Máy tính không tắt được và cách sửa lỗi cực dễ – Thế Giới Thợ – Gọi Thợ Có Ngay

5/5 - (1 bình chọn)

Khi bạn sử dụng máy tính xong, hoặc có một thời gian dài không sử dụng đến. Thì bạn hãy nên tắt hoàn toàn hệ thống để giúp nâng tuổi thọ của máy tính. Việc sử dụng liên tục không ngừng nghỉ sẽ gia tăng nguy cơ bị quá nhiệt của máy. Ảnh hưởng rất […]

Khi bạn sử dụng máy tính xong, hoặc có một thời gian dài không sử dụng đến. Thì bạn hãy nên tắt hoàn toàn hệ thống để giúp nâng tuổi thọ của máy tính. Việc sử dụng liên tục không ngừng nghỉ sẽ gia tăng nguy cơ bị quá nhiệt của máy. Ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến độ bền của các chi tiết linh kiện bên trong. Nhưng đôi khi người dùng sẽ gặp tình trạng máy tính không tắt được. Gây ra rất nhiều bức xúc, khó chịu.

Những biện pháp xử lý lỗi máy tính không tắt được

Cách 1: Xử lý tắt máy nhanh bằng nút nguồn (khuyến cáo: không được lạm dụng)

Không nên tắt máy tính để bàn hay laptop với phương pháp này một cách thường xuyên. Vì nó sẽ làm hại hệ điều hành của bạn. Và điều quan trọng hơn là các linh kiện phần cứng bên trong máy tính cũng sẽ rất nhanh bị hỏng. Hãy sử dụng chỉ khi bạn đang trong tình trạng gấp. Cần khởi động ngay để hoàn thành một việc nào đó.

Cách 2: Tắt máy bằng tổ hợp Nguồn + Shift

Thao tác không khó. Bạn hãy nhấn giữ phím Shift trên bàn phím đến khi nào máy tính Shutdown là được.

Cách 3: Tắt máy tính trong cửa sổ cmd

Hướng dẫn: Bạn hãy bấm nút start trên màn hình => nhập mã lệnh shutdown /s /f /t 0 => nhấn Enter để thực hiện tắt máy.

Cách 4: Hẹn giờ tắt máy tính

Đầu tiên bạn vào Run bằng cách nhấn Start -> Run hoặc Windows -> Run

Máy tính không tắt được và cách sửa lỗi cực dễ - Thế Giới Thợ - Gọi Thợ Có Ngay

Cũng có thể dùng tổ hợp Windows + R, sau đó nhập vào dòng lệnh sau: shutdown -s -t 60

Trong đó:

+) shutdown: là lệnh tắt máy

+) -s chính là hành động khi thực hiện tắt máy (ở đây là tắt máy -s = shutdown)

+) -t là khoảng thời gian sao lâu lâu thực hiện lệnh (time)

+) 60 là số giây sẽ thực hiện lệnh ( bạn có thể điều chỉnh lại số này theo yêu cầu cá nhân. Ví dụ cần tắt máy sau 10 phút thì sẽ là 600) Sau đó nhấn Enter để thực thi đoạn lệnh này.

Nếu muốn hủy lệnh tắt máy tính trước đó đi bằng CMD bạn vào khung Run soạn lệnh sau:  shutdown -a , Sau đó nhấn Enter

Cách 5: Cách xử lí tắt máy do lỗi xung đột phần mềm thật đơn giản

Nếu thời gian gần đây bạn mới bị hiện tượng lỗi bên trên thì bạn hãy xem xét lại xem. Gần đây có cài thêm phần mềm nào vào máy tính không. Nếu như câu trả lời là CÓ thì khả năng cao là nguyên nhân là do “kẻ mới đến”. Bạn hãy gỡ phần mềm đó bằng cách sau:

Truy cập vào Start => Control Panel, bạn có thể truy cập nhanh bằng cách (Windows + R) => nhập lệnh Control => nhấn Enter để mở.

Kích phải chuột vào phần mềm nào bạn muốn xóa rồi Untinstall => OK là xong.

Cách 6: Tắt tính năng khởi động nhanh của Windows 8.1 / hoặc Windows 10

+ Bước 1: Truy cập vào Control Panel, bạn có thể truy cập nhanh bằng cách (Windows + R) => nhập lệnh control => nhấn Enter để mở.

Xem ở chế độ Category thì bạn chỉ cần nhấn vào System and Security

+ Bước 2: Tại phần Power Options bạn hãy nhấn vào Change what the power buttons do như hình bên dưới.

+ Bước 3: Tại phần When I press the power bạn hãy chọn là Shutdown, tiếp tục kéo xuống bỏ tích ở dòng Turn on fast startup => Save Changes để lưu lại là xong.

Lưu ý: Sẽ có một vài trường hợp bạn sẽ thấy xuất hiện các tùy chọn như Sleep, Hibernate hay Turn on fast startup… Bị mờ đi như hình bên dưới.

Để khắc phục vấn đề này thì cũng không khó, bạn chỉ cần nhấn chọn lại Shutdown ở phần When I press power button => sau đó nhấn Save Changes để save lại. Lúc này sẽ xuất hiện Change settings that are currently unavailable, bạn hãy nhấn vào đó là các tùy chọn sẽ sáng lên để bạn thiết lập.

Được rồi, bây giờ thì bạn hãy thử tắt máy đi xem đã được chưa.

Cách 7: Ngăn các phần mềm không cần thiết chạy ngầm

Bước 1: Các bạn mở hộp thoại Run lên (Windows + R) => nhập vào lệnh msconfig => nhấn Enter để thực hiện.

Sau đó, bạn duy chuyển qua tab Services => tích vào dòng Hide all Microsoft services để ẩn các dịch vụ của MS đi.

Còn lại các services khác, cái nào không cần thiết có thể không cần tích vào, hoặc nếu cần thiết thì nhấn vào Disable all để vô hiệu hóa tất cả cũng không sao nhé.

Bước 2: Tiếp theo bạn hãy thực hiện tắt các ứng dụng đang chạy ngầm đi.

Đầu tiên bạn phải nhấn tố hợp phím tắt Windows + R, rồi hẳn nhập msconfig và Enter

Trong tab Starup nên chọn tắt những phần mềm không cần thiết chạy cùng windows để giúp tăng tốc máy tính và khởi động nhanh, tắt máy tính cũng nhanh hơn.

Phần mềm nào bạn không cấn sử dụng đến bạn đều có thể disable đi. Những phần bạn còn đang lựa chọn có nên tắt đi không thì bạn cũng nên cho mình 1 cơ hội thử tắt, nếu có gì xảy ra thì vào bật lại thôi.

Đối với phần mềm chạy ngầm các bạn click chuột phải vào Task Manager và chọn Process hoặc Detail và sắp xếp theo độ giảm của chiếm CPU, Momory hoặc Disk. Đối với phần mềm ở các thư mục lạ bạn có thể chọn và End Task để tắt đi tốc độ cho máy tính.

Sau khi đã thực hiện xong 2 bước trên thì bạn hãy Restart lại 1 lần và thử tắt máy xem có tác dụng không nhé.

Cách 8: Cách Xử lý lỗi không tắt được máy do virus, Malware gây ra

Nếu như bạn chưa có ý đinh cài đặt phần mềm diệt virus vào thì bạn hãy tiến hành cài đặt ngay, nếu là người sử dụng phổ thông thì bạn có thể chọn cho mình những phần mềm diệt Virus nổi tiếng để trải nghiệm và sử dụng.

Cài đặt Phần mềm diệt Virus tốt nhất tận nhà >>>

Máy tính không tắt được và cách sửa lỗi cực dễ - Thế Giới Thợ - Gọi Thợ Có Ngay

Cách 9: Cài Driver mới cho máy tính

Driver không tương thích với máy tính cũng là một trong những lỗi gây ra hiện tượng máy tính không tắt được hẳn đi. Bạn cần trả lời được những câu hỏi sau khi bắt đầu vào cài Driver mới:

Bạn có cập nhật hay cài mới driver nào chưa? Nếu như câu trả lời là CÓ thì bạn hãy thực hiện gỡ bỏ driver đó ra, và cài đặt lại phiên bản cũ hơn.

Thời gian gần đây bạn không có bất cứ cập nhật nào thì hãy backup lại driver. Sau đó thì nâng cấp lên driver mới hơn xem sao nhé.

Bạn hãy thử Disable cái driver Intel(R) Managerment Engine Interface bằng cách:

Nhấn chuột phải vào This PC (Computer) => chọn Manage => chọn tiếp Device Manager => tìm đến phần System devices => nhấn chuột phải vào Intel(R) Managerment Engine Interface=> chọn Disable để vô hiệu hóa tạm thời => sau đó thử tắt máy tính đi xem đã được chưa nhé.

Chọn Properties để xem thông tin Version của nó để tải phiên bản khác. So với phiên bản hiện tại => Sau đó lên mạng tìm kiếm và cài đặt phiên bản khác xem sao.

Cuối cùng

Nếu như áp dụng những phương pháp trên. Mà không được. Thì bạn hãy cài lại Win tại nhà xem sao. Nếu tình trạng vẫn như vậy. Máy tính vẫn không thể tắt hoàn toàn được. Thì bạn hãy mang đi bảo hành (nếu còn) hoặc về với đội của chúng tôi nhé.

Thế Giới Thợ – Ứng dụng gọi thợ sửa chữa máy tính đến tận nhà >>>

Thông báo hệ thống bảo trì

Công ty cổ phần Thế Giới Thợ xin thông báo đến Thợ muốn đăng ký làm đối tác Thợ cá nhân thông tin như sau: Hệ thống Thế …

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger