Cốp pha bê tông

5/5 - (1 bình chọn)

Cốp pha bê tông

Cốp pha bê tông, (trong nhiều tài liệu chuyên môn, nó thường được gọi là hệ ván khuôn, với cách hiểu theo nghĩa rộng của từ này). Cốp pha bê tông còn được người Việt gọi là Cốp pha, do bắt nguồn từ tiếng Pháp là Coffrage, còn tiếng Anh gọi là Kind-work (khuôn công việc).

Cốp pha bê tông là thiết bị thi công xây dựng, tiêu dùng để tạo hình dạng cho những kết cấu bê tông và bê tông cốt thép trong quá trình thi công bê tông. Nó phải đủ độ cứng để khỏi hư hỏng, gãy, phải ổn định ko méo mó, biến dạng lúc đổ bê tông vào khuôn.

Cốp pha sở hữu kích thước và khối lượng những phòng ban ưng ý với giải pháp thi công; tiêu dùng được nhiều lần và phải dễ lắp dựng cũng như dễ tháo túa lúc tiêu dùng xong.

Cốp pha
Cốp pha

Khác với cốp pha thông thường được làm bằng gỗ hoặc ván ép hoặc cốp pha định hình bằng thép sau lúc đổ bê tông chờ cho tới lúc bê tông đạt cường độ tiêu chuẩn mới được tháo túa cốp pha sau đó phải bảo dưỡng hoặc sửa chữa, thì tấm cốp pha BTCT được đổ bằng bê tông đá nhỏ cốt thép bên trong thường dày từ 60-100mm và mác bê tông thường to hơn mác bê tông của sàn. Hình dáng của tấm sở hữu thể là hình chữ nhật, hình thang, kích thước được xác định theo tính toán để đảm bảo ưng ý với sức nâng của cần cẩu, độ bền của tấm trong quá trình thi công ko bị gãy lúc cẩu vào vị trí và đảm bảo sự làm việc của tấm với phần bê tông để sau như một khối thống nhất theo sơ đồ kết cấu ban sơ. Mặt tiếp giáp giữa mặt trên của tấm và phần bê tông đổ sau ko bị trượt qua nhau. Mối nối ướt giữa tấm và phần bê tông đổ sau ko bị phá hoại.

Tấm cốp pha bê tông thông thường cũng được thiết kế định hình để sở hữu thể gia công hàng loạt cho những tầng được đổ tại công trình, nếu sở hữu dung tích mặt bằng cho phép đổ tại chỗ hoặc được gia công tại nhà máy sau lúc đủ ngày tuổi được vận chuyển tới công trường để cẩu lắp vào vị trí. Tấm cốp pha bê tông được đặt lên trên hệ dàn giáo chống được lắp đặt phía dưới và cũng được thiết kế khía cạnh. Những tấm cốp pha này cũng sở hữu râu thép chờ để liên kết với nhau và sở hữu gờ để liên kết với phần bê tông đổ sau. Lúc bê tông đổ sau đã liên kết với tấm cốp pha bê tông này và đủ cường độ tiêu chuẩn thì chỉ việc tháo túa cây chống hoặc giáo chống bên dưới là xong. Loại cốp pha này góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công một cách đáng kể. Phương pháp này được gọi là phương pháp thi công bán lắp ghép.

Với những công trình cao tầng và dung tích sử dụng to, việc sử dụng phương pháp thi công bán lắp ghép với những tấm cốp pha bê tông đúc sẵn – là một phần kết cấu sàn – sẽ làm cho giá thành công trình giảm.

(Sưu tầm)

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger