Cách khắc phục lỗi màn hình xanh 0xc00000e Windows 10

Rate this post

Gặp lỗi 0xc00000e thật sự rất là đau đầu. Thông thường thì lỗi này xảy ra khi một thành phần phần cứng không được phát hiện hoặc tệp hệ thống bị hỏng nên không thể khởi động Windows 10

Trong hướng dẫn này, Trogiupnhanh sẽ chỉ cho bạn cách khắc phục sự cố và sửa lỗi 0xc00000e Windows 10 mà không làm mất dữ liệu của bạn.

Nguyên nhân lỗi 0xc00000e Windows 10

Khi nào mà các bạn thấy màn hình xanh xuất hiện khi khởi động lại máy tính. Cụ thể về hình ảnh của lỗi này sẽ như sau.

Cách khắc phục lỗi màn hình xanh 0xc00000e Windows 10 - Trợ Giúp Nhanh
Lỗi 0xc00000e Windows 10 khi khởi động

Nói cách đơn giản hơn, khi xuất hiện lỗi màn hình xanh chết chóc này. Đồng nghĩa với việc là một thiết bị phần cứng quan trọng không được Windows 10 tìm thấy

Nguyên nhân của lỗi này có thể do SSD hoặc ổ cứng nơi các tệp hệ thống thường được lưu trữ. Lỗi cũng có thể được kích hoạt bởi một tệp hệ thống bị hỏng, điều này có thể khiến Windows 10 không khởi động đúng cách.

Tóm lại, bất kỳ lỗi phần cứng hoặc tệp hệ thống nào khiến Windows 10 không thể định vị winload.exe (một trong các tệp trong Windows Boot Manager) và khởi động đều có thể gây ra lỗi này.

Cách sửa lỗi lỗi 0xc00000e Windows 10

Sử dụng công cụ Automatic Repair của Windows 10

Bạn có thể sử dụng công cụ Windows Automatic Repair gốc để sửa các lỗi hệ thống Windows. Làm theo các bước bên dưới để sử dụng công cụ từ đĩa cài đặt có thể khởi động và sửa lỗi:

Để vào menu khởi động của Windows 10, hãy tắt máy tính của bạn và bật nó lên. Ngay sau khi logo của nhà sản xuất xuất hiện trên màn hình, hãy nhấn phím F2 để truy cập menu khởi động.( Một số dòng máy sẽ là F5 hoặc F8, các bạn cứ ấn bừa đi khi nào được thì thôi)

Khi bạn đã vào menu khởi động, bạn cần thay đổi các tùy chọn khởi động thành CD/DVD Rom. Bạn cũng có thể chọn khởi động từ USB nếu bạn có ổ USB khởi động được.

Nếu không có đĩa CD thì bạn cũng có thể sử dụng ổ USB để chạy sửa chữa Windows. Bạn có thể tham khảo bài viết cách tạo USB khởi động Windows.

Nhập CD / DVD HĐH Windows 10 của bạn. Khởi động lại máy tính của bạn và nó sẽ khởi động từ CD/DVD Rom. 

Trên màn hình sẽ xuất hiện thông báo ‘Press any key to boot from CD or DVD’. Làm theo các hướng dẫn đó và nhấn bất kỳ phím nào trên bàn phím.

Ở màn hình hiển thị sau khi bạn đã vào được môi trường khôi phục Windows. Hãy chọn Troubleshooting > Advanced options Automatic repair

Cách khắc phục lỗi màn hình xanh 0xc00000e Windows 10 - Trợ Giúp Nhanh

Các bạn chịu khó mất vài phút để sửa các tệp Windows bị hỏng. Tính nắng sửa chữa hệ thống thường sửa chữa các tệp hệ thống bị hỏng và bị thiếu. Tuy nhiên, nếu phương pháp này không giải quyết được vấn đề của bạn, thì hãy chuyển sang cách phía dưới nhé.

Sử dụng tính năng Repair

Nếu bạn có sẵn đĩa CD hoặc chiếc USB Boot có sẵn Windows trong đó thì cách này sẽ xử lý triệt để lỗi màn hình xanh này hơn.

Lắp đĩa CD hoặc cắm USB vào máy, tại màn hình chào Windows Setup hãy nhấn vào Repair Your Computer. Lưu ý rằng chúng ta đang cần repair nên các bạn đừng ấn vào Install Now nhé.

Cách khắc phục lỗi màn hình xanh 0xc00000e Windows 10 - Trợ Giúp Nhanh
Tiến trình sửa windows

Tiếp đến hãy nhấn vào  Troubleshoot > Advanced OptionsCommand Prompt. Nhập lần lượt 4 câu lệnh phía dưới đây.

bootrec /scanos bootrec /fixmbr bootrect /fixboot bootrec /rebuildbcd

Bootrec là gì ?

Bootrec hay bootrec.exe là một công cụ do Microsoft cung cấp. Nó được sử dụng để khắc phục sự cố và khắc phục sự cố khởi động trong môi trường khôi phục Windows.

bootrec / fixmbrr : Bạn có thể sử dụng lệnh này để khắc phục sự cố hỏng MBR (Master Boot Record). 

Nó ghi một MBR tương thích Windows 10 vào phân vùng hệ thống.

bootrec / fixboot : Lệnh này sẽ ghi một khu vực khởi động mới vào phân vùng hệ thống.

bootrec / scanosS : Khi bạn chạy lệnh này, nó sẽ quét tất cả các phân vùng đĩa để cài đặt Windows.

Các phân vùng đĩa bao gồm cả ổ Data và ổ Windows.

bootrec / buildbcd : Lệnh này sẽ quét tất cả các đĩa để cài đặt tương thích với hệ điều hành của bạn. Ngoài ra, nó sẽ cho phép bạn chọn các cài đặt mà bạn muốn thêm vào BCD (Dữ liệu cấu hình khởi động).

Bây giờ khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra xem sự cố đã được khắc phục chưa. Nếu không thì hãy làm theo cách phía dưới tiếp

Đặt Lại Cấu Hình BIOS / UEFI

Lỗi này cũng có thể xảy ra do cấu hình sai BIOS. Bạn có thể xử lý bằng cách đặt lại cấu hình BIOS.

Khởi động lại máy tính của bạn và đợi logo của nhà sản xuất hiển thị, sau đó để truy cập cài đặt BIOS, hãy nhấn một trong hai phím này F2, F12, Esc, Del, tùy theo nhà sản xuất của bạn. 

Sử dụng các phím mũi tên trên bàn phím để điều hướng các tùy chọn trong BIOS. Tìm tùy chọn mặc định của thiết lập BIOS. Nhấp vào tùy chọn này và nhấn nút Enter trên bàn phím của bạn để đặt lại cấu hình BIOS.

Lưu và thoát BIOS bằng cách nhấn  F10 hoặc sử dụng các phím mũi tên để thoát BIOS theo cách thủ công. Khi bạn thoát, thiết bị của bạn sẽ tự động khởi động lại.

Thay pin CMOS

Cách khắc phục lỗi màn hình xanh 0xc00000e Windows 10 - Trợ Giúp Nhanh

Nếu ngày và giờ trong BIOS của bạn bị định cấu hình sai thì bạn có thể thay pin CMOS. 

Pin CMOS là gì ?

CMOS là một chip trên bo mạch chủ của bạn lưu trữ cấu hình BIOS, ngày, giờ và các thông tin khác. Thông tin này bao gồm ngày giờ hệ thống và một số cài đặt phần cứng.

BIOS luôn cần duy trì hoạt động ngay cả khi thiết bị của bạn không được cắm vào nguồn điện. Khi rút thiết bị khỏi nguồn điện, BIOS sẽ dựa vào pin CMOS để cấp nguồn.

Sau khi thay pin CMOS, bạn nên cấu hình lại cài đặt BIOS và khởi động lại PC của mình

Cài đặt lại Windows

Đến bước này có lẽ là cách cuối cùng mà Trogiupnhanh có thể đưa ra cho các bạn. Lỗi 0xc00000e hay những lỗi có mã tương tự có thể áp dụng cách này. Tin chắc rằng hiệu quả sẽ 90%. Tuy nhiên, trước khi cài đặt lại Windows các bạn hãy sử dụng Miniwindows để sao lưu lại các dữ liệu quan trọng.

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger