Cốp pha xây dựng

5/5 - (1 bình chọn)

Cốp pha là phụ kiến khá phổ quát trong việc thi công xây dựng, sử dụng làm khuôn đúc bê tông định hình khá vững chắc. Cốp pha xây dựng thường được làm từ nhiều vật liệu khác nhau, phục vụ cho nhu cầu thi công phổ biến của từng hạng mục công trình những nhau. 

cốp pha xây dựng

Công dụng của cốp pha?

Vấn đề đổ bê tông trong quá trình thi công xây dựng là hoạt động diễn ra thường xuyên và đóng vai trò quan yếu hình thành kết cấu vững chắc cho công trình. Vì thế lúc đổ bê tông cần sử dụng thiết bị hỗ cho công việc này cần sử dụng cốp pha để thi công.

Cốp pha trong xây dựng được biết tới như là khuôn đúc định hình để chịu lực cho bê tông lúc ban sơ bê tông còn lỏng, chưa đông cứng. Vì thê, để tạo hình cho bê tông thì ko thể thiếu sự tương trợ của cốp pha.

Kết cấu của bê tông thường được cấu tạo bởi những phòng ban sau:

 • Hệ tấm ván khuôn: phòng ban giúp tạo hình cho khối bê tông và chuyển bớt trọng tải sang phần còn lại.
 • Hệ chống đỡ chịu lực chính bao gồm đà, giáo, văng, giằng,… nằm ở dưới hoặc bên ngoài tấm ván khuôn, chịu lực cho hệ cốp pha.

Tuy nhiên, tùy theo hạng mục công trình mà cần thêm những phòng ban khác tương trợ tốt nhất cho vấn đề thi công.

công dụng cốp pha

Những loại cốp pha phổ quát lúc thi công?

Với 2 loại cốp pha được sử dụng để thi công xây dựng đó là: cốp pha cột và cốp pha sàn. Mỗi loại đều cấu cấu tạo, kích thước cũng như công dụng khác nhau.

CỐP PHA CỘT

Cốp pha cột định hình (ván khuôn cột) được sử dụng trong công việc thi công đổ bê tông, dầm. Cốp pha với rất nhiều dạng khác nhau: hình vuông, chữ nhật, tròn,… Sử dụng phổ quát nhất là cốp pha cột tròn và cốp pha cột vuông.

Về cấu tạo thì cốp pha được làm bằng sắt thép hoặc bằng nhôm, gồm những mảng nối lại với nhau. Trong quá trình thi công xây dựng, giai đoạn dựng và đổ cột là bước rất quan yếu để làm nên phần thân vì vậy đòi hỏi cốp pha phải với độ cứng cao, chịu lực tốt.

Cốp pha cột định hình với hệ xương đỡ bên dưới tấm cốp pha, đảm bảo tấm cốp pha rất vững chắc lúc đổ bê tông. Và một số phụ kiện tất nhiên, giúp cho hệ cốp pha cứng cáp, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

 cốp pha cột

#Cốp pha cột vuông

Được cấu tạo từ 4 tấm ván khuôn nối lại với nhau bằng nẹp, tạo hình khuôn khép kín. Kích thước cốp pha cột vuông cũng khá phổ biến, Tùy theo công trình thi công mà lựa mua kích thước thích hợp.

Những phụ kiện đi kèm:

 • Thanh chuyển góc: gồm những tấm cốp pha vuông góc để chuyển tiếp khía cạnh.
 • Thanh V góc: cầu nối để giúp cho tấm cốp pha vuông góc.
 • Jun kẹp: phòng ban để nhất thiết những liên kết những tấm cốp pha và thanh V góc, hình thành nên bộ khuôn vững chắc.
 • Thanh giằng: giúp cho cốp pha ko bị nở ra lúc đổ bê tông, đảm bảo định hình tốt nhất, ổn định cột.
 • Gông cột: phòng ban tương trợ cho cột với tiết diện cắt ngang to.

#Cốp pha cột tròn

Về cấu tạo thì cốp pha cột tròn với hình dạng tròn theo phương thằng đứng. Bề mặt tole với độ dày tối thiểu 2mm, khung xương và thanh giằng dày 4mm, sử dụng bulông để nhất thiết những vị trí liên kết.

CỐP PHA SÀN

Cốp pha sàn (coffa sàn) sử dụng trong công việc thi công dầm sàn đổ bê tông cho công trình. Lúc thi công cốp pha cần tính toán số lượng cốp pha cũng như quá trình lắp đặt đúng tiêu chuẩn để đảm bảo tới chất lượng cũng như tiến độ của công trình.

Lúc đổ bê tông, hệ cốp pha sàn sẽ liên kết với một số phòng ban như: xà gồ, dầm,… tạo nên hệ chống đỡ an an toàn và nhất thiết.

thi công cốp pha sàn

Việc thi công xây dựng, giai đoạn lắp dựng và tháo toá cốp pha là khâu rất quan yếu, ảnh hướng tới tính thẩm mỹ cũng như chất lượng công trình. Vì vậy, cần đảm bảo rằng với giải pháp tính tính thi công cốp pha hợp lí.

Cấu tạo cốp pha dầm sàn?

Cốp pha dầm sàn được làm từ nhiều vật liệu như: sắt, thép, tole,… Thường người ta sử dụng vật liệu tole là chủ yếu, với độ dày mặt tole 1mm, 2mm hoặc với thể dày hơn. Những mảng cốp pha được ghép lại với nhau nhờ những phòng ban như: thanh giằng, chốt sâu, góc V,…

cấu tạo cốp pha sàn

Lúc gia công cốp pha, bề mặt phía dưới tấm cốp pha được chúng tôi gia công theo nguyên tắc âm dương, những thanh la giằng giao nhau tạo nên phần giằng đỡ, ở giữa là la giằng chéo để tạo nên độ cứng cao, giảm sự biến dạng, những góc gồm những gân trợ lực chắc chắc, cứng cáp.

Lưu ý lúc tháo toá cốp pha?

Việc tháo toá cốp pha xây dựng sau lúc đổ bê tông cần phải tính toán thời kì sao cho hợp lí, cần những người với kinh nghiệm để tháo toá, bởi vì quá trình tháo toá thúc đẩy tới tiến độ thi công cũng như độ an toàn cho công trình.

Việc thi công tháo toá cốp pha công đúng cách thúc đẩy rất nhiều vấn đề, đặc trưng là tính thẩm mỹ của công trình.

Nếu người thợ với nhiều kinh nghiệm thì sẽ hiểu rất rõ về kỹ thuật thi công lắp đặt và tháo toá. Nếu chưa với nhiều kinh nghiệm thì cần phải nhờ tư vấn từ những người với chuyên môn hơn.

tháo dỡ cốp pha

Nhiệt độ môi trường thúc đẩy rất nhiều tới thời kì tháo toá cốp pha. Vào mùa nắng nóng, thì bê tông mau khô hơn vào mùa với nhiệt độ thấp, lúc bê tông ko còn kết dính tới cốp pha thì đó là thời khắc thích hợp để tháo toá. Ngoài ra, bê tông mau hay nhanh khô phụ thuộc vào loại xi măng cũng như lượng nước pha vào.

tháo dỡ cốp pha

Quá trình tháo toá cốp pha sàn cũng khá phức tạp và rất quan yếu, trải qua nhiều giai đoạn khó khăn. Vì thế, cần đảm bảo rằng với giải pháp thi công cốp pha hợp lí, ko làm thúc đẩy tới chất lượng cũng như tiến độ của công trình.

Lưu ý lúc lắp dựng cốp pha?

Để đảm bảo an toàn lúc lắp dựng và tháo toá cốp pha xây dựng, ngoài việc cốp pha phải đạt tiêu chuẩn chất lượng, thiết kế đúng quy cách thì người thợ thi công cũng phải nắm vững những quy tắc an toàn lúc thi công.

 • Việc lắp hay tháo toá, sử dụng giàn giáo phải đảm bảo vững chắc, sàn thao tác cần với lan can để bảo vệ. Lúc thi công ở khu nơi bị chên vênh buộc phải phải thắt dây an toàn.
 • Một mực cốp pha định hình vững chắc trước lúc thi công, tránh trường hợp cốp pha bị rơi rớt xuống dưới, gây nguy hiểm cho những người xung quanh.
 • Lúc tháo toá, ko được ném những phòng ban của cốp pha xuống dưới, làm biến dạng cốp pha và gây nguy hiểm.
 • Quá trình tháo toá đã xong thì cần xếp gọn những phòng ban cốp pha lại và đặt ở nơi an toàn.
Xưởng Giàn Giáo Cốp Pha Việt

Xưởng Giàn Giáo Cốp Pha Việt

Liên hệ tư vấn và báo giá cốp pha xây dựng!

Cốp pha sàn do  Cốp Pha Việt cung cấp đảm bảo những tiêu chuẩn như: sản phẩm đúng kích thước, vững chắc, thi công lắp đặt dễ dàng, tháo toá nhanh chóng, thi công sử dụng nhiều lần.

cung cấp cốp pha xây dựng

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghành, chúng tôi hiểu rằng cốp pha xây dựng làm việc ở môi trường với lực tác động rất to, vì thế lúc gia công chúng tôi rất chú trọng tới vấn đề làm sao để tấm cốp pha ko bị cong, móp méo lúc đổ bê tông.

Vì vậy, trong gia công chúng tôi luôn chú trọng tới chất lượng sản phẩm, đảm độ an toàn tối đa cũng như tính thẩm mỹ cao nhất cho công trình. Sản phẩm sau lúc làm ra luôn được kiểm tra rất kĩ lưỡng trước lúc xuất xưởng giao cho Khách hàng.

CÔNG TY TNHH PHỤ KIỆN VÀ CỐP PHA VIỆT – COPPHAVIET

Địa chỉ: 19A Nguyễn Văn Bứa, Xuân Thới Sơn, Hóc Môn, TPHCM
Xưởng: 19A Nguyễn Văn Bứa, Xuân Thới Sơn, Hóc Môn, TPHCM
Electronic mail: dohungphat@gmail.com
Hotline: 0967 84 99 34 – 0932 087 886

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger