Giải mã para là gì và các ký hiệu nhìn nhưng không hiểu khi khám thai

5/5 - (1 bình chọn)

Dám chắc rằng rất ít mẹ bầu hiểu được ý nghĩa các ký hiệu khi đi khám thai. Hầu hết chỉ là xem và chờ bác sĩ giải đáp. Vậy nên có hỏi para là gì hay kết quả các xét nghiệm khác cũng chỉ là hỏi chơi.

Giải mã para là gì và các ký hiệu nhìn nhưng không hiểu khi khám thai

Para là gì?

Trước và trong quá trình mang bầu, khám thai định kỳ là việc cần thiết để theo dõi sức của của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Hầu hết các mẹ khi nhận được kết quả siêu âm, xét nghiệm đều ở trong trạng thái chờ đợi bác sĩ giải mã và thường nhận được câu trả lời chung chung là bình thường.

Thời buổi công nghệ, không khó để mẹ tìm hiểu những thông tin này. Chỉ cần từ khóa và thanh công cụ tìm kiến, các kết quả sẽ hiện ra rõ mồn một. MarryBaby tổng hợp giúp mẹ ý nghĩa một số ký hiệu quan trọng như para là gì, AFP, Alb…

Chỉ số para là gì?

Para là gì? Trong y khoc, para được lý giải là chỉ số để đánh giá về tiền sử sản khoa của phụ nữ: Cho biết số lần sinh con, số lần sẩy thai, bỏ thai, số thai nhi còn sống trong tử cung của sản phụ.

Dựa vào kết quả trên sổ khám thai, bác sĩ có thể đưa ra các phương pháp theo dõi và xử trí phù hợp trong lần mang thai hiện tại.

Giải mã para là gì và các ký hiệu nhìn nhưng không hiểu khi khám thai

Biết cách đọc các ký hiệu trong kết quả khám thai giúp mẹ biết chính xác cần hỏi bác sĩ thêm vấn đề gì

Cách ghi và đọc chỉ số para sản khoa

Chỉ số para được nhân viên y tế ghi vào 4 ô trống tương ứng với 4 chỉ số thể hiện các đặc điểm trong hồ sơ khám thai của chị em. Para gồm 4 ô tương ứng với 4 ý nghĩa khác nhau: A – B – C – D. Cách đọc như sau:

 • A cho biết số lần thai phụ sinh con đủ tháng
 • B cho biết số lần thai phụ sinh con thiếu tháng
 • C cho biết số lần thai phụ sảy thai tự nhiên hay do nạo, hút thai
 • D cho biết số con hiện còn sống của thai phụ

Ví dụ như para 0101 tức là:

 • Sinh đủ tháng 0 lần
 • Đã từng 1 lần sinh con thiếu tháng
 • Chưa từng bị sảy thai
 • Hiện tại có em bé còn sống

Tiền sử sản khoa của chị em có ý nghĩa quan trọng đến việc mang thai hiện tại. Với những thai phụ có tiền sử sẩy thai cao sẽ dễ gặp phải những nguy cơ trong lần mang thai kế tiếp. Biết được chỉ số, bác sĩ sẽ lưu tâm hơn tới trường hợp đặc biệt này.

Một số xét nghiệm khác trước khi mang thai

Cùng với chỉ số para thì trước khi quyết định mang thai chị em cần thực hiện kèm theo một số xét nghiệm:

 • Khám phụ khoa: Để biết chính xác bản thân có đang mắc bệnh phụ khoa nào không. Nếu có, bạn nên điều trị triệt để rồi mới tính đến chuyện mang thai.
 • Tiêm phòng: Nên tiêm ngừa MMR, mũi tiêm phòng ngừa một lúc 3 bệnh sởi, quai bị, Rubella và nên thực hiện trước khi mang thai 3 tháng.
 • Khám răng: Hầu hết các phương pháp và loại thuốc dùng để điều trị trong nha khoa đều được khuyến cáo thận trọng với phụ nữ mang thai. Nếu răng miệng có vấn đề mẹ sẽ phải chịu đựng cho tới sau sinh.

Hơn nữa, các bệnh về răng miệng cũng gây những ảnh huởng nhất định cho thai kỳ của bạn. Bệnh nha chu sẽ làm tăng nguy cơ bị tiền sản giật, sinh non và sảy thai. Viêm nướu và nhiễm trùng nướu sẽ sinh ra một loại vi khuẩn có thể theo đường máu vào nhau thai và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Ý nghĩa các ký hiệu quan trọng khác khi đi khám thai

Giải mã para là gì và các ký hiệu nhìn nhưng không hiểu khi khám thai

TT(+): Tim thai bình thường. TT(-) là không nghe thấy tim thai.

BCTC: Đây là ký hiệu chiều cao của tử cung giúp kiểm tra sự phát triển của thai nhi và xác định tuổi thai.

AFP (Alpha Fetoprotein): Xét nghiệm giúp phát hiện nguy cơ về các dị tật bẩm sinh ở thai nhi như hội chứng Down hay dị tật ống thần kinh.

Alb: Ký hiệu của chất albumin, một loại protein có trong nước tiểu. Xét nghiệm nước tiểu xem có chứa chất albumin hay không giúp phát hiện nhiễm độc thai nghén, tiểu đường thai kỳ.

Rh: Là yếu tố cho biết tình trạng protein có trong tế bào máu, người có yếu tố này được ký hiệu là ‘Rh+’, nếu không có sẽ là ‘Rh-‘.

HA: Đây là ký hiệu của việc đo huyết áp.

Hb: Đây là ký hiệu của chất hemoglobin, bình thường có trong kết quả xét nghiệm máu. Kiểm tra lượng Hb trong máu nhiều hay ít, bác sĩ sẽ chẩn đoán thai phụ có bị thiếu máu hay không.

Lịch khám thai định kỳ cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ Trong trình mang thai, mẹ bầu nên chú ý lịch khám thai định kỳ, bên cạnh đến chế độ dinh dưỡng khoa học và luyện tập hợp lý. Việc này giúp mẹ tránh những bất trắc đáng tiếc xảy ra, ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và em bé trong bụng.

Biết được para là gì cùng cách đọc các ký hiệu khác trong kết quả khám thai không chỉ giúp mẹ có thể chủ động trong việc nắm bắt tình hình sức khỏe của bản thân và sự phát triển của thai nhi mà còn tranh thủ thời gian thắc mắc với bác sĩ sản khoa. Bác sĩ nào cũng vui vẻ trả lời những câu hỏi đúng trọng tâm mẹ nhỉ!

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger