Ayyalasomayajula Lalitha: Nữ kỹ sư đầu tiên của Ấn Độ

Rate this post

cảnh đường phố Ấn Độ

Dù chỉ sống đến năm 1979, Ayyalasomayajula Lalitha – kỹ sư nữ đầu tiên của Ấn Độ – sẽ mãi được ghi nhớ như một người tiên phong về bình đẳng, giáo dục và kỹ thuật. Sinh ra là đứa con thứ năm trong số bảy người ở Chennai (trước đây là Madras) trong một gia đình trung lưu Telugu, Lalitha kết hôn khi mới 15 tuổi và sinh con gái Syamala ngay sau đó. Bốn tháng sau, chồng cô qua đời, và thay vì đau buồn, cô, với sự hỗ trợ của cha mình (chính là một giáo sư), đã quyết định theo học trung học. Điều này có ý nghĩa đối với Lalitha bởi vì theo truyền thống, các góa phụ được kỳ vọng sẽ hoàn thành nhiều vai trò truyền thống hơn trong đau buồn và hơn thế nữa. Tuy nhiên, cô quyết tâm phát triển từ kinh nghiệm của mình và kỹ thuật đã có trong máu cô – cha và các anh trai của cô cũng là kỹ sư.

Nền tảng giáo dục phong phú

xe bán thức ăn đường phố Ấn Độ

Ayyalasomayajula Lalitha từng học tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Guindy (CEG) hoàn toàn là nam, tốt nghiệp năm 1943 với bằng kỹ sư điện và đạt danh hiệu kỹ sư nữ đầu tiên trên toàn Ấn Độ. PK Thressia và Leelamma Koshie, cả hai đều là nữ kỹ sư, cũng học tại trường và mặc dù là đàn em của cô một năm, tốt nghiệp cùng lúc với Lalitha vì những thay đổi trong chương trình do chiến tranh gây ra. Cùng nhau, ba người phụ nữ này đã giúp mở đường cho các kỹ sư nữ trên khắp Ấn Độ.

Sau khi tốt nghiệp, Lalitha hoàn thành khóa học việc kéo dài một năm tại Xưởng đường sắt Jamalpur và nhận công việc như một trợ lý kỹ sư tại Tổ chức Tiêu chuẩn Trung ương của Ấn Độ ở Shimla. Sau đó, cô đã hỗ trợ cha mình nghiên cứu cả lò nướng không khói và một nhạc cụ điện (còn được gọi là jelectromonium). Cuối cùng, cô nhận công việc tại Associated Electrical Industries với tư cách là một kỹ sư thiết kế tập trung vào thiết bị truyền tải điện, bao gồm thiết bị bảo hộ, trạm biến áp và thiết kế máy phát điện.

Là một phần của Associated Electrical Industries, cô đã thiết kế đường dây tải điện và bố trí trạm biến áp cho đập Bhakra Nangal, con đập lớn nhất của Ấn Độ. Là một phần công việc của mình, cô ấy thường xuyên ở ngoài đồng. Văn phòng của cô, ở Kolkota, cuối cùng đã được General Electric Company tiếp quản.

Đến năm 1953, Ayyalasomayajula Lalitha được bầu làm thành viên liên kết, và sau đó là thành viên chính thức vào năm 1964, của Hội đồng Viện Kỹ sư Điện. Cô là kỹ sư nữ duy nhất tham dự Hội nghị quốc tế đầu tiên của các kỹ sư và nhà khoa học nữ (ICWES), được tổ chức tại New York. Năm 1965, bà được bầu vào Hiệp hội Kỹ sư Phụ nữ Anh, nơi bà là đại diện cho Hội nghị Quốc tế lần thứ hai của các kỹ sư và nhà khoa học nữ vào năm 1967. Sau đó, bà nghỉ hưu sau 30 năm.

Tác động của Lalitha

Lalitha không bao giờ tái hôn, thay vào đó cô quyết định sống với chị dâu, người đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc Syamala. Trong suốt sự nghiệp của mình, cô ấy là nhà đấu tranh cho phụ nữ trong lĩnh vực kỹ thuật, trả lời phỏng vấn của các tạp chí và báo chí về giá trị của phụ nữ trong sự nghiệp STEM và khuyến khích phụ nữ tham gia các hội nghị và đăng ký đi học.

Năm 1979, Lalitha qua đời. Ngay cả khi đó, ảnh hưởng của bà với tư cách là kỹ sư nữ đầu tiên của Ấn Độ vẫn còn. Syamala theo bước chân của mẹ, nghiên cứu toán học và khoa học và sau đó trở thành một giáo viên dạy toán đồng thời nuôi dạy những đứa trẻ trở thành nhà khoa học. Nguồn cảm hứng của Lalitha trải dài trong gia đình cô và thậm chí nhiều hơn trên khắp Ấn Độ.

Autodesk’s Fusion 360 dành riêng để giúp các kỹ sư ở mọi cấp độ và nền tảng thành công. Cho dù bạn đang tìm kiếm phần mềm CAD hay một công cụ thúc đẩy cộng tác, chúng tôi đều giúp bạn. Hãy dùng thử Fusion 360 ngay hôm nay.

dùng thử miễn phí

Bạn Đang Xem : Ayyalasomayajula Lalitha: Nữ kỹ sư đầu tiên của Ấn Độ

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger