Công tắc 2 chiều là gì? Cách đấu công tắc điện 2 chiều chuẩn nhất!

Rate this post

Công tắc 2 chiều là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các mạng điện dân dụng với nhiều tính năng vượt trội. Vậy công tắc 2 chiều là gì? Nó khác gì so với công tắc 1 chiều, công dụng cũng như cách đấu công tắc điện 2 chiều như thế nào đơn giản – nhanh chóng – an toàn nhất?

Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để giải đáp chính xác các thắc mắc trên nhé!

Công tắc 2 chiều là gì?

Công tắc 2 chiều là thiết bị được ứng dụng trong lắp đặt các mạch điện sử dụng 2 công tắc để điều khiển 1 bóng đèn tại 2 vị trí khác nhau như mạch điện ở cầu thang, lan can ở các tòa chung cư.

Công tắc 2 chiều có thiết kế phức tạp hơn công tắc 1 chiều vì chúng có 3 cực đấu với dây điện, không giống công tắc 1 chiều chỉ có 2 cực. Do đó việc lắp đặt, đấu dây công tắc điện 2 chiều sẽ khó hơn so với công tắc 1 chiều.

Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi công tắc 2 tiếp điểm là gì? Công tắc 2 tiếp điểm không chỉ đem lại cho người tiêu dùng sự tin tưởng mà còn đem lại nhiều lợi ích khác sẽ khiến bạn hài lòng khi sử dụng sản phẩm.

Sự khác biệt của công tắc hai chiều so với công tắc thông thường

Trước khi so sánh giữa hai công tắc điện 1 chiều và 2 chiều, chúng ta cần hiểu về công tắc 1 chiều

Công tắc điện 1 chiều là gì?

Công tắc điện 1 chiều là một thiết bị sử dụng rất phổ biến trong hệ thống điện dân dụng gồm 1 công tắc điều khiển 1 bóng đèn với 2 cực đấu dây. Công tắc 1 chiều được đấu với 1 bóng đèn với công dụng chuyển hướng trạng thái đóng-ngắt trong tổ hợp mạch điện có sử dụng chung một công tắc.

Sự khác biệt giữa 2 loại công tắc

– Công tắc một chiều sẽ được bật sáng và mở ở một không gian. Công tắc một chiều có 2 cực đấu, chỉ đấu phục vụ chiều bật và mở một lần.

– Công tắc điện hai chiều có 3 cực đấu, thiết kế phức tạp hơn so với loại một chiều với nhiều sự tiện lợi hơn

– Công tắc 2 chiều được chia thành ba loại là: công tắc hai chiều đơn, công tắc đôi, công tắc ba với các kiểu thiết kế bấm công tắc khác nhau nhưng hệ mạch điện 3 cực cùng được nối đấu bên trong.

Cách đấu công tắc điện 2 chiều đơn giản, hiệu quả

Công tắc điện 2 chiều có cấu tạo phức tạp hơn nên cách đấu cũng không đơn giản như đấu công tắc 1 chiều mà phải lựa chọn cách đấu đơn giản, phù hợp.

  • Cách đấu công tắc điện 2 chiều đơn giản, hiệu quả

– Có nhiều cách đi dây cho công tắc 2 chiều, trong đó phổ biến là thợ lắp đặt sẽ cho chạy dây nguồn phức tạp. Tuy nhiên cách này khá tốn dây điện, gây lãng phí.

– Thợ lắp đặt cũng có thể nối thiết bị điện với mạch điều khiển phụ và phụ tải của công tắc, sử dụng dây pha, không gây tốn kém dây điện. Đây là phương pháp hoạt động theo nguyên lý khi có dòng điện xuất hiện thì có sự chênh lệch điện áp. Vì thế, khi 2 đầu của thiết bị là 2 dây pha hay 2 dây trung tính sẽ không có dòng điện chạy qua thiết bị giúp giảm đáng kể điện năng, tăng độ bền cho thiết bị điện.

– Khi lắp đặt công tắc điện 2 chiều cần tìm hiểu và nghiên cứu kỹ để đảm bảo an toàn vì nó khá phức tạp.

Công dụng của công tắc 2 chiều

Công tắc điện 2 chiều có công dụng nổi trội hơn so với dùng công tắc một chiều. Chính công dụng vượt trội nên công tắc điện 2 chiều ngày càng được nhiều người lựa chọn thay vì công tắc điện một chiều như trước, đặc biệt với các khu vực cần thiết mở hai bóng mà không muốn lắp đặt nhiều công tắc.

Cụ thể công tắc điện 2 chiều được dùng để điều khiển bật tắt đèn ở hai nơi khác nhau rất tiện lợi. Chỉ cần sử dụng một công tắc sẽ điều khiển được 2 bóng đèn ở   hai vị trí khác nhau. Ví dụ như lắp đặt cho cả vị trí cầu thang và phòng ngủ, điều khiển hai đèn chung một công tắc. Nhờ sự tiện lợi, linh hoạt của sản phẩm mà nó được lựa chọn sử dụng rất phổ biến, đặc biệt trong các tòa chung cư, đô thị

Công dụng của công tắc 2 chiều

Lưu ý khi lựa chọn và lắp đặt công tắc điện 2 chiều

– Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng của mỗi gia đình mà lựa chọn và lắp đặt công tắc 2 chiều khác nhau. Công tắc hai chiều với hai công tắc là thiết bị phổ biến nhất, dễ sử dụng và lắp đặt.

– Hãy mua công tắc phù hợp và có chất lượng tốt từ các hãng uy tín và tìm hiểu đấu công tắc cũng như lắp đặt tối ưu, đảm bảo an toàn chất lượng.

– Nên lắp công tắc điện ở vị trí thuận lợi nhất thuận tiện cho việc sử dụng, bật tắt công tắc điện dễ dàng nhất, giúp bạn có thể sử dụng linh hoạt hơn các thiết bị điện, đồng thời tạo cảm giác thoải mái nhất cho mọi người dùng.

Chú ý nên đặt công tắc điện 2 chiều ở gần vị trí cửa ra vào hoặc ở vị trí gần cầu thang nhất để thuận tiện cho việc sử dụng thiết bị điện hay bật công tắc đèn nhanh hơn, dễ dàng hơn.

– Không nên lắp đặt công tắc điện 2 chiều tại các vị trí ẩm ướt hay gần các vòi nước như: phòng tắm, ngoài trời. Đối với những không gian đó nên chọn loại công tắc điện 2 chiều có khả năng chống nước, chống ẩm tốt nhất hoặc dùng các thiết bị bảo vệ an toàn.

– Thường xuyên kiểm tra công tắc điện 2 chiều cũng như đường điện, nếu có bất chắc gì hãy sửa chữa hoặc thay thế ngay, tránh sự cố nguy hiểm về điện.

Trên đây là những thông tin chia sẻ giải đáp thắc mắc công tắc điện 2 chiều là gì cũng như cách đấu dây điện, công dụng và những lưu ý khi bạn sử dụng và lắp đặt công tắc  điện 2 chiều. Hi vọng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.

Nếu bạn còn thắc mắc gì hay muốn tìm hiểu rõ hơn các kiến thức liên quan, hãy để lại thông tin hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp chi tiết mọi thắc mắc. HOTLINE 0905 629 139

===> Cần xem giá công tắc ổ cắm 2 chiều : Xem tại đây

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger