[QUY TRÌNH] Cách Bắc Dàn Giáo Đúng Cách An Toàn Chuẩn Nhất 2021

5/5 - (1 bình chọn)

[QUY TRÌNH] Cách Bắc Dàn Giáo Đúng Cách An Toàn Chuẩn Nhất 2021

Cách bắc dàn giáo đúng cách đảm bảo an toàn khi sử dụng. Lắp đặt và tháo dỡ dàn giáo như thế nào đòi hỏi kỹ thuật ngày càng cao. Đây là một trong những vấn đề rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của công nhân lao động.

Vậy quy trình lắp dàn giáo như thế nào là đúng? Cùng Kho thép xây dựng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau nhé!

Tiêu chuẩn chất lượng giàn giáo lắp dựng

Các bộ phận dùng lắp đặt giàn giáo phải tuyệt đối phù hợp hồ sơ kỹ thuật, đảm bảo yêu cầu về cường độ, kích thước trọng lượng.

[QUY TRÌNH] Cách Bắc Dàn Giáo Đúng Cách An Toàn Chuẩn Nhất 2021
Cách bắc dàn giáo đúng cách chuẩn an toàn

  • Hệ thống giàn giáo các bộ phận làm từ những vật liệu chắc chắn, cấu tạo gọn nhẹ, dễ dàng lắp dựng, tháo dỡ.
  • Cơ chế lắp dựng nhanh chóng, hợp lý phù hợp với môi trường làm việc trên cao và có những biện pháp phòng ngừa trường hợp nguy hiểm có thể xảy ra
  • Có thể sử dụng lâu dài, độ bèn cao
  • Có tính linh động với khả năng luân chuyển nhiều lần

Các khâu chuẩn bị khi lắp đặt dàn giáo

Trước khi tiến hành lắp dựng bộ giàn giáo cần chuẩn bị chu đáo về công nhân cũng như chất lượng giàn giáo và điều kiện thổ nhưỡng nơi thi công công trình cụ thể:

– Người lao động phải có sức khỏe và đặc biệt không được sợ độ cao bởi lẽ công việc lắp dựng giàn giáo được thực hiện tại với độ cao cách mặt đất ít nhất 2m và có thể cao đến hàng chục mét.

[QUY TRÌNH] Cách Bắc Dàn Giáo Đúng Cách An Toàn Chuẩn Nhất 2021
Cách bắc dàn giáo đúng cách chuẩn an toàn

Người chịu trách nhiệm lắp đặt giàn giáo bắt buộc phải kiểm tra chất lượng giàn giáo phải đào tạo bài bản, được hướng dẫn cho mục đích liên quan đến giàn giáo phải được đào tạo bài bản.

Được hướng dẫn chuyên biệt cho mục đích liên quan đến giàn giáo và phải có chứng chỉ tham gia lớp tập luyện về an toàn lao động, thiết bị đầy đủ những thiết bị bảo hộ cần thiết.

– Trước khi lắp đặt giàn giáo bắt buộc phải kiểm tra chất lượng giàn giáo và chứng nhận xét duyệt chính thức gồm bản vẽ thiết kế và chú thích. Đặt biệt, trong quá trình lắp dựng phải có sự chỉ đạo, giám sát của bộ phận kỹ thuật liên quan

Mặt bằng nới lắp đặt giàn giáo phải ổn định và có rãnh thoát nước tốt. Cột đỡ giàn giáo giá đỡ phải đặt thẳng đứng, được giằng neo theo đúng thiết kế. Chân cột đỡ được kê đệm chống lún, trượt, tuyệt đối không dùng gạch, đá hay ván gãy để kê đệm.

– Đảm bảo được yêu cầu trên, nhà thầu bước đầu đảm bảo được an toàn cho công trình xây dựng của mình.

Quy trình lắp dựng giàn giáo chuẩn nhất 

– Trong quy trình lắp dựng giàn giáo, chuẩn bị cột chống khâu đầu tiên quan trọng hơn cả. Tất cả khung cột chống đều phải thực hiện đúng như bản vẽ thiết kế bộ phận kỹ thuật đưa ra. Trình tự quá trình này như sau:

[QUY TRÌNH] Cách Bắc Dàn Giáo Đúng Cách An Toàn Chuẩn Nhất 2021
Cách bắc dàn giáo đúng cách chuẩn an toàn

– Đặt bệ kích (bao gồm đế, kích), liên kết bệ kích với nhau bằng các thanh giằng ngang, thanh giàn chéo

– Lắp khung tam giác cho từng bệ kích, điều chỉnh bộ phận cuối khung tam giác tiếp xúc đai ốc cánh

– Lắp các thanh giằng nằm ngang, thanh giằng chéo

– Lồng khớp nối siết chặt bằng chốt giữ khớp nối. Sau đó, tiếp tục chồng khung tam giác cho đạt độ cao yêu cầu

– Lắp các bệ kích đỡ phía trên, các góc của khung tam giác

– Toàn bộ hệ thống giá đỡ sau khi lắp dựng xong điều chỉnh chiều cao nhờ bệ kích phía trên, phía dưới. Hai cấu kiện giúp chiều cao hệ đỡ điều chỉnh khoảng từ 0 – 750mm. Trong khi lắp chống giàn giáo chú ý.

– Lắp thanh giằng nằm ngang theo 2 phương vuông góc, chống chuyển bằng giằng chéo. Trong khi lắp dựng không thay thế bộ phận và phụ kiện chân chống bằng thiết bị khác

– Toàn hệ thống chân chống phải liên kết vững chắc điều chỉnh cao thấp bằng đai ốc cánh kể cả các bệ kích.

– Phải điều chỉnh khớp nối cho đúng vị trí để lắp đặt chốt giữ khớp nối. Tuy nhiên, trường hợp các khung tam giác chịu tải trọng nén không chịu tải trọng kép không cần lắp chốt giữ khớp nối.

Sau khi hoàn thành, bộ phận kỹ thuật cần tiến hành kiểm tra nghiệm thu: tổng chiều dài chung, chiều dài các đốt; ,góc gãy giữa đoạn với đoạn kia; kích thước giữa vách ngang cơ bản; độ lệch tâm phân đoạn và sự đầy đủ bộ phận lắp ráp theo thiết kế, tính tổng thể của toàn cột.

Đây là yêu cầu cơ bản bắt buộc trong quá trình lắp dựng giàn giáo đảm bảo tính an toàn cho công trình sau này.

Quy tắc lắp đặt giàn giáo hoàn chỉnh

– Giàn giáo liên quan trực tiếp đến tính mạng toàn bộ công nhân công trình. Có thể tổng kết quy tắc chung để nhà thầu có thể tham khảo.

– Số lượng móc treo, dây chằng giàn giáo giá đỡ phải tuân thủ đúng như thiết kế, không được phép neo vào bộ phận kết cấu kém ổn định như lan can, ban công.

[QUY TRÌNH] Cách Bắc Dàn Giáo Đúng Cách An Toàn Chuẩn Nhất 2021
Cách bắc dàn giáo đúng cách chuẩn an toàn

– Chiều rộng sàn thao tác không nhỏ hơn 1m, giữa sàn, công trình phải chừa kẽ hở khoàng 10cm. Sàn giàn giáo phải bằng phằng, đầu ván khít và ghim chắc vào sàn. Sàn thao tác được làm bằng gỗ điều kiện không bị mục, nứt gãy.

– Đối với giàn giáo cao 6m trở lên phải có ít nhất 2 sàn công tác: sàn phía trên làm việc sàn phía dưới để bảo vệ. Cấm làm việc trên 2 sàn trong một khoang mà không có sàn, lưới bảo vệ

– Đối với giàn giáo trên 12m phải dành một khoang giàn giáo làm cầu thang. Cầu thang phải có độ dốc không quá 60o, có tay vịn

– Các lối qua lại phía dưới và giá đỡ được che chắn phía trên đề phòng các vật liệu dụng cụ có thể rơi xuống

– Tải trọng đặt giàn giáo và giá đỡ phù hợp với thiết kế. Công nhân không tập trung một chỗ hoặc để vật liệu, thiết bị quá nhiều để tránh vượt quá tải trọng cho phép

– Tuyệt đối không cho các vật nặng đang cầu chuyển va chạm giàn giáo hay giá đỡ đặt mạnh lên sàn thao tác

– Giám sát công trình kiểm tra giàn giáo, giá đỡ đảm bảo an toàn công nhân lên làm việc và phải thường xuyên tổ chức kiểm tra các tình trạng an toàn giàn giáo.

– Hết ca làm việc không được lưu lại giàn giáo các vật liệu, dụng cụ

– Giàn giáo bằng thép lắp dựng phải cách đường dây điện 5m và phải báo xin cắt điện liên tục đến khi hoàn thành công việc. Có biện pháp an toàn chống sét với giàn giáo có độ cao trên 4m.

Trên đây là những thông tin liên quan đến việc bắc dàn giáo đúng cách đảm bảo an toàn hiệu quả cho nhân công xây dựng, Hi vọng đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn!

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger