Tỷ lệ bản vẽ là gì và cách xác định tỷ lệ của bản vẽ hiện tại

3/5 - (2 bình chọn)

Dạo này có rất rất nhiều bạn cứ gặp là hỏi về vấn đề tỷ lệ bản vẽ, tại sao phải chọn như vậy? Sao không chọn cái này mà lại cho cái khác…v..v.

Đề tài này luôn là muôn thuở đối với sinh viên sao? Để giúp sinh viên rõ hơn chúng tôi nhắc thêm một số thông tin như sau:
1. Tỷ lệ bản vẽ là gì?
Tỷ lệ bản vẽ là tỉ số giữa kích thước đo được trên bản vẽ và kích thước tương ứng đo được trên thực tế.
Ví dụ:
Trên bản đồ có ghi tỷ lệ 1/1000 thì có ý nghĩa là. Cứ 1 đơn vị trên bản đồ đó tương ứng bằng với 1000 đơn vị ngoài thực tế.
Bản vẽ kiến trúc tỷ lệ 1/100 thì 1 cm trên bản vẽ tương ứng với 1m ngoài thực tế
2. Theo tiêu chuẩn Việt Nam: TCVN 3 – 74 có 3 loại:
Tỷ lệ bản vẽ bằng thực tế TL(1:1)
Tỷ lệ thu nhỏ: hình vẽ nhỏ hơn vật thường dùng để vẽ các chi tiết cấu tạo trong kiến trúc (1:2) (1:2,5) ( 1:4) ( 1:5) ( 1:10) ( 1:15) (1:20) ( 1:25) ( 1:40)
Tỷ lệ phóng to: vật thực nhỏ hơn hình vẽ ( 2:1) (2,5: 1) (4:1) (5:1)
Dù vẽ theo tỷ lệ nào thì kích thước được ghi trên bản vẽ vẫn luôn là kích thước thật. Nghĩa là trên bản vẽ ghi 1000 nghĩa là trên thực tế là 1m vì đơn vị trong bản vẽ là milimet.

3. Cách thiết lập tỷ lệ bản vẽ
Gõ lệnh: MVSETUP => Enter => AutoCad sẽ thông báo: initializing…Enable paper space? nhập vào “N” để chọn môi trường làm việc => Enter => Nhập “m” để chọn hệ đơn vị “metric” => Enter => Nhập tỷ lệ bản vẽ, thường thì nhập “100” tương ứng tỷ lệ 1:100 => Enter => Enter the paper width: nhập vào chiều rộng khổ giấy vẽ, nếu A4 thì nhập 297 => Enter =>Enter the paper height: nhập vào chiều rộng khổ giấy vẽ, nếu A4 thì nhập 210
Sau khi sử dụng lệnh MVSETUP và chọn tỷ lệ 100 thì khổ giấy được nhân lên 100 lần, lúc này nếu muốn vẽ 1m thực tế thì trong bản vẽ bạn cũng vẽ là 1000. Nghĩa là trong bản vẽ đơn vị lúc nào cũng là mm.

Cách xác định tỷ lệ của bản vẽ cad hiện tại

Khi mở cad lên và chưa settup gì thì bản vẽ sẽ mặc định với tỷ lệ 1:1. Giờ muốn biết bản vẽ đó thuộc tỷ lệ nào ta có thể dùng lệnh DISTANCE để đo khoảng cách một đoạn trên bản vẽ, nhưng cần chú ý là đoạn chúng ta đo phải có DIM. Sau đó ta đo lại chính đoạn thẳng đó sử dụng DIM tỷ lệ 1:1 . Giờ so kết quả lệnh DISTANCE với DIM 1:1 nếu bằng nhau thì bản vẽ đó đang ở tỷ lệ 1:1 nếu chênh lệch nhau thì dựa vào tỷ số đó có thể biết được tỷ lệ.

Sau khi thực hiện xong bản vẽ thì bạn phải ghi tỷ lệ bản vẽ vào trong phần chú thích. Bản vẽ kỹ thuật lúc nào cũng phải có tỷ lệ, nếu không thì bản vẽ không ĐÚNG.

Cường Thịnh là đơn vị chuyên thiết kế và thi công tủ bếp, nếu bạn cần đóng một chiếc tủ bếp gỗ dồi để hoàn thiện không gian nhà bếp, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline xxx để được tư vấn miễn phí.

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger