Đồng hồ so là gì? Phân loại và cách sử dụng đồng hồ so chi tiết nhất

Rate this post

Đồng hồ so được chia thành nhiều loại khác nhau như cơ khí, điện tử, dạng chân gập…. Thiết bị đồng hồ so được ứng dụng hiệu quả trong ngành cơ khí, công nghiệp…

Đồng hồ so được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp, cơ khí hoặc xây dựng. Với độ chuẩn xác đến tận 0,01; 0,001mm giúp đảm bảo công việc nhanh chóng, gọn nhẹ.

Đồng hồ so là gì?

Đồng hồ so là thiết bị được gắn vào đầu đo của thước đo cao, nó được sử dụng đo độ thằng, độ đảo hướng của mặt trong và độ không song song của rãnh… Bên cạnh đó, thiết bị cơ khí cũng được dùng để so sánh các vị trí đo vuông góc, độ côn, độ lệch hay độ đảo…

Đây là thiết bị đo cơ khí hiện đại với độ sai số thấp, nó đảm bảo đạt 0.01mm đến 0.001mm.

Đồng hồ so là gì? Phân loại và cách sử dụng đồng hồ so chi tiết nhất

Đồng hồ so là thiết bị đo cơ khí dùng cho nhiều mục đích khác nhau.

Cấu tạo và phân loại đồng hồ so

Cấu tạo đồng hồ so

Đồng hồ so được thiết kế với cấu tạo đơn giản, nó bao gồm các bộ phần: mặt đồng hồ số, vỏ, tay cầm, thanh đo ống dẫn hướng thanh đo, kim chỉ số vòng quay, vít hãm và kim… Ngoài ra, tùy thuộc vào các loại đồng hồ so mà sẽ có thêm các chi tiết khác nhau.

Đồng hồ so là gì? Phân loại và cách sử dụng đồng hồ so chi tiết nhất

Cấu tạo của đồng hồ so không quá phức tạp.

Phân loại đồng hồ so

Đồng hồ so cơ khí

Đây là mẫu đồng hồ so tiêu chuẩn. Nó được thiết kế với đầu đo và trục đo không cố định một chỗ, giúp di chuyển lên xuống dễ dàng. Vạch đo chia của thiết bị này giao động 0,01mm – 0,002mm và và phạm vi đo có thể đo trong phạm vi từ 0-1mm hoặc 1- 5mm hoặc 1-10mm.

Đồng hồ so chân gập

Đây còn được gọi là đồng hồ so chân què hay đồng hồ so đòn bẩy. Dòng sản phẩm này sử dụng nguyên lý cộng hưởng đòn bẩy cho khuếch đại chuyển động của đầu đo.

Với thiết kế đầu đo nhỏ gọn, chân đo có thể thay đổi theo góc linh hoạt, vì vậy thiết bị này áp dụng đối với những góc đo khó, không gian đo giới hạn.

Đồng hồ so là gì? Phân loại và cách sử dụng đồng hồ so chi tiết nhất

Đồng hồ so chân gập sử dụng nguyên lý cộng hưởng đòn bẩy.

Đồng hồ so lớn

Khác với 2 loại đồng hồ so trên, dòng sản phẩm này có khả năng phạm vi đo lớn từ 20mm-100mm và độ chia vạch đo từ 0.01mm.

Đồng hồ so điện tử

Đồng hồ so là gì? Phân loại và cách sử dụng đồng hồ so chi tiết nhất

Đồng hồ so điện tử trang bị màn hình LCD tiện lợi.

Cũng được thiết kế giống như đồng hồ dạng kim, tuy nhiên sản phẩm này được trang bị màn hình LCD giúp bạn đọc kết quả nhanh chóng. Đồng hồ đo điện tử có thể áp dụng ở mọi loại địa hình mà không phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài.

Ứng dụng của đồng hồ so

Đồng hồ so là thiết bị quan trọng và cần thiết, nó được sử dụng chủ yếu trong các ngành công nghiệp, cơ khí, gia công máy móc, thiết bị. Ngoài ra, với những ai đang làm trong ngành xây dựng cũng cần đến sự hỗ trợ của sản phẩm này.

Thước để gắn vào thước đo cao hoặc nhiều sản phẩm khác để kiểm tra mặt phẳng.  Bên cạnh đó, đồng hồ so cũng được dùng để kiểm tra trong nhiều mục đích khác nhua như sai lệch hình dạng, hình học, đo vị trí các chi tiết như độ vuông góc, không đùng trục, độ đảo hay độ côn..

Cách sử dụng đồng hồ so

Sử dụng đồng hồ so không quá khí, bạn có thể thực hiện theo một số bước sau:

Đồng hồ so là gì? Phân loại và cách sử dụng đồng hồ so chi tiết nhất

Điều chỉnh đồng hồ so trước khi tiến hành đo lường.

Sử dụng đồng hồ so không quá phực tạp, khi thực hiện bạn tuân thủ theo một số bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị không gian để tiến hành thực hiện đo lường. Đồng thời chuẩn bị đồng hồ so cũng như vật đo.
  • Bước 2: Tinh chỉnh đồng hồ so và đảm bảo chắc chắn nó vẫn còn hoạt động tốt.
  • Bước 3: Thực hiện gắn cố định đồng hồ so với các vật cần đo trên giá đỡ. Điều chỉnh vòng hiển thị thang đo về 0 và thực hiện đo.
  • Bước 4: Điều chỉnh vật cần đo tiếp xúc đầu đo của đồng hồ so rồi đọc giá trị kim chỉ vạch hoặc trên mặt số. Để đảm bảo độ chính xác cao, bạn nên tiến hành thao tác đo từ 1-3 lần để đảm bảo cho kết quả chính xác nhất.

Một số mẫu đồng hồ so bán chạy hiện nay

Đồng hồ so hiện nay khá đa dạng với rất nhiều các thương hiệu cùng các model khác nhau. Dưới đây là một số sản phẩm bán chạy, được nhiều người lựa chọn và đánh giá cao:

Đồng hồ so Mitutoyo 2046S-60

Đồng hồ so Mitutoyo 2046S-60 là lựa chọn không thể bỏ qua. Đây được xếp vào danh sách hàng đầu được nhiều thợ cơ khí, kỹ thuật lựa chọn. Sản phẩm đáp ứng tối đa cho các nhu cầu như cơ khí, sản xuất, công nghiệp chế tạo hay gia công hiện đại cao.

Sản phẩm được thiết kế với khung ngoài đường kính 57mm, đảm bảo phạm vi với dải đo 10mm(1mm), độ phân giải 0.01mm, độ chính xác ± 0.013mm, đường kính trục Ø8mm.

Mitutoyo 2046S-60 được thiết kế cứng cáp, gia công tỉ mỉ từ mặt số, kim, vít hãm, tay cầm, thanh đo, đầu đo… đảm bảo độ tinh xảo cao và sai số cực thấp, cho kết quả trực quan.

Đồng hồ so là gì? Phân loại và cách sử dụng đồng hồ so chi tiết nhất

Đồng hồ so Mitutoyo 2046S-60 thiết kế cứng cáp, gia công tỉ mỉ cho độ chính xác cao.

GIÁ THAM KHẢO: 1.550.000 đ

Đồng hồ so Mitutoyo 3062S-19

Đồng hồ so Mitutoyo 3062S-19 được làm bằng chất liệu cứng cáp, có khả năng chịu lực tốt và chống mài mòn tối ưu. Đầu đo được phủ một mạ crom giúp kéo dài tuổi thọ, không làm giảm độ chính xác theo thời gian.

Sản phẩm có thiết kế khá nhỏ gọn giúp dễ dàng sử dụng, lưu trữ và bảo quản. Kết quả sẽ hiển thị trực tiếp trên mặt đồng hồ, đảm bảo độ chính xác cao, đồng thời bạn cũng dễ dàng theo dõi kết quả.

Mitutoyo 3062S-19 đảm bảo cung cấp phạm vi đo từ 0-100mm và độ chia là 0,01mm, độ chính xác 0,05mm. Sản phẩm ứng dụng kiểm tra độ sai lệch hình dạng, hình học và vị trí chi tiết chính xác, nhanh chóng.

Đồng hồ so là gì? Phân loại và cách sử dụng đồng hồ so chi tiết nhất

Mitutoyo 3062S-19 đảm bảo thực hiện đo ở phạm vi từ 0-5mm.

GIÁ THAM KHẢO: 5.240.000 đ

Đồng hồ so cơ Mitutoyo 1044S

Đồng hồ so cơ Mitutoyo 1044S cung cấp phạm vi đo từ 0-5mm và có thể tạo ra 1 lực đến 1.4. Thiết bị phù hợp với các nhu cầu đo đạc và kiểm tra độ sai lệch về hình học.

Sản phẩm được thiết kế tỉ mỉ với độ chia nhỏ chỉ 0,01mm, giúp đo vật một cách chi tiết và chuẩn xác nhất. Được làm bằng chất liệu hợp kim không gỉ, đảm bảo kéo dài khả năng sử dụng, hạn chế gây hao mòn thiết bị.

Mitutoyo 1044S đạt tiêu chuẩn IP63 có thể ngăn chặn được bụi bẩn hoặc các tia nước bắn vào làm ảnh hưởng đến hiệu suất đo đạc và làm sai lệch độ chính xác của kết quả.

Đồng hồ so là gì? Phân loại và cách sử dụng đồng hồ so chi tiết nhất

Mitutoyo 1044S là đồng hồ so dạng cơ thiết kế cứng cáp với khả năng chống chịu va đập tốt.

GIÁ THAM KHẢO: 830.000 đ

Đồng hồ so là thiết bị cơ khí không thể thiếu đối với ngành cơ khí. Nếu bạn có bất kỳ những băn khoăn, thắc mắc nào vui lòng liên hệ maydochuyendung.com để được hỗ trợ.

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger