Thiết kế tham số trong kiến ​​trúc là gì? Nó đang định hình ngành công nghiệp như thế nào?

5/5 - (1 bình chọn)

galaxy-soho-night-zaha-hadid-architects
Galaxy SOHO của Zaha Hadid Architects.

Sự cải tiến không thể thay đổi của các quy trình thiết kế, được thúc đẩy bằng cách tạo mẫu trong một không gian kỹ thuật số độc quyền, đã cho phép các kỹ sư và nhà thiết kế suy nghĩ lại về cách tiếp cận của họ đối với nhiều lĩnh vực ứng dụng khác nhau. Ví dụ: tạo mẫu kiến ​​trúc, mô hình 3D và thiết kế, đã chứng kiến ​​những cách tiếp cận mới, táo bạo trong vài thập kỷ qua mà ngày nay được đặc trưng bởi “thiết kế tham số”. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cụm từ và quá trình đó để xem nó có ý nghĩa gì đối với các kiến ​​trúc sư ngày nay và tương lai của ngành kiến ​​trúc.

Thiết kế tham số là gì?

Cụm từ “cái cũ lại mới” có vị trí của nó trong kiến ​​trúc. Tuy nhiên, những thiết kế đột phá ngày nay đã đi ngược lại truyền thống. Thiết kế tham số đã đặc biệt chống lại các nguyên tắc lâu đời. Thuật ngữ ‘chủ nghĩa tham số’ được đặt ra bởi Patrik Schumacher, người là đối tác của Zaha Hadid Architects vào thời điểm đó.

Các đường thẳng, góc nhọn và góc nhọn là mạch máu của các phong cách trước đây. Ngược lại, Chủ nghĩa tham số tập trung vào các khái niệm kiến ​​trúc dạng tự do. Các đường nét, đường cong và hình dạng bất thường tạo cho mỗi tòa nhà đặc điểm. Những thiết kế như vậy có thể trông tương lai hoặc thậm chí là thế giới khác.

Kiến trúc tham số được xác định bởi những điều sau:

  • Pha trộn sự phức tạp và đa dạng, do đó bác bỏ chủ nghĩa vị lợi đồng nhất
  • Các ưu tiên được chia sẻ liên quan đến đô thị, thiết kế nội thất, một kỳ quan kiến ​​trúc và thậm chí cả thời trang
  • Ý tưởng rằng tất cả các yếu tố thiết kế đều phụ thuộc lẫn nhau và có thể thích ứng
  • Hướng tới các quy trình thiết kế theo thuật toán, máy tính hóa
tham số-thiết kế-kiến trúc

Cảm hứng vẽ từ thiên nhiên

“Sự trải rộng” của vùng ngoại ô có thể gợi lên những hình ảnh cụ thể: các hàng và các hàng “hộp nhỏ” trông giống nhau. Các nhà phê bình có thể dễ dàng chỉ ra rằng kiến ​​trúc nhà ở ngày nay đi theo các mô hình là một lỗi và nó thậm chí có thể thúc đẩy những môi trường không có chủ nghĩa cá nhân. Thiết kế tham số cung cấp một giải pháp tiềm năng.

Mặc dù thiếu tính đồng nhất đối xứng, các cấu trúc tham số này không phải là hỗn hợp vô luật. Các nhà thiết kế tham số trở lại với thiên nhiên để lấy cảm hứng. Các hệ thống sinh thái của Trái đất rất phức tạp và các mô hình có hệ thống xuất hiện trên khắp các quần xã sinh vật nhất định. Cũng giống như rừng có hệ thực vật đa dạng và các rạn san hô có cấu trúc đặc biệt (để kể tên hai ví dụ), những môi trường sống độc đáo đó hỗ trợ nhiều sinh vật. Một số loài thực vật và công trình biển có mối quan hệ với những loài khác. Những yếu tố tự nhiên này không tồn tại trong chân không.

Đối với các thành phố của chúng ta cũng vậy. Theo cách tiếp cận này, những khu rừng rậm đô thị rộng lớn của thành phố cần phải có một cách tiếp cận hệ thống thích ứng với môi trường xung quanh, nhấn mạnh đến hình thức và chức năng mà những người đề xuất lập luận, là không thể thiếu trong quy hoạch đô thị trong tương lai.

Ví dụ về thiết kế tham số trong kiến ​​trúc

peix-olimpic-Frank-gehry
Olympic Fish của Frank Gehry.

“Người cá” hay Peix Olímpic của Frank Gehry ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha là một trong nhiều tòa nhà tham số của kiến ​​trúc sư nổi tiếng. Gehry được biết đến với việc đưa các hình dạng hữu cơ lên ​​một tầm cao mới – ông thậm chí còn thiết kế một tòa nhà giống như một chiếc túi giấy nhàu nát.

Một trong những ví dụ được biết đến rộng rãi nhất về một công ty kiến ​​trúc đưa các tòa nhà được thiết kế theo tham số quy mô lớn vào cuộc sống là Zaha Hadid Architects. Trung tâm thương mại Galaxy SOHO Mall ở Bắc Kinh, Trung Quốc là khu phức hợp văn phòng, bán lẻ và giải trí hầu như không có góc cạnh hay cạnh sắc nhọn. Điều này gợi lên cảm giác về một không gian liên tục.

Kiến trúc sư người Pháp Jean Nouvel đã thiết kế nhiều tòa nhà sử dụng thiết kế tham số, một trong những tòa nhà đáng chú ý nhất là bảo tàng Louvre Abu Dabi. Tòa nhà tinh tế hơn nhiều so với các tòa nhà chọc trời của nó, nhưng mái vòm phức tạp của nó vẫn giữ được nét riêng.

Thiết kế khác của Santiago Calatrava cho Trung tâm Giao thông Vận tải Trung tâm Thương mại Thế giới (còn được gọi là Oculus) ở Thành phố New York là một ví dụ khác về kiến ​​trúc tham số. Cả nội thất và ngoại thất của nó đều vượt qua ranh giới của những gì kiến ​​trúc có thể có.

Tiếp nhận thiết kế tham số

louvre-abu-dabi-jean-nouvelle
Louvre Abu Dhabi của Jean Nouvel.

Nhiều sinh viên kiến ​​trúc đã theo học thiết kế tham số vì nó phù hợp với các công cụ CAD hiện đại. Ngoài ra, việc tinh chỉnh các thông số thiết kế khác nhau tương đối đơn giản và cho phép sửa đổi nhanh chóng. Học sinh cũng có thể thấy những thay đổi cốt lõi ảnh hưởng đến toàn bộ cấu trúc như thế nào. Điều này làm nổi bật một lợi thế thiết kế tham số lớn: những thay đổi tẻ nhạt đối với các tính năng được nhóm (cửa sổ, lối vào, v.v.) có thể được áp dụng đồng thời, không chỉ riêng lẻ, tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Bởi vì các công cụ tham số sử dụng các thuật toán, việc tạo ra các thiết kế phức tạp trở nên dễ dàng hơn nhiều. Nhóm thiết kế có thể đưa ra các bộ thông số trước khi thử nghiệm. Các ứng dụng có thể đưa ra các ứng viên thiết kế với các mức độ khác nhau.

Các công cụ CAD như Fusion 360 của Autodesk mang lại nhiều lợi ích cho nhà thiết kế hiện đại và những người đang tìm kiếm các phương pháp tiết kiệm thời gian và sắp xếp hợp lý để hoàn thành các dự án. Tính năng mô hình tham số của Fusion 360 chỉ là một trong nhiều khía cạnh khác nhau của chương trình mà các kiến ​​trúc sư có thể dựa vào để xây dựng các thiết kế hiện đại và thực hiện các dự án độc đáo chưa từng được thực hiện trước đây.

Thiết kế chung là một tính năng khác trong Fusion 360 có thể giúp các kiến ​​trúc sư sử dụng thiết kế tham số để tối ưu hóa và hiển thị thiết kế. Một nhà thiết kế chỉ cần nhập các tham số cho một cấu trúc và hệ thống tìm kiếm hình thức tạo ra tất cả các kết quả cấu trúc tiềm năng. Thiết kế sáng tạo là một cách tuyệt vời để tạo nguyên mẫu và lặp lại các ý tưởng khái niệm trước khi tinh chỉnh mô hình 3D bằng tay.

Phê bình và Triển vọng trong tương lai

oculus-new-york-santiago-caltrava
Trung tâm Giao thông Một Thế giới Trung tâm Thương mại / Oculus của Santiago Calatrava.

Tuy nhiên, những người gièm pha nói rằng điều này có thể làm cho quá trình thiết kế kiến ​​trúc trở nên “vô hồn”. Các công cụ hiện đại đang làm cho Chủ nghĩa tham số trở nên dễ tiếp cận hơn – nhưng chúng có thể mời các nhà thiết kế ít kinh nghiệm hơn vào cuộc và phân cấp hơn nữa một quy trình nên lấy cộng đồng làm trung tâm.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng kiến ​​trúc tham số thách thức những ý tưởng định kiến ​​của chúng ta về những tòa nhà phải như thế nào. Liệu Thuyết tham số có thể biến đổi các thành phố trong tương lai trên quy mô lớn hay không vẫn còn phải xem. Điều chắc chắn là quyền truy cập vào thiết kế Tham số và khả năng thử nghiệm các khái niệm này trong không gian kỹ thuật số sẽ tiếp tục dân chủ hóa quá trình thiết kế kiến ​​trúc.

Bạn đã sẵn sàng kết hợp thiết kế tham số hoặc thiết kế chung vào dự án tiếp theo của mình chưa? Tải xuống Fusion 360 ngay hôm nay.

dùng thử miễn phí

Bạn Đang Xem : Thiết kế tham số trong kiến ​​trúc là gì? Nó đang định hình ngành công nghiệp như thế nào?

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger