Nhân Viên It Tiếng Anh Là Gì, “Nhân Viên” Trong Tiếng Anh: Định Nghĩa, Ví Dụ

Rate this post

Nhân viên IT không còn là một nghề xa lạ ở Việt Nam nhưng có không ít người vẫn hiểu lầm nhân viên IT là người đi sửa máy tính, cài phần mềm, lắp mạng… Cùng “giải oan” cho nghề này bằng cách tìm hiểu chính xác nhân viên IT là gì và những thông tin cần biết để vào nghề nhé!

Cử nhân ngành khoa học máy tính ra trường làm gì? Lập trình viên học ngành gì? Có phải chỉ học mỗi ngành CNTT? Lập trình viên là gì? Tuổi nghề có “ngắn” như người ta vẫn lầm tưởng? Công nghệ thông tin gồm những chuyên ngành nào? Học ngành nào dễ xin việc? Ngành công nghệ thông tin ra làm gì? Trường nào đào tạo tốt nhất?

1. Nhân viên IT là gì?

Những năm gần đây, cùng với xu thế công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhu cầu tuyển dụng nhân viên IT tăng lên nhanh chóng. Nghề này là gì mà lại “hot” như vậy.

Bạn đang xem: Nhân viên it tiếng anh là gì

Để hiểu được về vị trí này, trước hết chúng ta cần nắm rõ IT có nghĩa là gì. IT là viết tắt của Information technology. Trong đó Information là thông tin và Technology là công nghệ. IT có nghĩa là công nghệ thông tin tức là sử dụng máy vi tính và các phần mềm của nó nhằm lưu trữ, chuyển đổi, xử lý, bảo vệ cũng như truyền tải hay thu thập thông tin.

Nhân viên IT là người có công việc là duy trì các hoạt động của hệ thống máy tính cũng như mạng, đảm bảo sao cho chúng luôn trong tình trạng tối ưu nhất. Bên cạnh đó, họ còn hỗ trợ kỹ thuật và hướng dẫn nhân sự trong tổ chức các kỹ năng cơ bản để có thể chạy và sử dụng chương trình máy tính, cơ sở hạ tầng IT một cách an toàn và hiệu quả.

Nhân Viên It Tiếng Anh Là Gì, “Nhân Viên” Trong Tiếng Anh: Định Nghĩa, Ví Dụ

Nhân viên IT chủ yếu làm các công việc liên quan đến máy tính và phần mềm máy tính

Nhìn chung, nghề nhân viên IT chủ yếu làm các công việc liên quan đến máy tính và phần mềm máy tính. Vì thế, nhiều khi nhắc tới nhân viên IT, người ta thường nghĩ đến lập trình viên hoặc nhắc tới lập trình viên là gì thì người ta sẽ trả lời là nhân viên IT. Cách hiểu này tuy không sai nhưng lập trình viên có công việc thiên nhiều về phần mềm máy tính hơn, họ thiết kế, xây dựng, bảo trì và phát triển các phần mềm máy tính. Vì vậy, khi hỏi lập trình viên tiếng anh là gì thì Developer là câu trả lời thay vì IT Staff.

2. Nghề IT là gì: Các lĩnh vực làm việc của nhân viên IT

2.1. Lĩnh vực phát triển app di động

Trong xã hội hiện tại, chiếc điện thoại trở thành vật “bất ly thân” của hầu hết mọi người. Nhu cầu tạo ra các ứng dụng trên điện thoại như Zalo, Facebook, các app chụp ảnh, chơi game… ngày càng tăng cao. Nhân viên IT thuộc lĩnh vực phát triển ứng dụng di động chính là những người tạo ra những app mà chúng ta sử dụng hàng ngày. 

2.2. Lĩnh vực phát triển web

Nếu hỏi nhân viên IT là gì thì họ còn có thể là những người phát triển web hay còn được biết đến với cái tên phổ biến hơn là web developer. Họ là những lập trình viên công nghệ thông tin (CNTT) tham gia vào việc tạo và phát triển ứng dụng World Wide Web (www). Hiểu một cách đơn giản, công việc của web developer là tạo ra các ứng dụng chạy trên Google, Cốc Cốc hay các trình duyệt web khác.

Một ngôn ngữ trình duyệt web phổ biến là PHP. Đọc tới đây, bạn sẽ thắc mắc lập trình viên php là gì. Họ chính là những web developer nhưng sử dụng ngôn ngữ kịch bản lệnh PHP (Hypertext Pre) để viết các ứng dụng web từ máy chủ.

2.3. Lĩnh vực lập trình nhúng

Lập trình viên nhúng cũng có công việc giống như lập trình viên nhưng môi trường làm việc của họ khác với lập trình trình viên thông thường. Những chiếc ô tô, máy bay… hiện đại ngày nay có rất nhiều chip để xử lý các lệnh trong quá trình vận hành. Người lập trình các con chip này chính là các lập trình viên nhúng.

2.4. Lĩnh vực phát triển game

Đây là “mảnh đất màu mỡ” của các nhân viên IT vì nhu cầu giải trí luôn luôn là vô tận. Lĩnh vực phát triển game luôn trong tình trạng “thừa cầu thiếu cung” vì vậy nếu bạn đam mê lĩnh vực này đừng ngần ngại ứng tuyển vào các vị trí nhân viên phát triển game của các công ty phát hành game. 

2.5. Lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo tiếng Anh là Artificial Intelligence. Thế giới đang tiến rất nhanh vào cách mạng công nghiệp 5.0 và trí tuệ nhân tạo sẽ đưa sáng tạo công nghệ đạt đỉnh cao. Vì vậy, AI thực sự là mảnh đất hứa cho các lập trình viên CNTT.

2.6. Bảo mật thông tin

Vấn đề bảo mật thông tin đang là mối lo của nhiều công ty, ngay cả những tập đoàn công nghệ lớn như Google, Facebook… cũng phải đối mặt với những tin tặc. Vì vậy, nhân viên IT hoạt động trong lĩnh vực bảo mật thông tin cũng là một vị trí mà công ty nào cũng cần.

2.7. Nhân viên IT hoạt động kết hợp với các lĩnh vực khác

Nhân viên IT không phải lúc nào cũng hoạt động trong các công ty công nghệ. Nếu hỏi nhân viên IT là gì thì họ không chỉ là những lập trình viên chịu trách nhiệm về phần mềm, họ còn là những nhân viên đảm bảo cho hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của các công ty ngoài ngành CNTT vận hành trơn tru. Công việc của những nhân viên IT này có thể bao gồm cả việc cài đặt hệ thống mạng, đảm bảo các phần cứng như máy móc, bàn phím, màn hình… hoạt động hiệu quả, sửa chữa khi cần thiết.

Xem thêm: Vách Ngăn Tiếng Anh Là Gì

Bên cạnh đó, nhân viên IT còn có thể hoạt động trong mọi ngành như y tế, giáo dục, giải trí… Vì hiện nay công nghệ được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống.

3. Yêu cầu đối với nhân viên IT

3.1. Bằng cấp

Muốn trở thành nhân viên IT, bạn cần có bằng tốt nghiệp các trường Cao đẳng, Đại học hoặc trường dạy nghề về CNTT. Tuy nhiên ngành CNTT không chú trọng vào bằng cấp mà chú trọng vào tay nghề. Thậm chí trong mắt nhiều nhà tuyển dụng, bằng cấp còn xếp sau kinh nghiệm. Điều quan trọng nhất của nhân viên IT khi ứng tuyển là cho nahf tuyển dụng thấy bạn làm được gì chứ không phải bạn học ở đâu.

3.2. Kỹ năng

Kỹ năng mềm: Khi tự hỏi nhân viên IT là gì thì họ là những người làm công việc về kỹ thuật nhưng không vì thế mà nhân viên IT không cần các kỹ năng mềm khác như kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm… Đây là bộ kỹ năng cần thiết cho mọi ngành nghề nếu bạn muốn làm việc hiệu quả trong một tổ chức.

Kỹ năng sử dụng ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh vì các tài liệu liên quan đến ngành này chủ yếu bằng tiếng AnhKỹ năng đọc: Không giống với các ngành khác, ngành CNTT thay đổi trong từng giây, nhân viên IT phải cập nhật kiến thức liên tục nhưng không phải lúc nào cũng có trường lớp để bạn theo học, bạn cần phải tự học, tự đọc nếu muốn phát triển lâu dài trong ngành này.

4. Thu nhập của nhân viên IT

Dù khá “khó nhằn” và mang tính học thuật cao nhưng ngành CNTT vẫn thu hút người theo học vì mức lương cao thuộc hàng top trên thị trường lao động. Tùy từng vị trí, kinh nghiệm, lương của nhân viên IT rất khác nhau, trung bình khoảng 10-15 triệu đồng/tháng cho người có từ 2 năm kinh nghiệm trở lên, với người mới ra trường, mức lương khoảng 7 triệu đồng/tháng. Dưới đây là bảng lương trung bình của một số vị trí lập trình viên CNTT.

Vị tríKinh nghiệmMức lươngLập trình viên app di động1-3 năm15 triệu/thángLập trình viên phát triển web 1-3 năm15 triệu/thángLập trình viên PHP1-3 năm17 triệu/tháng

5. Triển vọng nghề nghiệp

Ngành CNTT được dự đoán là một trong những ngành nghề có triển vọng nhất tại Việt Nam nhất là khi nước ta đang hội nhập hóa, toàn cầu hóa sâu rộng với những hiệp định thương mại tự do như CPTT, EVFTA…, chúng ta đang cần nhân lực để bắt kịp với công nghệ của các quốc gia trên thế giới. Vì vậy, dự đoán tới năm 2021, Việt Nam sẽ cần thêm khoảng nửa triệu nhân lực ngành CNTT. Đây hiện là một trong những ngành “khát” nhân lực nhất ở nước ta, đặc biệt là những nhân lực chất lượng cao. Có thể nói cơ hội việc làm IT sẽ luôn dồi dào trong ít nhất là từ 5-10 năm tới.

6. Kinh nghiệm tìm việc làm nhân viên IT

Bằng cấp không phải yếu tố quan trọng nhất

Như đã nhắc tới ở trên, nhà tuyển dụng không hoàn toàn nhìn vào bằng cấp khi quyết định có lựa chọn bạn hay không vì vậy, ngay cả khi không lựa chọn học ngành CNTT thì bạn hoàn toàn có thể làm trái nghề miễn là bạn có kiến thức và kinh nghiệm. Vì vậy, để xin việc làm IT thành công, bạn cần tích lũy thật nhiều kinh nghiệm, kinh nghiệm càng nhiều thì thu nhập càng hấp dẫn.

Không ngừng làm mới bản thân

Hãy bắt kịp với những kiến thức mới nhất khi bạn phát triển trong một ngành năng động như CNTT. Hãy cho nhà tuyển dụng thấy cách bạn làm mới và cập nhật kiến thức như thế nào.

Tham gia các cuộc thi lập trình

Các cuộc thi lập trình của các công ty công nghệ lớn được tổ chức rất nhiều, tham gia vào các cuộc thi này không chỉ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm mà còn giúp bạn tăng điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng và có không ít trường hợp, các nhân viên IT được tuyển chọn ngay trong cuộc thi. Hơn nữa, thường khi ứng tuyển vào vị trí nhân viên IT, bạn cần làm bài test đầu vào, việc tham gia nhiều cuộc thi là một bước đệm chuẩn bị tốt cho bạn.

Kỹ năng mềm hết sức cần thiết

Không ai muốn làm việc với một người thiếu những kỹ năng mềm cơ bản.Nếu bạn cho rằng nhân viên IT suốt ngày chỉ làm việc với máy tính thì điều đó chưa chuẩn xác vì nhân viên IT vẫn phải hoạt động trong một hệ thoogns, họ cần các cộng sự và phải làm việc hiệu quả trong một tổ, đội. Vì thế, kỹ năng mềm vẫn rất cần thiết với nghề tưởng chừng chỉ làm việc với máy móc này.

Xem thêm: Europe Là Gì – Khối Schengen Có Bao Nhiêu Thành Viên

Nếu bạn đang băn khoăn làm nghề nào không lo thất nghiệp thì nhân viên IT là một trong những lựa chọn an toàn nhất. Tuy vậy, không dễ dàng để trở thành nhân viên IT, bạn cần hiểu nhân viên IT là gì và trang bị cho mình những kiến thức cũng như thông tin cần thiết cho nghề. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn một số hành trang cần thiết trên con đường theo đuổi ngành CNTT và tìm việc thành công trong tương lai.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger