7 file có thể xóa trên Windows để tăng dung lượng ổ cứng

Rate this post

Mặc dù ổ cứng máy tính đang được chế tạo với dung lượng ngày càng lớn, tuy vậy bạn vẫn gặp phải tình trạng ổ cứng bị đầy? Nếu đang chật vật với vấn đề này, Điện máy XANH sẽ giới thiệu đến bạn một số thủ thuật có thể giúp bạn loại bỏ bớt các tệp tin rác và giải phóng bớt ổ cứng máy tính.

Vì sao nên dọn dẹp ổ cứng?

Windows chứa rất nhiều tập tin và thư mục mà bạn không thực sự cần ví dụ như các tệp cũ làm lãng phí dung lượng. Vì vậy dọn dẹp ổ cứng là cách để giải quyết tình trạng ổ cứng máy tính luôn bị đầy giúp bạn tiết kiệm dung lượng cho các file và chương trình quan trọng.

Cách dọn dẹp ổ cứng bằng Disk Cleanup

Trước khi xem xét một số tệp và thư mục trên Windows mà bạn có thể xóa để tiết kiệm dung lượng, Điện máy XANH xin giới thiệu đến các bạn công cụ Windows Disk Cleanup giúp bạn lấy lại dung lượng ổ cứng trên máy tính của mình rất nhanh và đơn giản

Có rất nhiều cách để mở Disk Cleanup, trong số đó một cách mở Disk Cleanup nhanh chóng, hiệu quả chính là sử dụng Command Prompt.

Bước 1: Mở Start Menu lên gõ cmd hoặc mở hộp thoại Run lên gõ cmd rồi nhấn vào Command Prompt.

Bước 2: Trong Command Prompt bạn chỉ cần gõ cleanmgr rồi enter để mở Disk Cleanup là được.

Bài viết này không phải với mục đích hướng dẫn đầy đủ cho công cụ Disk Cleanup, vì vậy chúng tôi chỉ chú trọng đến các tùy chọn giúp dọn sạch các tệp và thư mục rác như:

  • Tệp ngủ đông
  • Dọn dẹp các tệp cập nhật Windows
  • Thùng rác
  • Các tệp tạm thời

1 Tệp ngủ đông

7 file có thể xóa trên Windows để tăng dung lượng ổ cứng

Hibernate (ngủ đông) được kích hoạt mặc định trong Windows 10, nó không cần thiết và bạn có thể vô hiệu hóa nó khi không cần sử dụng. Khi chế độ ngủ đông được kích hoạt, nó chiếm một phần lớn dung lượng ổ cứng cho các tệp tin – các tệp tin hiberfil.sys –  chiếm tới 75% dung lượng RAM được cài đặt trên máy tính.

Vị trí lưu: C:hiberfil.sys

Cách xóa: 

Nếu bạn không sử dụng chế độ ngủ đông và muốn tắt nó, bạn có thể dễ dàng thực hiện điều đó thông qua Command Prompt.

Bước 1: Nhấn chuột phải vào nút Start và chọn Command Prompt (Admin) hoặc Windows PowerShell (Admin) từ menu pop-up, nhấn Yes để tiếp tục.

Bước 2: Trong cửa sổ Command Prompt, gõ powercfg.exe/hibernate off và nhấn phím Enter. Thoát khỏi cửa sổ Command Prompt.

Lưu ý khi xóa: Việc tắt chế độ ngủ đông cũng sẽ ngăn chặn máy tính của bạn khởi động nhanh trên Windows 10.

2 Thư mục tạm thời trong Windows

7 file có thể xóa trên Windows để tăng dung lượng ổ cứng

Thông thường thì các tệp tạm thời sẽ không gây ra bất kỳ sự cố nào nhưng chúng có thể chiếm dung lượng trên ổ cứng của bạn, điều này có thể là lý do ngăn cản bạn cài đặt phiên bản Windows 10 mới.

Vị trí lưu: C:WindowsTemp

Cách xóa: 

Bên cạnh việc dọn dẹp qua Disk Cleanup. Bạn cũng có thể truy cập thư mục này và xóa nội dung của nó bằng cách nhấn Ctrl + A để chọn tất cả và sau đó nhấn Delete.

Lưu ý khi xóa: Tệp sẽ bị xóa vĩnh viễn khỏi máy tính của bạn, tạo ra chỗ chống cho tệp mới. Vì vậy bạn hãy kiểm tra chắc chắn các tệp muốn xóa.

3 Thùng rác

Khi xóa một file trên máy tính, nhiều người dùng lầm tưởng rằng file đó đã bị xóa hoàn toàn. Nhưng thực tế, nó chỉ bị chuyển vào Thùng rác mà thôi.

Người khác muốn xem lại file của bạn chỉ cần Restore là có thể khôi phục được file trong Recycle Bin. Vậy nên bạn cần phải xóa thêm một lần nữa những file rác trong Recycle để dọn dẹp thùng rác triệt để.

Vị trí lưu: shell:RecycleBinFolder

Cách xóa:

Bạn có thể truy cập thùng rác thông qua phím tắt trên bàn phím. Hoặc cách khác hãy gõ shell: RecyclBinFolder vào thanh điều hướng File Explorer. Khi đó, bạn sẽ thấy tất cả mọi thứ mà bạn đã xóa thời gian gần đây.

Bạn có thể nhấp chuột phải vào từng mục riêng lẻ và chọn Delete để xóa vĩnh viễn chúng hoặc Restore để trở lại vị trí ban đầu.

Để điều chỉnh cách thức thùng rác hoạt động, hãy nhấp vào Recycle Bin Properties trên thanh công cụ. Tại đây, bạn có thể thay đổi kích thước tối đa của thùng rác hoặc chọn Don’t move files to the Recycle Bin nếu không muốn di chuyển tệp vào thùng rác.

Với tùy chọn này, Windows bỏ qua thùng rác và xóa vĩnh viễn các mục khi bạn xóa chúng. Điều này sẽ gây bất lợi trong một vài trường hợp vì bạn sẽ mất cơ hội khôi phục lại các file bạn đã “lỡ tay” xóa bỏ.

7 file có thể xóa trên Windows để tăng dung lượng ổ cứng

4 Các thư mục Windows.old

Bất cứ khi nào bạn nâng cấp phiên bản Windows của mình, hệ thống sẽ giữ một bản sao các tệp cũ của bạn có tên Windows.old. Về cơ bản, thư mục này được giữ lại để nếu cần bạn có thể sử dụng thư mục này để cài đặt lại phiên bản Windows trước. Bạn cũng có thể mở thư mục và lấy một vài tệp bị mất nếu bạn cần.

Vị trí lưu: C:Windows.old

Cách xóa:

Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn cách xóa thư mục bằng Disk Cleanup:

Bước 1: Hãy khởi động Disk Cleanup theo cách đã giới thiệu trước đó.

Bước 2: Bạn chọn tiếp Clean up system files.

7 file có thể xóa trên Windows để tăng dung lượng ổ cứng

Bước 3: Bây giờ sẽ có danh sách các file có thể xóa cho bạn lựa chọn. Ở đây chúng ta chỉ muốn xóa thư mục Windows.old nên bạn hãy bỏ chọn tất cả các file khác và chỉ chọn file Previous Windows installation(s), sau đó click OK.

7 file có thể xóa trên Windows để tăng dung lượng ổ cứng

Bước 5: Chọn Delete Files. Khi có cửa sổ thông báo hiện lên, bạn chọn Yes. Sau khi xóa thành công thì cửa sổ Disk Cleanup cũng tự động đóng lại, bạn chọn OK ở cửa sổ Properties để đóng cửa sổ này lại.

7 file có thể xóa trên Windows để tăng dung lượng ổ cứng

Lưu ý khí xóa: Việc loại bỏ các tệp này làm cho việc khôi phục dữ liệu trong trường hợp gặp sự cố sẽ khó khăn hơn. Sau khi nâng cấp Windows, bạn nên giữ thư mục này cho đến khi phiên bản nâng cấp hoạt động bình thường.

6 Các tệp tin chương trình đã tải xuống

Vị trí lưu: C:WindowsDownloaded Program Files

Cách xóa: 

Bước 1: Mở Settings, sau đó tìm chọn System =>Storage.

Bước 2: Trên cửa sổ Storage, tìm và chuyển vị trí thanh trượt Storage sense sang ON.

Bước 3: Tiếp theo click chọn link Change how we free up space. Hãy chắc chắn rằng đã chuyển vị trí thanh trượt Storage sense sang ON.

7 file có thể xóa trên Windows để tăng dung lượng ổ cứng

Bước 4: Tick chọn Delete temporaty files that my apps aren’t using và thiết lập thời gian mong muốn. Hệ thống sẽ tự động xóa các tệp tin khi bạn không sử dụng trong vòng thời gian bạn thiết lập.

7 file có thể xóa trên Windows để tăng dung lượng ổ cứng

Lưu ý khi xóa: Mặc dù đây là một tùy chọn hữu ích, nhưng có một lưu ý rằng Windows sẽ tự động xóa tất cả các file không được sử dụng trong thời gian bạn đã thiết lập. Vì vậy bạn có thể sẽ bị mất các file quan trọng.

6 LiveKernelReports

Vị trí lưu:  C:WindowsLiveKernelReports

Cách xóa:

Thư mục này được sử dụng khi bạn quét hệ thống để tìm ra các file có dung lượng lớn nên sẽ sinh ra nhiều file rác. Các file trong thư mục này đa số là các file dump sau khi hệ thống bị crash đột ngột vì một nguyên nhân nào đó hoặc các ứng dụng cũng đột nhiên crash.

Có một lời khuyên nho nhỏ là bạn không nên xóa những file này ngay vì hệ thống sẽ dùng chúng để phân tích các nguyên nhân gây ra crash, chỉ nên xóa sau khi biết được nguyên nhân là gì bạn nhé.

Để xóa LiveKernelReports ta sử dụng Disk Cleanup. Để mở Disk Cleanup đã có hướng dẫn ở trên. Bất kỳ tệp lớn nào kết thúc bằng phần mở rộng tệp DMP trong thư mục này đều an toàn để xóa.

7 file có thể xóa trên Windows để tăng dung lượng ổ cứng

7 Thư mục Rempl

Vị trí lưu: C:Program Filesrempl

Cách xóa: 

Thư mục Rempl chứa một vài tệp nhỏ và nó được kết nối với các cập nhật Windows 10. Vì vậy bạn có thể lựa chọn xóa nó hoặc không. Tuy nhiên, nó chỉ chiếm vài megabyte và có thể làm cho các bản nâng cấp của Windows ít bị cản trở vì vậy nên sẽ tốt hơn nếu bạn giữ nó lại.

Mời bạn tham khảo một số mẫu Laptop đang được kinh doanh tại Điện máy XANH

Chúng tôi hi vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn trong việc giải quyết các rắc rối khi ổ cứng bị đầy bạn nhé!

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger