Trí tuệ nhân tạo biến việc theo dõi sức khỏe trục chính trở thành hiện thực

5/5 - (1 bình chọn)

Thời gian ngừng hoạt động của trục chính gây tốn kém tiền bạc theo nhiều cách. Sự cố của một máy có thể phá hủy toàn bộ tế bào hoặc vô hiệu hóa quy trình sản xuất nhiều máy. Thời gian ngừng hoạt động cũng có thể dẫn đến việc bỏ sót các cam kết gây tổn hại đến mối quan hệ của nhà cung cấp / khách hàng. Nhưng nếu không có khả năng phân tích hành vi trục chính và dự đoán các hỏng hóc đang đến gần, các cửa hàng có thể thấy mình đang ở giữa những công việc lớn, nhạy cảm với thời hạn với thiết bị đã hết hoa hồng, chờ đợi các bộ phận thay thế có thể mất hàng tuần mới đến. Thay vì ảnh hưởng đến lợi nhuận, các cửa hàng cần một chương trình bảo trì dự đoán các vấn đề – và các công nghệ giám sát kỹ thuật số mới có thể giúp sàng lọc những trở ngại có thể tránh được này.

Trước đây, các chiến lược bảo trì phòng ngừa dựa vào việc kiểm tra các sai sót đã hoàn thành, lắng nghe các tiếng động kỳ lạ trong khi máy móc hoạt động và thực hiện kiểm tra thủ công với các thiết bị kiểm tra như thanh bi và thiết bị đo lực thanh kéo. Các quy trình này chỉ hoạt động nếu nhân viên cửa hàng lên lịch và thực hiện chúng một cách chính xác, gửi báo cáo nhanh chóng về bất kỳ vấn đề nào.

Thay vì vá lỗi cùng nhau kiểm tra, các cửa hàng ngày càng tìm đến công nghệ tự động và trí tuệ nhân tạo (AI) để giám sát thiết bị tự động và báo cáo tình trạng hao mòn trước khi nó gây ra các lỗi nghiêm trọng. Ví dụ: sau khi một giải pháp dựa trên AI thực hiện đánh giá cơ bản về trục xoay, hệ thống giám sát có thể thực hiện đánh giá hiệu suất liên tục và báo cáo sự suy giảm trước khi nó trở nên tốn kém để sửa chữa. Giám sát tình trạng tự động, có tổ chức cũng giúp bạn có thể lập kế hoạch bảo trì chủ động vào thời điểm khác với thời gian sản xuất cao điểm.

Thông qua đánh giá sức khỏe trục chính tự động, các loại dữ liệu đo lường hiệu suất cụ thể có thể tiết lộ các lỗi sắp xảy ra. Ví dụ, phân tích có thể tìm kiếm các dấu hiệu rung động báo hiệu lỗi ổ trục, nhưng trừ khi hệ thống giám sát có thể phân biệt giữa các dấu hiệu gây hư hỏng chính tả và những dấu hiệu không có, nó có thể báo cáo dương tính giả.

Hệ thống giám sát của bên thứ ba gắn các cảm biến vào các vị trí cụ thể trên trục chính và thu thập dữ liệu để lưu trữ cục bộ hoặc từ xa. Trừ khi các hệ thống này tích hợp liền mạch với thiết bị gia công, chúng có thể không phát hiện được một loạt các vấn đề tiềm ẩn hữu ích. Lý tưởng nhất, OEM máy công cụ tự tạo và cài đặt hệ thống theo dõi sức khỏe như một thành phần liền mạch của thiết bị, bao gồm các cảm biến tích hợp và giao diện người dùng hiển thị trên máy CNC, với các tùy chọn giám sát từ xa thông qua truy cập không dây.

Mazak đã xây dựng một hệ thống dựa trên AI để cung cấp các tùy chọn này trên các máy được trang bị MAZATROL CNC Smooth của công ty. Được phát triển cùng với Trung tâm AI công nghiệp (IAI) tại Đại học Cincinnati, công ty đi đầu trong phân tích dự đoán, Hệ thống theo dõi sức khỏe trục chính Mazak sử dụng các thuật toán Phân tích dữ liệu và Điện toán EDGE để lập mô hình trục chính của mỗi máy trong quá trình chạy thử nghiệm kéo dài 60 giây, thiết lập giá trị cơ sở để so sánh trong các thử nghiệm tiếp theo. Người vận hành có thể tiến hành kiểm tra chu kỳ cố định bất kỳ lúc nào và xem màn hình Đánh giá sức khỏe và Chẩn đoán lỗi trên Smooth CNC của máy. Phân tích dự đoán chẩn đoán các điều kiện trước khi xảy ra lỗi trước khi thời gian ngừng hoạt động xảy ra.

Trong cấu hình hiện tại, Hệ thống theo dõi sức khỏe trục chính Mazak sử dụng hai cảm biến dữ liệu độ nét cao, một bộ phận thu thập dữ liệu và một máy tính công nghiệp để thu thập, xử lý và lưu trữ dữ liệu máy móc. Bản đồ tự tổ chức mạng thần kinh (SOM), còn được gọi là trí tuệ nhân tạo, biên soạn một hồ sơ ngày càng tăng của mỗi máy, học cách đánh giá sức khỏe của nó thông qua các tính năng được trích xuất từ ​​tập dữ liệu ngày càng tăng.

Các công cụ máy móc tiếp tục trở nên thông minh hơn nhờ vào AI, cung cấp cho các cửa hàng cảnh báo trước về các vấn đề trước khi chúng có thể làm giảm năng suất và lợi nhuận. Hệ thống theo dõi sức khỏe trục chính Mazak thể hiện sự phát triển không ngừng trong việc tích hợp OEM các tính năng thông minh vào các máy công nghệ cao.

Bạn Đang Xem : Trí tuệ nhân tạo biến việc theo dõi sức khỏe trục chính trở thành hiện thực

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger