Ván khuôn xây dựng

5/5 - (1 bình chọn)

Ván khuôn xây dựng là gì?

Ván khuôn xây dựng là khuôn đúc bê tông trong nhiều tài liệu chuyên môn, nó thường được gọi là hệ ván khuôn. Ván khuôn xây dựng còn được người Việt gọi là Cốp pha, do bắt nguồn từ tiếng Pháp là Coffrage, còn tiếng Anh gọi là Type-work (khuôn công việc). Ván khuôn xây dựng là thiết bị thi công xây dựng, tiêu dùng để phân phối nên kết cấu bê tông và bê tông cốt thép.

Một số lưu ý lúc thiết kế ván khuôn trong công trình xây dựng

Ván khuôn xây dựng
Ván khuôn xây dựng

– Tỷ lệ mức giá cho công việc ván khuôn thường khá cao, vậy cần dành thời kì nghiên cứu những kiểu cấu tạo ván khuôn và kỹ thuật phân phối ván khuôn cho yêu thích với công trình.

– Phí lao động và phí vật liệu của công việc ván khuôn chênh lệch nhau khá to; vậy lúc nghiên cứu về ván khuôn ko nên chỉ xét riêng yếu tố vật liệu, mà cần quan tâm yếu tố lao động (gia công, lắp đặt và tháo tháo dỡ).

– Tìm vật liệu làm ván khuôn cho yêu thích với khối lượng công việc to hay nhỏ, thời kì thi công ngắn hay dài.

– Lúc thiết kế ván khuôn cần ưa chuộng tới việc tiêu chuẩn hoá những phòng ban ván khuôn sao cho chúng tiêu dùng được nhiều lần, ở nhiều nơi. Nên lập những bộ ván khuôn tiêu chuẩn với nhiều mô đun kích thước, nhiều mô đun cường độ chịu lực, ứng dụng được cho nhiều dạng kết cấu khác nhau. Chẳng hạn, thanh sườn đỡ bên dưới ván khuôn đáy với thể làm bằng nhiều loại vật liệu (gỗ, thép hình, thép ống), nhiều kích cỡ, nhiều khả năng chịu lực khác nhau.

– Cần lập bảng tính sẵn những trọng tải cho phép cho từng phòng ban ván khuôn trong mọi điều kiện sử dụng. Thống nhất cách xác định những trọng tải thi công, xác định sức ép hồ bê tông lên mọi dạng ván khuôn; tài liệu của Mỹ cho biết sức ép bê tông trong ván khuôn cột to hơn sức ép bê tông trong ván khuôn tường. Sức ép ngang của hồ bê tông phương pháp đổ bê tông và dung tích thùng chứa hồ.
(Sưu tầm)

Ván khuôn và phụ kiện ván khuôn
Ván khuôn và phụ kiện ván khuôn

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger