DLC là gì mà bị nhiều game thủ ghét như vậy? – GVN360

Rate this post

Khi chơi game, chắc hẳn anh em đều đã từng nghe về DLC và những câu chuyện hút máu xung quanh nó. Vậy DLC là gì và vì sao có nhiều game thủ không thích nó, các bạn cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé.

DLC là gì?

DLC là từ viết tắt của “downloadable content”, hay có thể dịch sát nghĩa là “nội dung có thể tải về”. Các nhà phát triển thường dùng DLC để cập nhật thêm nội dung mới lạ, hấp dẫn cho game và giữ sự hứng thú của người chơi dù game đã phát hành được một khoảng thời gian.

Thường thì DLC sẽ được phân phối thông qua cửa hàng trong game hoặc các cửa hàng trực tuyến bên ngoài như Steam, Epic Games Store. Nhiều lúc thì các bạn sẽ có thể được nhận miễn phí, có khi thì phải mua lẻ từng DLC hoặc có thể mua cùng với game luôn.

DLC là gì mà bị nhiều game thủ ghét như vậy? - GVN360

DLC thì có thể chứa rất nhiều thứ, một số chỉ gồm các trang phục hoặc giọng lồng tiếng mới, một số thì có thể chứa cả một chế độ chơi, bản đồ mở rộng, hoặc cơ chế hoàn toàn mới so với phần game gốc.

Ngày xưa, lúc Internet chưa phát triển thì các nhà phát hành thường bán thêm một gói các gói mở rộng (expansion pack) và thường được phân phối thông qua các đĩa CD. Các gói mở rộng thường được phát hành cho các game thuộc thể loại nhập vai, thẻ bài cũng như các game MMOs như Ultimate Online hoặc World of Warcraft. Ngày nay khái niệm gói mở rộng đã không còn dùng những vì các bản DLC đa dạng và có nhiều nội dung hơn rất nhiều.

DLC dùng để hút máu

Đa số các DLC được nhà phát hành game tạo ra là để kiếm thêm tiền hay dễ hiểu hơn là muốn hút thêm máu của game thủ. Giá cả DLC có thể chỉ vài chục nghìn, hoặc có khi là đắt bằng hoặc hơn cả phần game gốc. Các DLC giúp nhà phát hành kiếm tiền thường sẽ được bán trong cửa hàng. Những DLC này có thể gồm thứ khác nhau từ vật phẩm, trang phục hoặc các chế độ chơi mới. Đây cũng là cách để nhà phát triển lấy lại vốn từ các game free-to-play.

DLC là gì mà bị nhiều game thủ ghét như vậy? - GVN360

Một dạng DLC khác cũng thường được các nhà phát hành sử dụng là “season pass”. Nó sẽ chứa tất cả các DLC hiện tại cùng các DLC chuẩn bị ra mắt và chỉ xuất hiện trong một khoản thời gian ngắn. Gói season pass này thường sẽ rẻ hơn so với việc các bạn mua lẻ từng DLC khá nhiều. Những series có game mới hằng năm như như Call of Duty, Assassin’s Creed, … sẽ ra mắt các season pass có nội dung “hay ho” giúp game thủ đỡ chán trong lúc đợi phần game tiếp theo ra mắt.

DLC là gì mà bị nhiều game thủ ghét như vậy? - GVN360

Tuy nhiên, rất nhiều người chỉ trích các gói season pass vì cho rằng nhà phát hành thường bán đắt hơn giá trị thực tế và thiếu minh bạch. Game thủ chỉ có thể biết được có DLC gì sau khi mua season pass 1 tháng, chẳng may không thích hoặc những DLC trong tệ đến nỗi cho cũng không thèm lấy thì sẽ tốn tiền vô ích. Ngoài ra, các nhà phát hành game cũng thường không cho các gói DLC đắt tiền, có nội dung hay vào gói season pass mà tách ra bán riêng.

DLC do game thủ tạo ra

Không phải tất cả các bản DLC đều được nhà phát hành tạo ra các bạn ạ. Có rất nhiều game thủ yêu thích chơi game và giỏi lập trình có thể tạo ra các bản DLC và chia sẻ lại cho cộng đồng. Chúng ta thường hay gọi là các bản “mod”. Các bản mod thì có đủ các thể loại, từ đơn giản là mod thêm tiếng Việt, thay đổi ngoại hình nhân vật cho đến tạo chế độ chơi mới. Thường sẽ có một cộng đồng hoặc một diễn đàn riêng để tạo ra các bản mod cũng như phân phối hoặc review.

DLC là gì mà bị nhiều game thủ ghét như vậy? - GVN360

The Elder Scrolls V: Skyrim là một trong những tựa game có nhiều bản mod chất lượng. Dù đã ra mắt gần 9 năm nhưng cộng đồng chơi game vẫn rất đông đảo và thường xuyên tạo thêm các bản mod mới. Chỉ cần gõ “Skyrim mod” vào Google là các bạn sẽ thấy hàng chục triệu kết quả về các bản mod, dữ liệu, hướng dẫn cách cách mod, … Cộng đồng mod Skyrim phát triển cũng là nhờ vào nhà phát triển Bethesda Game Studios đã ủng hộ và thiết kế game sao cho thân thiện và dễ dàng mod hơn.

Nhiều cộng đồng mod game vẫn tiếp tục tồn tại dù nhà phát triển đã ngừng cập nhật cho game. Chẳng hạn như tựa game Warcraft III vẫn luôn được game thủ yêu mến và tiếp tục tạo thêm nhiều bản mod.

 DLC giúp nâng cấp chất lượng của game

May mắn thay, không phải tất cả các nhà phát triển hành đều tạo ra DLC để hút máu các bạn ạ. Ngoài kia vẫn có rất nhiều hãng tạo ra DLC để giúp game tốt hơn. Một ví dụ điển hình là các DLC của tựa game khám phá vũ trụ No Man’s Sky. Dù không có thêm nhiều tính năng hay gameplay đặc biệt, chỉ có thêm một số phần gameplay mở rộng, thêm chế độ multiplayer nhưng các bản DLC này đều là miễn phí. Vì vậy, No Man’s Sky vẫn giữ được lượng người chơi thường xuyên và vẫn có doanh số kha khá hàng năm.

DLC là gì mà bị nhiều game thủ ghét như vậy? - GVN360

Nếu bỏ qua các mặt tiêu cực thì DLC là một cách để bạn tiếp tục trải nghiệm trò chơi yêu thích mà không bị chán vì luôn có lượng nội dung phong phú được thêm vào. Đó là lý do vì sao dù DLC vẫn có cả đống mặt tiêu cực nhưng game thủ vẫn tiếp tục mua, tải về chơi.

Nguồn: How To Geek

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger