{Hướng dẫn} Sửa lỗi bàn phím laptop gõ chữ ra số và gõ số ra chữ

Rate this post

Trong quá trình sử dụng máy tính laptop, chắc hẳn đã từng có lần bạn gặp phải trường hợp nhập chữ cái nhưng lại hiện ra số và ngược lại nhập số ra chữ rồi đúng không? Trong tình huống này người dùng khá lo lắng không biết lỗi nằm ở đâu và cách khắc phục như thế nào.

Vì thế ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sử đến bạn cách xử lý đơn giản và hiệu quả nhất trong trường hợp bàn phím laptop gõ số ra chữ và bàn phím laptop gõ chữ ra số. Mời bạn cùng theo dõi nội dung bài viết để biết cách thực hiện với thiết bị của mình nhé.

Thực ra vấn đề bàn phím laptop bị lỗi đánh chữ ra số không phải một lỗi gì nghiêm trọng cả, nó không phải phần mềm, do máy tính hay các nguyên nhân gì sâu xa. Vấn đề ở đây chỉ là do người dùng thiết lập sai ngôn ngữ đầu vào mà thôi. Hoặc có thể do bạn vô tình thiết lập trong quá trình nhập liệu, sử dụng nhầm tổ hợp phím khiến xuất hiện lỗi bàn phím gõ chữ ra số.

Cách khắc phục lỗi bàn phím gõ chữ ra số không quá phức tạp nhưng không phải người dùng nào cũng nắm được cách thực hiện. Vì thế mới có bài viết hôm nay để chúng tôi đưa ra những hướng dẫn cụ thể nhất cho bạn.

Sửa lỗi bàn phím bị lỗi gõ số ra chữ

Tình trạng lỗi:

Hiểu một cách đơn giản nhất đó là khi người dùng nhập một dãy số nào đó từ bàn phím như: 0967849934 thì sẽ hiện thành một đoạn ký tự khác là: kfgsksbdgr. Và dù bạn có sử dụng bàn phím hay bàn phím phụ thì cũng không khắc phục được tình trạng này.

Nguyên nhân:

Gây nên tình trạng này có thể xuất phát từ nguyên nhân là: Khi người dùng tiến hành cài đặt lại hệ điều hành Windows hoăc thao tác chuột đã vô tình để chế độ Vietnamese (VIE) hoặc đã làm thay đổi ngôn ngữ đầu vào (ALT + SHIFT) của bộ gõ tiếng Việt trên thiết bị. Có thể nhận thấy điều này rất dễ dàng thông qua biểu tượng VIE ở dưới thanh taskbar.

{Hướng dẫn} Sửa lỗi bàn phím laptop gõ chữ ra số và gõ số ra chữ

Thay đổi chế độ gõ của bàn phím làm lỗi gõ số ra chữ

Cách khắc phục:

Để khắc phục tình trạng này bạn chỉ cần sử dụng tổ hợp phím ALT + SHIFT để chuyển đổi ngôn ngữ của bộ gõ tiếng việt hoặc nhấp chuột trái vào biểu tượng VIE ở thành taskbar và rồi chuyển nó về ENG là được.

Thực tế cách gõ Tiếng Việt này thường chỉ xuất hiện ở một số laptop xách tay có trang bị phím Numpad. Tuy có thể giúp bạn nhập Tiếng Việt dễ dàng mà không cần sử dụng để các phần mềm như UniKey, Vietkey… nhưng ở một vài tình huống lại gây nên lỗi này nếu bạn không chú ý.

Cách sửa lỗi bàn phím laptop đánh chữ ra số

Tình trạng lỗi:

Ngược lại với lỗi ở trên, bàn phím bị lỗi gõ chữ ra số xuất hiện nhiều ở các mẫu Thinkpad của Lenovo hoặc những máy tính xách tay không được hỗ trợ bàn phím số phụ. Khi người dùng muốn nhập một dòng văn bản thì toàn bộ chỉ ra các ký tự số.

Nguyên nhấn của tình trạng này:

Xuất phát chủ yếu từ việc kích thước laptop nhỏ, gọn nên thường các nhà sản xuất đã tích hợp luôn 1 số phím số vào các phím chữ cái có trên hệ thống bàn phím. Và khi phímNumpad trên laptop đã được kích hoạt, tình trạng lỗi bàn phím máy tính gõ chữ ra số sẽ cuất hiện.

{Hướng dẫn} Sửa lỗi bàn phím laptop gõ chữ ra số và gõ số ra chữ

Biểu tượng số trên bàn phím máy tính

Cách khắc phục:

Để khắc phục lỗi bàn phím laptop đánh chữ ra số này bạn chỉ cần vô hiệu hóa chức năng phím Numlock là được. Tiến hành vô cùng đơn giản bằng cách nhấp tổ hợp phím Fn + Numlk đi hoàn tất. Và phím Numlk trên các thiết bị laptop thường được bố trí ở vị trí cuối cùng trên dãy phím chức năng (thường sẽ ở sau F12).

Khắc phục lỗi gõ sai các ký tự đặc biệt trên laptop

Ngoài hai lỗi lớn ở trên và nhiều người dùng gặp phải thì có một số trường hợp đặc biệt khác còn gặp phải lỗi với một số phím ký tự đặc biệt như @, $…

Tình trạng lỗi:

Lỗi này thể hiện ở việc khi bạn nhập liệu một ngôn ngữ từ bàn phím bình thường nhưng đến khi sử dụng các ký tự đặc biệt thì đều gặp lỗi.

Nguyên nhân:

Lỗi này có thể do sau khi cài lại máy tính, tới bước chọn ngôn ngữ nhập liệu cho máy tính, bạn bấm chọn English (United Kingdom) hoặc để ở chế độ mặc định thay vì phải chọn ở mục English (United States) – US.

Cách khắc phục lỗi này:

Bước 1: Mở hộp thoại RUN bằng cách nhấp tổ hợp phím Windows + R, sau đó tại hộp thoại này nhập lệnh intl.cpl, bấm Enter hoặc nhấn OK.

Bước 2: Khi màn hình xuất hiện cửa sổ mới, bạn nhấp chọn tab Keyboards and Languages / Change keyboards…

{Hướng dẫn} Sửa lỗi bàn phím laptop gõ chữ ra số và gõ số ra chữ

Sửa lỗi bàn phím laptop ở ký tực đặc biệt

Bước 3: Lúc này xuất hiện hộp thoại Text Services and Input Languages, bạn hãy tìm kiếm mục English (United States).

Tại đây xuất hiện 2 trường hợp:

Có mục English (United States): Bỏ qua bước này.

Không có mục English (United States): Nhấp chuột trái vào mục Add để mở tiếp Add Input Language.

Bước 4: Đến đây, bạn tiếp tục chọn English (United States) / Keyboard / US, sau đó bấm OK.

Khi lựa chọn xong, bạn sẽ thấy ngôn ngữ vừa chọn xuất hiện trong General.

Cuối cùng bạn chọn kiểu bàn phím sẽ sử dụng rồi nhấp vào Apply / OK để hoàn tất.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến bạn thông tin về cách sửa lỗi bàn phím bấm số ra chữ hay bàn phím gõ chữ ra số nhanh chóng và khá đơn giản. Với những thao tác được hướng dẫn chúng tôi tin chắc bạn sẽ dễ dàng thực hiện nếu thiết bị không may xảy ra lỗi.

Chúc bạn thực hiện thành công.

Nguồn: Maytinhviet.vn

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger