Rasterize là gì? Rasterize layer là gì?

Rate this post

Khi sử dụng phần mềm Photoshop, Rasterize là thao tác mà bạn sẽ phải thực hiện thường xuyên. Bạn muốn tìm hiểu Rasterize là gì? Tạo Rasterize như thế nào? Hãy tham khảo bài viết sau của FPT Arena nhé!  

Rasterize là gì? Rasterize layer là gì?
Rasterize là gì? Rasterize layer là gì?

Raster là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi Rasterize là gì, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Raster. Raster là một cấu trúc dữ liệu trong đồ họa máy tính. Raster được biểu diễn dưới dạng lưới hình chữ nhật màu của các pixel. Bạn có thể xem nó thông qua các thiết bị hiển thị, ảnh Raster sẽ được lưu bên trong các tệp tin ảnh bằng các định dạng như  PNG, GIF, BMP,… Đặc trưng của ảnh Raster là chiều cao và chiều rộng theo pixel và số bit trên mỗi điểm ảnh. Nó gồm các điểm ảnh đứng gần nhau tạo thành các yếu tố và hình dạng bức ảnh.  

Rasterize là gì? Rasterize layer là gì?
Raster được biểu diễn dưới dạng lưới hình chữ nhật màu của các pixel

Tham khảo thêm:

Opacity là gì? Opacity trong Photoshop có tác dụng gì?

Rasterize là gì?

Trong Photoshop, các nội dung mà người dùng thao tác là Raster dựa trên hình ảnh Bitmap. Hầu hết công cụ được thiết kế trong Photoshop đều hoạt động trên loại dữ liệu này. Tuy nhiên, một số công cụ như Shape, Type, Fill Layer, 3D, Video, Smart Objects không hoạt động dựa vào Raster.

Khi đó, người dùng phải dựa vào Raster khác hoặc hợp nhất những nội dung đó với ảnh để tạo nên thiết kế cuối cùng. Rasterize được sử dụng để chuyển đổi hình ảnh không có Bitmap thành pixel khi muốn hợp nhất với các Layer khác. Nó chỉnh sửa với tất cả công cụ dựa trên pixel của Photoshop.

Rasterize là gì? Rasterize layer là gì?
Rasterize được sử dụng để chuyển đổi hình ảnh không có Bitmap thành pixel để hợp nhất với các Layer khác

Hướng dẫn Rasterize Shape Layer

Để Rasterize một Shape Layer, Photoshop đã cung cấp cho bạn 3 tùy chọn đó là:

Lệnh Layer => Rasterize => Vector Mask: Chuyển đổi phần mặt nạ vector thành mặt nạ lớp thông thường và giữ nguyên phần Fill Layer của hình dạng chưa được sửa

Lệnh Layer => Rasterize => Fill Content: Chuyển phần Fill layer thành 1 lớp Raster được tô cùng màu với Fill Layer đầu, phần mặt nạ vector của Shape Layer được giữ lại

Lệnh Layer => Rasterize => Shape: Hợp nhất mặt nạ vector và Fill Layer để tạo thành layer mới không có mặt nạ. Lúc này, khu vực dưới Shape của mặt nạ vector là có chứa màu

Rasterize là gì? Rasterize layer là gì?
Rasterize Shape Layer

Hướng dẫn Rasterize các Layer Smart Objects, Type, Video, 3D

Rasterize Type Layer: Vào Layer => Rasterize => Fill Content để chuyển đổi phần Fill Layer thành lớp Raster thường.

Rasterize lớp Smart Object: Là phá vỡ liên kết của Smart Object với tệp gốc đồng thời chuyển nó thành một lớp Raster thường để sửa Pixel.

Rasterize 3D hoặc Video: Dùng khung hình 3D hay Video và Rasterize. Khi đó, lớp ảnh Raster 2 chiều sẽ được tạo ra để bạn có thể chỉnh sửa.

Rasterize là gì? Rasterize layer là gì?
Rasterize 3D

Như vậy, bài chia sẻ của FPT Arena đã giúp bạn có được đáp án cho câu hỏi  Rasterize là gì? FPT Arena được thành lập vào tháng 7/2004. Đây là ngôi trường đầu tiên đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện ở Việt Nam. FPT Arena luôn nỗ lực trong công tác giảng dạy và đào tạo, đã tạo ra một cộng đồng Design năng động, trẻ trung, chuyên môn cao và có niềm đam mê nghề nghiệp. FPT Arena không ngại chia sẻ và thảo luận với bạn về thiết kế đồ họa. Để lại comment bên dưới bài viết để chúng tôi kịp thời giải đáp. Thường xuyên truy cập arena.fpt.edu.vn để không bỏ lỡ những bài chia sẻ khác nhé!

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://arena.fpt.edu.vn

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger