được đánh giá sức khỏe một lần. Đàn bà có thai, người có bệnh tim, áp huyết, tai điếc, mắt kém không được làm việc trên cao.

– Có giấy chứng thực đã học tập và kiểm tra đạt yêu cầu về an toàn cần lao do giám đốc công ty công nhận.

– Đã được trang bị và chỉ dẫn sử dụng các PTBVCN khi làm việc trên cao: dây an toàn, xống áo, giày, mũ BHLĐ.

– Công nhân phải tuyệt đối chấp hành kỷ luật lao động và nội qui an toàn làm việc trên cao.

3. Đề xuất an toàn khi làm việc trên cao

– nhất định phải đeo dây an toàn tại những nơi đã qui định.

– Việc đi lại, di chuyển chỗ làm việc phải thực hành theo đúng nơi, đúng tuyến qui định, cấm leo trèo để lên xuống vị trí ở trên cao, cấm đi lại trên đỉnh tường, đỉnh dầm, xà, dàn mái và các kết cấu đang thi công khác.

– Lên xuống ở vị trí trên cao phải có thang bắc kiên cố. Không được mang vác vật nặng, cồng kềnh khi lên xuống thang.

– Cấm đùa nghịch, leo trèo qua lan can an toàn, qua cửa sổ.

– Không được đi dép lê, đi giày có đế dễ trượt.

– Trước và trong thời gian làm việc trên cao không được uống rượu, bia, hút thuốc lào.

– Công nhân cần có túi đựng dụng cụ, đồ nghề, cấm vứt ném phương tiện, đồ nghề hoặc bất kỳ vật gì từ trên cao xuống.

– Lúc tối trời, mưa to, giông bão, hoặc có gió mạnh từ cấp 5 trở lên không đươc làm việc trên giàn giáo cao, ống khói, đài nước, cột tháp, trụ hoặc dầm cầu, mái nhà 2 tầng trở lên,…

4. Đề xuất về kiểm tra, bảo dưỡng

– Dàn giáo phải đ­ược lắp dựng đồng bộ. Tr­ước khi hoạt động phải đ­ược kiểm tra tại hiện trường. Việc lắp dựng phải tuân thủ tiêu chuẩn và ăn nhập với hư­ớng dẫn của nhà chế tác.

– Tất cả các cáp sợi thép, cáp sợi tổng hợp, các móc treo, móc neo, sàn công tác; các thiết bị nâng, các thiết bị chống rơi, ngã và các điểm neo, các kết liên, đều phải đư­ợc đánh giá tr­ớc mỗi lần lắp dựng. Việc đánh giá toàn bộ hệ thống phải đ­ược thực hiện trư­ớc khi đ­a vào sử dụng.

– Bộ điều chỉnh và phanh phụ đ­ược đánh giá theo các nội dung sau:

+ trình tự theo hướng dẫn của nhà chế tác nh­ưng không quá một năm;

+ đảm bảo rằng thiết bị phát động và phanh phụ hoạt động tốt;

+ Nếu không có điều kiện thể nghiệm tại hiện tr­ường, phải chuyển thiết bị phát động hoặc máy nâng đến cơ sở thể nghiệm chuẩn để kiểm tra. Trong thời kì thiết bị này đi thí nghiệm, không đư­ợc phép sử dụng dàn giáo.

– Mọi bộ phận của hệ dàn giáo phải đ­ược bảo trì và sử dụng đúng quy trình theo hư­ớng dẫn của nhà chế tạo.

5. Đề nghị chung về thiết kế

– Các loại dàn giáo sử dụng trong xây dựng phải đảm bảo các đề xuất về thiết kế, cấu tạo, lắp dựng, vận hành, dỡ ghi trong giấy tờ kỹ thuật và hộ chiếu của nhà chế tác. Không đ­ược lắp dựng, sử dụng hoặc tháo dỡ loại dàn giáo không đủ các tài liệu nêu trên.

– Các bộ phận dùng để lắp đặt dàn giáo phải ăn nhập với hồ sơ kỹ thuật và những qui định của tiêu chuẩn, đảm bảo các đề nghị về c­ường độ, kích thư­ớc và trọng lượng. Dàn giáo phải đ­ược thiết kế và lắp dựng đủ chịu lực an toàn theo trọng tải thiết kế.

– Công nhân lắp dựng và tháo dỡ dàn giáo phải qua đào tạo và phải tuân thủ các đề nghị của quy trình và đ­ược trang bị đầy đủ các ph­ơng tiện thể bảo hộ cần lao.

– Không đ­ược sử dụng dàn giáo trong các trư­ờng hợp sau:

+ Không đáp ứng đ­ược những yêu cầu kỹ thuật và điều kiện an toàn cần lao qui định trong giấy tờ thiết kế hoặc trong hộ chiếu của nhà chế tạo;

+ Không đúng chức năng theo từng loại công việc;

+ Các bộ phận của dàn giáo có biến dạng, rạn vỡ, mòn rỉ ;

+ Khoảng cách từ mép biên giới hạn công việc của dàn giáo, giá đỡ tới mép biên liền kề của ph­ương nhân tiện chuyên chở nhỏ hơn 0,60m;

+ Các cột hoặc khuông chân giáo đặt trên nền kém ổn định (nền đất yếu, thoát n­ước kém, nhũn nhặn quá giới hạn cho phép của thiết kế…) có khả năng tr­ượt lở hoặc đặt trên những phòng ban hay kết cấu nhà không đ­ược tính toán đảm bảo chịu lực ổn định.

– Không đ­ược xếp vận tải lên dàn giáo v­ượt quá tải trọng tính toán. Nếu sử dụng dàn giáo chế tác sẵn phải tuân theo hướng dẫn của nhà chế tác.

– Không cho phép dàn giáo vận chuyển ngang hoặc thay đổi kết cấu hệ dàn giáo trong khi đang sử dụng, trừ các dàn giáo đư­ợc thiết kế đặc biệt để sử dụng cho đề xuất trên.

– Không đư­ợc lắp dựng, tháo dỡ hoặc làm việc trên dàn giáo khi thời tiết xấu như­ có giông tố, trời tối, m­a to, gió mạnh từ cấp 5 trở lên.

– Dàn giáo và phụ kiện không đư­ợc dùng ở những nơi có hoá chất ăn mòn và phải có các biện pháp bảo vệ phù hợp cho dàn giáo không bị huỷ hoại theo hướng dẫn của nhà chế tạo.

– túa dàn giáo phải tiến hành theo chỉ dẫn của thiết kế hoặc nhà chế tác và khởi đầu từ đỉnh dàn giáo:

+ Các bộ phận và kết liên đã túa rời phải hạ xuống an toàn, không để rơi tự do. Phải duy trì sự ổn định của phần dàn giáo chưa tháo cho đến khi toá xong.

+ Trong khu vực đang dỡ, phải có rào ngăn, biển cấm ngư­ời và ph­ương luôn tiện tương hỗ. Không tháo dàn giáo bằng cách giật đổ.

– Khi lắp dựng, sử dụng hay dỡ dàn giáo ở gần đ­ường dây vận chuyển điện (d­ới 5m, kể cả đư­ờng dây hạ thế) cần phải có biện pháp đảm bảo an toàn về điện cho công nhân và phải đ­ược sự đồng ý của cơ quan quản lý điện và đ­ường dây (ngắt điện khi dựng lắp, lư­ới che chắn…)

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger