Bật mí cách dùng lệnh chia đoạn thẳng trong Cad đơn giản nhất

Rate this post

Khi thiết kế bản vẽ kỹ thuật, bên cạnh thao tác nối đoạn thẳng thì thao tác chia đoạn thẳng cũng được sử dụng khá phổ biến, nhằm căn chỉnh chính xác tỷ lệ cho các đối tượng. Để biết được lệnh chia đoạn thẳng trong Cad cũng như cách sử dụng như thế nào, bạn hãy tham khảo bài viết mà UNICA chia sẻ kiến thức về học vẽ Autocad dưới đây. 

Vai trò của lệnh chia đoạn thẳng trong Cad 

Để chia đoạn thẳng trong Cad theo tỷ lệ chính xác nhất, bắt buộc bạn phải dùng lệnh DIV. Đây là lệnh có tác dụng hỗ trợ chia đều một đoạn thẳng bất kỳ được vẽ bằng lệnh line hoặc lệnh Polyline trên bản vẽ. Theo đó, các đoạn thẳng sẽ được chia bằng nhau theo phương thức rải đều các điểm points trên đoạn đó. Lưu ý khi thực hiện là bạn chỉ rải điểm để chia đều đoạn thẳng chứ không chia đoạn thẳng thành từng phần riêng biệt. 

Bật mí cách dùng lệnh chia đoạn thẳng trong Cad đơn giản nhất

Để chia đoạn thẳng trong Cad, bạn hãy sử dụng lệnh DIV 

Thực tế, việc sử dụng lệnh DIV để chia đoạn thẳng trong Cad sẽ được hiểu là lệnh chia đều đoạn thẳng hoặc lệnh chia 1 đoạn thẳng thành nhiều đoạn khác nhau. Người dùng nên hiểu chung 2 cách gọi này là một, tránh tác ra thành từng cách hiểu riêng lẻ, sẽ gây khó khăn trong quá trình thiết kế bản vẽ trên Cad. 

Cách sử dụng lệnh DIV để chia đoạn thẳng trong Cad 

Khi sử dụng lệnh chia đoạn thẳng trong Cad, nhiều người thường nghĩ các thao tác thực hiện sẽ rất phức tạp. Tuy nhiên, lệnh DIV có cách sử dụng rất đơn giản. Cụ thể, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây: 

– Bước 1: Khởi động phần mềm Autocad, khi giao diện hiện lên thì bạn nhập lệnh DIV và nhấn phím Enter để hiển thị lệnh. 

– Bước 2: Sau khi lệnh DIV hiển thị lên trên giao diện Cad thì bạn click chuột vào đoạn thẳng mà bạn muốn chia, tiếp theo nhập thông số cần chia và nhấn Enter để hoàn thành. Ví dụ, bạn muốn chia đoạn thẳng thành 4 phần thì nhập số 4 trên lệnh, nhấn Enter. Lập tức, đoạn thẳng đó sẽ được chia thành 4 phần bằng nhau. 

Như vậy, chỉ hai bước đơn giản, bạn đã có thể chia đoạn thẳng thành các phần bằng nhau theo đúng kích thước, tỷ lệ chuẩn trên bản vẽ Cad. 

Bật mí cách dùng lệnh chia đoạn thẳng trong Cad đơn giản nhất

Cách sử dụng lệnh DIV rất đơn giản

Tính ứng dụng của lệnh DIV chia đoạn thẳng trong Cad 

Hiện nay, lệnh chia đoạn thẳng trong Cad được sử dụng rất rộng rãi bởi tính ứng dụng cao. Đặc biệt, đối với bản vẽ mặt cắt, mặt bằng, bạn sẽ phải sử dụng lệnh DIV nhiều lần để chia tách các đoạn thẳng thành từng đoạn bằng nhau, giúp cho quá trình thi công được dễ dàng và chính xác hơn. Ngoài lĩnh vực thiết kế mặt cắt, mặt bằng cho các công trình, sản phẩm, lệnh DIV còn được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực khác, cụ thể như: 

Lệnh DIV dùng để rải đều thép bố trí trên các đối tượng là mặt cắt dầm, cột, lanh tô… trong bản vẽ Cad.

Lệnh DIV dùng để chia đều các ô trên khung bản vẽ Cad, giúp bố trí bản vẽ được đẹp mắt và dễ thao tác hơn khi thi công, đặc biệt là bản vẽ bố trí các mặt cắt dầm… 

Bật mí cách dùng lệnh chia đoạn thẳng trong Cad đơn giản nhất

Lệnh DIV được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Qua bài viết mà UNICA chia sẻ, chắc chắn bạn đã nắm được chi tiết về vai trò, cách thực hiện cũng như tính ứng dụng của lệnh chia đoạn thẳng trong Cad: DIV. Bạn nên nắm chắc những kiến thức này nhằm giúp cho việc thiết kế bản vẽ được nhanh chóng, chính xác và tạo sự thuận tiện cho kỹ sư trong quá trình thi công.

Ngoài lệnh chia đoạn thẳng, khi thiết kế bản vẽ trên Autocad bạn cần nắm các thao tác kỹ thuật khác như: cách sử dụng các lệnh vẽ, thao tác cơ bản đối với các hiệu chỉnh và hiệu ứng, cách quản lý các Layer trong Cad…mà bạn hoàn toàn có thể tham khảo thêm tại khóa học Autocad Cơ Bản Và Nâng Cao tại Unica.vn. 

Về khóa học “Autocad Cơ Bản Và Nâng Cao” tại Unica.vn

Khóa học “Autocad Cơ Bản Và Nâng Cao” tại Unica.vn

Đây là một khóa học chuyên về hướng dẫn sử dụng và ứng dụng phần mềm thiết kế bản vẽ kỹ thuật bằng Autocad do giảng viên – Chuyên gia Autocad, 3dsmax, Sketchup Cầm Hải Phương hướng dẫn. Thông qua 32 bài giảng được biên soạn và trình bày từ cơ bản đến nâng cao, khóa học Autocad này hoàn toàn có thể đem đến cho bạn những kiến thức nền tảng cốt lõi nhất, những cách thức khai thác và sử dụng phần mềm một cách hiệu quả, nhanh chóng và chính xác nhất, kể cả khi bạn mới lần đầu tiếp xúc với phần mềm Autocad.

Chinh phục Autocad ngay tại Unica thôi!

>> Đăng ký học thử ngay

Chúc các bạn thành công.

>> Những kiến thức không thể bỏ qua về lệnh kéo dài đường thẳng trong Cad

>> Tuyệt chiêu sử dụng lệnh nối 2 đường thẳng trong Cad chuyên nghiệp

>> 3 lệnh vẽ đường thẳng trong Cad dân thiết kế nhất định phải nắm

Tags: Autocad Thiết kế nội thất

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger