CAD (Thiết kế có sự hỗ trợ của Máy tính) là gì?

Rate this post

CAD là gì? Nó có thể cải thiện quy trình làm việc của bạn như thế nào? Tìm hiểu trong hướng dẫn đầy đủ này về thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính — từ lịch sử của nó đến những gì tiếp theo.

fusion-360-cad-phần mềm
Thiết kế một sản phẩm hỗ trợ công nghệ với Fusion 360 của Autodesk.

Những ngày soạn thảo bằng bút chì, giấy và thước đo góc đang dần trôi qua khi hầu hết các kỹ sư, nhà thiết kế PCB và kiến ​​trúc sư trở thành chuyên gia sử dụng phần mềm CAD (thiết kế hỗ trợ máy tính). CAD là phần mềm được tạo đặc biệt để giúp soạn thảo tài liệu, trực quan hóa các khái niệm thiết kế 2D hoặc 3D bằng cách sử dụng kết xuất ảnh thực, mô phỏng chức năng trong thế giới thực và xuất dữ liệu CAD sang phần mềm sản xuất có sự hỗ trợ của máy tính (CAM).

Làm việc trong phần mềm CAD

CAD tập trung hóa thiết kế sản phẩm vào môi trường 3D tự động. Bất kỳ thiết kế kỹ thuật nào thường bắt đầu bằng CAD. Cho dù đó là PCB (bảng mạch in) cho bảng điều khiển trò chơi hay một ứng dụng ô tô như lồng cuộn tùy chỉnh cho Corvette, CAD là môi trường mô hình 3D tất cả trong một lý tưởng. CAD kết hợp thư viện nguồn duy nhất và quản lý dữ liệu dựa trên đám mây để tạo điều kiện dễ dàng truy cập vào các sơ đồ đã lưu, ký hiệu sơ đồ, bản vẽ 2D, dấu chân 2D và mô hình 3D.

Sau khi hoàn thành mô hình CAD, tệp CAD sau đó có thể được tải vào phần mềm CAM. Fusion 360 của Autodesk tích hợp CAD và CAM thành một môi trường thân thiện và dễ tiếp cận.

Trong CAD, các kỹ sư có thể chọn từ các mô hình được tải sẵn như cửa ra vào và cửa sổ hoặc bắt đầu lại từ đầu bằng cách sử dụng các thông số điền vào.

Ưu điểm của phần mềm CAD

cad-on-máy tính xách tay-máy tính

Các nhà đổi mới đã tiếp tục cải tiến phần mềm CAD trong vài thập kỷ và nó tiếp tục được cải thiện cho đến ngày nay, nhưng lợi ích của việc sử dụng phần mềm thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính là gì?

Các chương trình CAD cung cấp một số lợi thế so với các kỹ thuật soạn thảo truyền thống, chẳng hạn như:

  • Tăng độ chính xác để vẽ các kích thước chính xác
  • Tự động hóa các quy trình chung
  • Truy cập vào thư viện các mặt hàng được sử dụng thường xuyên như cửa ra vào, cửa sổ và các bộ phận sản xuất
  • Khả năng điều chỉnh nhanh các phần của bản vẽ mà không cần bắt đầu lại
  • Quản lý chi tiết các thiết kế phức tạp trong một tệp
  • Tạo khối cho các mục được vẽ thường xuyên
  • Tăng khả năng hợp tác và trực quan hóa với đồng nghiệp thông qua khả năng chia sẻ và đánh dấu cùng một tệp
  • Khả năng ngoại tuyến

Sơ lược về lịch sử phát triển CAD

cad-history-timeline

Thật khó để tưởng tượng có bao nhiêu đổi mới và tiến bộ cần thiết để có được công nghệ thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính ngày nay. Sự phát triển của CAD có thể bắt nguồn từ những cải tiến soạn thảo sớm nhất như blueprinting, có lẽ sử dụng quy trình tài liệu kỹ thuật “sao chép và dán” ban đầu. Khoảng 120 năm sau, nguồn gốc thực sự đầu tiên của CAD xuất hiện khi General Motors (GM) và IBM tạo ra DAC-1 một năm sau khi Ivan Sutherland phát minh ra Sketchpad.

Dòng thời gian CAD

1842: Blueprinting

Blueprinting vẫn được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng khác nhau, nhưng bản thiết kế ban đầu đã trở nên lỗi thời chủ yếu vào những năm 1950. Vào năm 1842, John Herschel – nhà thiên văn học, nhiếp ảnh gia và nhà hóa học – đã tạo ra quy trình blueprinting màu xanh lam. Quá trình này xảy ra bằng cách vẽ trên một tờ giấy bán trong suốt trên một tờ giấy khác và phủ một hỗn hợp kali ferricyanide cảm quang và hỗn hợp sắt amoni xitrat. Bản vẽ sau đó được tiếp xúc với ánh sáng, chuyển tờ giấy tiếp xúc thành màu xanh lam và để lại các đường vẽ màu trắng.

Blueprinting là một trong những cải tiến đầu tiên nhằm hợp lý hóa quy trình thiết kế và góp phần quan trọng vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai. Những đổi mới như vậy được thiết kế để tạo ra những cách rẻ hơn và dễ dàng hơn để hoàn thành nhiệm vụ.

1936-37: Máy Turing

Kể từ khi ra đời blueprinting, đã có rất nhiều đổi mới, nhưng không có gì quan trọng hơn việc tạo ra và tiến bộ của máy tính. Năm 1936, Alan Turing mô tả cái mà sau này được gọi là “Máy Turing”, là những cỗ máy tính toán nhằm phân tích những hạn chế của những gì có thể được tính toán và được thiết kế để xử lý các số thực.

1943: ENIAC

Một nỗ lực hợp tác giữa Quân đội Hoa Kỳ và Trường Kỹ thuật Điện Moore của Đại học Pennsylvania đã mang lại chiếc máy tính đa năng đầu tiên có tên là ENIAC (Máy tính tích hợp số điện tử), được thiết kế để tính toán đường đạn của đạn pháo.

1953: Máy CNC thời kỳ đầu

Máy điều khiển số máy tính (CNC) ban đầu khác biệt đáng kể so với máy CNC hiện đại. Thay vì màn hình điện tử, họ sử dụng điều khiển số và một số công cụ cắt khác nhau.

1963: Sketchpad và DAC-1

Một thập kỷ sau, Ivan Sutherland tạo ra Sketchpad, tích hợp giao diện người dùng đồ họa sáng tạo. Sketchpad cho phép các tương tác giữa con người / máy tính dễ tiếp cận hơn bằng cách sử dụng các biểu tượng. GM và IBM đã hợp tác để tạo ra DAC-1 (Thiết kế tăng cường bằng máy tính), được sử dụng trong khoảng một thập kỷ trước khi được thay thế bằng phiên bản mới hơn.

1964: Hệ thống CAD thương mại đầu tiên

Không lâu sau Sketchpad, các hệ thống CAD thương mại đầu tiên, như DAC-1, đã được cung cấp cho GM, IBM và các tập đoàn hàng không vũ trụ.

1971: ADAM

Tiến sĩ Patrick J. Hanratty của Dịch vụ Tư vấn và Sản xuất (MCS) đã tạo ra một hệ thống được gọi là Soạn thảo và Gia công Tự động (ADAM). Điều đáng chú ý là chương trình 3D CAD này đã được giới thiệu vào những năm 70 nhưng không được đưa vào ngành thương mại.

Những năm 1980: Máy tính để bàn và 2D AutoCAD

Máy tính để bàn được sản xuất cho công chúng và AutoCAD của Autodesk là một tiến bộ quan trọng trong thập kỷ.

Những năm 1990: Giới thiệu Solidworks

Solidworks đã giúp mở ra những cải tiến dần dần cho 3D CAD.

Những năm 2000: Tính khả dụng của nền tảng và Tích hợp CAD / CAM với Fusion 360

Các nền tảng mới đòi hỏi sự tích hợp mới, như trường hợp của 20 năm qua. Phần mềm CAD / CAM dựa trên đám mây, tích hợp của Autodesk, Fusion 360, được tạo ra cho nhiều ứng dụng — từ thiết kế công nghiệp đến thiết kế PCB. Ngày nay, Fusion 360 đang dẫn đầu nỗ lực làm cho quá trình thiết kế nhanh chóng, dễ dàng và giá cả phải chăng.

Tương lai của phần mềm CAD

fusion-360-cad-generative-design
Edera Safety đã sử dụng thiết kế chung trong Fusion 360 để tạo ra một lớp bảo vệ lưng tốt hơn và hiệu quả hơn. Hình ảnh lịch sự của Edera

Khi phần mềm CAD tiếp tục phát triển, nhiều tiến bộ và công cụ sẽ có sẵn cho các nhà thiết kế. Tại Fusion 360, chúng tôi luôn nỗ lực cung cấp cho cộng đồng quyền truy cập vào “những gì tiếp theo” của thiết kế, bao gồm:

Hãy theo dõi khi chúng tôi phát hành các bản cập nhật Fusion 360 thú vị mỗi tháng.

Tích hợp CAD và CAM vào quy trình phát triển sản phẩm có thể giúp hợp lý hóa quy trình thiết kế và tiết kiệm chi phí và thời gian cao. Với Fusion 360 của Autodesk, sự cộng tác liền mạch nằm ngay trong tầm tay bạn. Hãy dùng thử Fusion 360 ngay hôm nay để có nền tảng tích hợp tối ưu.

download-fusion-360

Bạn Đang Xem : CAD (Thiết kế có sự hỗ trợ của Máy tính) là gì?

Mua hàng gọi 0967.84.99.34 Kết bạn Zalo (bấm vào đây)
Đặt hàng qua Messenger