Làm sao để điều khiển động cơ servo ? -abientan.com

5/5 - (1 bình chọn)

Đối với các bạn mới tìm hiểu về động cơ ac servo thường hay thắc mắc làm sao để điều khiển motor ac servo, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây nhé.

Chuẩn bị gì để điều khiển được động cơ servo

Để điều khiển động cơ ac servo các bạn phải chuẩn bị kiến thức lập trình về vi xử lý hoặc plc để có thể xuất tín hiệu điều khiển. Bạn nên tham khảo một số cách lập trình liên quan tới analog và phát xung tốc độ cao. Đối với plc các bạn tham khảo những lệnh này trong manual của nhà sản xuất, còn đối với vi xử lý thì nên tham khảo ví dụ hoặc thư viện được chia sẻ ở một số diễn đàn trên mạng.

Khi điều khiển motor ac servo thì dùng plc sẽ dễ dàng hơn do có một số câu lệnh sẵn tuy nhiên việc lập trình sẽ không linh hoạt bằng dùng vi xử lý sử dụng code lập trình kiểu ngôn ngữ C.

Điều khiển motor servo chạy tốc độ

Thường ở chế độ điều khiển tốc độ thì driver cần nhận một điện áp tham chiếu để điều khiển tốc độ của motor, Ví dụ như quy điện điện áp từ 0-10V tương ứng với 0-3000v/phút, có nghĩa là bạn xuất điện áp 4v thì động cơ sẽ quay ở tốc độ 1200v/phút. Đa số các loại servo hiện nay đều sử dụng dạng điện áp 2 cực, có nghĩa là -10 là đi theo chiều ngược, +10 là đi theo chiều thuận nên khi chọn analog để điều khiển động cơ servo các bạn nên chọn loại có 2 cực thuận tiện hơn trong việc lập trình.

Đối với cách điều khiển động cơ servo chạy vận tốc thì bạn có thể không cần phải sử dụng đến vi xử lý hoặc plc mà chỉ cần dùng 1 biến trở chiết áp dạng núm xoay voume để thay đổi tốc độ động cơ kèm 1 công tắc đảo chiều để điều khiển động cơ servo chạy tới hoặc lùi. Đối với một số loại servo điều khiển tới lùi bằng điện áp âm hoặc dương thì các bạn cần sử dụng thêm một số relay phụ để điều khiển động cơ chạy tới lui.

Điều khiển động cơ servo chạy vị trí

Đối với chế độ điều khiển vị trí đa số các loại driver đều nhận xung để chạy những vị trí được tính toán sẵn. Ví dụ motor servo có độ phân giải encoder là 1000 xung/vòng, hộp số điện tử là 1/1 thì bạn phát 1000 xung thì động cơ sẽ quay đúng 1 vòng. Tốc độ quay của motor sẽ phụ thuộc vào tốc độ phát xung của thiết bị điều khiển. Đa phần khi sử dụng mode điều khiển vị trí các bạn nên quan tâm đến hộp số điện tử để làm tròn số thuận tiện cho việc phát xung điều khiển.

Ngoài chân nhận xung thì driver servo còn có chân nhận hướng dùng để quy định chiều quay của motor servo. Cấu trúc chân nhận xung hướng của driver servo thường là dạng nhận xung 5v nên khi kết nối với plc sử dụng ngõ ra 24v thì các bạn lưu ý phải dùng thêm trở 2.2kW để hạn dòng tránh làm hư hỏng chân này.

Để điều khiển được động cơ servo chạy vị trí một cách linh hoạt thì các bạn cần phải đọc thêm tài liệu của nhà sản xuất servo cũng như có tư dư lập trình tốt thiết bị như plc hay vi xử lý thì mới có thể ứng dụng động cơ servo vào máy móc dây chuyền hệ thống được.

Ngoài 2 chế độ điều khiển động cơ servo cơ bản nêu trên thì servo hiện nay còn có thể chế độ chạy torque, tuy nhiên phương pháp điều khiển này khá hiếm gặp nên mình chưa đề cập trong bài viết này.

Tham khảo thêm: mua bán servo cũ giá rẻ

Tham khảo sản phẩm: mua bán hộp số servo cũ giá rẻ

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger