Cách tôi cứng kim loại – Các phương pháp tôi thép

5/5 - (1 bình chọn)

Cách tôi cứng kim loại - Các phương pháp tôi thép

Tôi hay trui là một cách nhanh chóng đưa kim loại trở về nhiệt độ phòng sau khi xử lý nhiệt để ngăn quá trình làm mát thay đổi đáng kể cấu trúc vi mô của kim loại. Thợ kim loại làm điều này bằng cách đặt kim loại nóng vào một chất lỏng hoặc đôi khi không khí cưỡng bức. Sự lựa chọn của chất lỏng hoặc không khí cưỡng bức được gọi là phương tiện tôi.

Làm thế nào để tôi kim loại

Các phương tiện phổ biến để làm nguội bao gồm các polyme chuyên dùng, đối lưu không khí cưỡng bức, nước ngọt, nước mặn và dầu. Nước là một phương tiện hiệu quả khi mục tiêu là có thép để đạt độ cứng tối đa. Tuy nhiên, sử dụng nước có thể dẫn đến nứt kim loại hoặc bị biến dạng.  

Nếu độ cứng cực cao là không cần thiết, dầu khoáng có thể được sử dụng trong quá trình làm nguội thay thế. Quá trình dập tắt có thể trông kịch tính đối với những người không quen thuộc với nó. Khi các thợ kim loại chuyển kim loại nóng sang môi trường đã chọn, hơi nước bốc lên từ kim loại với khối lượng lớn.  

Tác động của tỷ lệ tôi kim loại

Tốc độ làm nguội chậm hơn tạo cho các lực nhiệt động lực lớn hơn để thay đổi cấu trúc vi mô và điều này thường có thể là một điều tồi tệ nếu sự thay đổi trong cấu trúc vi mô làm suy yếu kim loại. Đôi khi, kết quả này được ưa thích, đó là lý do tại sao các phương tiện khác nhau được sử dụng để thực hiện tôi kim loại. Dầu, ví dụ, có tốc độ làm nguội thấp hơn nhiều so với nước. Làm nguội trong môi trường lỏng đòi hỏi phải khuấy chất lỏng xung quanh miếng kim loại để giảm hơi nước từ bề mặt. Các túi hơi có thể chống lại quá trình làm nguội, vì vậy cần phải tránh chúng. 

Tại sao lại phải tôi kim loại thép

Thường được sử dụng để làm cứng thép, làm nguội bằng nước từ nhiệt độ cao hơn nhiệt độ austenit sẽ dẫn đến việc carbon bị mắc kẹt bên trong thép không gỉ austenite. Điều này dẫn đến giai đoạn  thép không rỉ martensitic cứng và giòn. Thép không rỉ martensitic dùng để chỉ các hợp kim sắt có gốc sắt gamma, và martensite là một loại cấu trúc tinh thể thép cứng. 

Thép không rỉ Martensite thép tôi rất giòn và căng thẳng. Kết quả là, thép tôi thường trải qua một quá trình ủ. Điều này liên quan đến việc hâm nóng kim loại đến nhiệt độ dưới một điểm tới hạn, sau đó cho phép nó được làm mát trong không khí. 

Thông thường, thép sau đó sẽ được tôi luyện trong dầu, muối, bể chì hoặc lò có không khí được quạt lưu thông để khôi phục một số độ dẻo (khả năng chịu được sức căng) và độ dẻo dai bị mất khi chuyển đổi thành thép  martensite. Sau khi kim loại được tôi luyện, nó được làm lạnh nhanh, chậm hoặc không, tùy thuộc vào hoàn cảnh, đặc biệt là liệu kim loại trong câu hỏi có dễ bị tổn thương sau khi nóng. 

Ngoài nhiệt độ thép martensite và austenite, xử lý nhiệt kim loại còn liên quan đến nhiệt độ ferrite, Pearlite, xi măng, và bainite. Sự biến đổi delta ferrite xảy ra khi sắt được nung nóng ở dạng nhiệt độ cao của sắt. Theo Viện hàn ở Anh, nó hình thành “trong dung dịch tôi kim loại có hàm lượng các bon thấp thì kim loại sẽ chuyển thành thép austenite”

Pearlite được tạo ra trong quá trình làm nguội chậm các hợp kim sắt. Bainite có hai dạng: bainite trên và dưới. Nó được sản xuất ở tốc độ làm lạnh chậm hơn so với sự hình thành martensite nhưng với tốc độ làm lạnh nhanh hơn ferrite và Pearlite.

Làm nguội ngăn chặn thép phá vỡ từ austenite thành ferrite và xi măng. Mục tiêu là để thép đạt đến giai đoạn martensitic.

Các phương tiện tôi khác nhau

Mỗi phương tiện có sẵn cho quá trình dập tắt đều có những lợi ích và nhược điểm riêng, và các thợ kim loại phải quyết định điều gì là tốt nhất dựa trên một công việc cụ thể. Đây là một số tùy chọn:

Caustics (tôi bằng nước pha muối và soda)

Chúng liên quan đến nước, nồng độ khác nhau của nước muối và soda. Đây là những cách nhanh nhất để làm mát kim loại trong quá trình dập tắt. Ngoài việc có thể làm cong kim loại, các biện pháp phòng ngừa an toàn cũng phải được thực hiện khi sử dụng soda ăn da, vì chúng có thể gây hại cho da hoặc mắt.

Tôi kim loại bằng dầu

Đây có xu hướng là phương pháp phổ biến nhất vì một số loại dầu vẫn có thể làm lạnh kim loại nhanh chóng nhưng không có rủi ro như nước hoặc chất ăn da khác. Dầu có rủi ro, mặc dù, vì chúng dễ cháy. Do đó, điều quan trọng đối với thợ kim loại là phải biết giới hạn của các loại dầu mà họ đang làm việc về nhiệt độ và trọng lượng tải để tránh hỏa hoạn.

 Tham khảo: Dầu tôi kim loại thép.

Tôi kim loại bằng khí

Trong khi không khí cưỡng bức là phổ biến, nitơ là một lựa chọn phổ biến khác. Khí thường được sử dụng cho kim loại thành phẩm, chẳng hạn như các công cụ. Điều chỉnh áp suất và tiếp xúc với khí có thể kiểm soát tốc độ làm mát.

Hotline: 0947279028

Email: manhongit.dhp@gmail.com

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger